WHO: Hạt vi nhựa trong nước uống 'dường như không gây nguy hiểm cho sức khỏe'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:19 22/08/2019

Trong bài đánh giá đầu tiên về rủi ro sức khỏe của nhựa trong nước máy và nước đóng chai, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, hạt vi nhựa "dường như không gây rủi ro cho sức khỏe ở mức hiện tại", CNN đưa tin.

Hạt vi nhựa trong nước uống 'dường như không gây nguy hiểm cho sức khỏe'
Theo WHO, hạt vi nhựa trong nước uống 'dường như không gây nguy hiểm cho sức khỏe'.

Dù cho biết hạt vi nhựa trong nước uống 'dường như không gây nguy hiểm cho sức khỏe', WHO cho rằng cần nhiều nghiên cứu hơn về hạt vi nhựa và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Ban Y tế Công cộng, Các yếu tố Y tế Quyết định Môi trường và Xã hội tại WHO, cho biết: "Chúng tôi rất cần biết thêm về tác động sức khỏe của hạt vi nhựa vì chúng có ở khắp mọi nơi - kể cả trong nước uống của chúng ta".

WHO cho biết họ không khuyến nghị theo dõi thường xuyên hạt vi nhựa trong nước uống và nói rằng những lo ngại về hạt vi nhựa không nên làm lu mờ sự quan tâm của các nhà cung cấp và các cơ quan quản lý nước trong việc loại bỏ mầm bệnh vi khuẩn, chẳng hạn mầm bệnh gây ra bệnh tiêu chảy chết người.

Trong phân tích của mình, WHO xem xét ba mối nguy tiềm ẩn liên quan đến hạt vi nhựa: các hạt vật lý, hóa chất và các vi sinh vật có thể tự gắn vào vi hạt.

Hạt vi nhựa có kích thước lớn hơn 150 micromet không có khả năng được hấp thụ trong cơ thể con người và sự hấp thu của các hạt nhỏ hơn có thể cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, sự hấp thụ các hạt vi nhựa rất nhỏ, bao gồm các hạt có kích thước nano có thể cao hơn.

WHO nói thêm rằng dù không đủ thông tin để đưa ra kết luận về độc tính của hạt nano, nhưng không có thông tin đáng tin cậy nào cho thấy nó là một mối lo ngại.

Khi được hỏi về đánh giá trên của WHO, Alice Horton, một nhà khoa học nghiên cứu về ô nhiễm nhân tạo tại Trung tâm Hải dương học Quốc gia Mỹ cho biết: "Cho đến nay không có dữ liệu nào cho thấy hạt vi nhựa gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, tuy nhiên điều này không nhất thiết có nghĩa là chúng vô hại".

 

Từ bác sĩ Việt Nam thành bác sĩ Mỹ: Con đường không trải hoa hồng

Tôi viết bài này hy vọng giúp chút gì cho mấy bạn trẻ đang dấn bước trên con đường gian nan này.

 

Ghép thành công quả tim sau 4 tiếng đồng hồ thiếu máu lạnh

Quả tim từ người cho chết não đã đập lại trong cơ thể một bệnh nhân ở Quảng Ngãi sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

 

CA 125 là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm CA 125?

Khoảng 50-70% bệnh nhân ung thư buồng trứng có nồng độ CA 125 tăng cao trong máu. Vậy cụ thể CA 125 là gì? Chỉ số CA 125 bao nhiêu là bình thường? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

 

Tin khác