Vi phạm bản quyền World Cup VTV kiến nghị Bộ Thông tin và Truyên thông vào cuộc xử lý

16:47 18/06/2018

Đó là cảnh báo dược Đài truyền hình Việt Nam đưa ra sau khi nhà đài phát hiện hàng loạt hành vi vi phạm bản quyền World Cup tại các website, và tài khoản YouTube, Facebook cá nhân.

livestream-lau-world-cup-van-dien-ra-o-vn-nguy-co-bi-fifa-cat-song
Thu nhỏ khung hình, chèn thêm nền là một trong số những chiêu livestream bản quyền đang được sử dụng trên Facebook.

Chỉ trong 3 ngày từ khi FIFA World Cup 2018 khai mạc, Đài truyền hình Việt Nam đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng giải đấu này trên Internet.

Theo đại diện VTV, những tài khoản này ngang nhiên lấy tên là Truyền hình VTV và chuẩn bị một trang mạng khác dự phòng nếu đường tín hiệu này bị chặn. Sau khoảng thời gian 2-3 phút, các vi phạm này bị chặn lại. Thế nhưng, càng báo cáo vi phạm, các trang web càng liên tục đổi địa chỉ IP để chia sẻ tín hiệu lậu.

Trước việc bản quyền World Cup bị vi phạm nghiêm trọng, VTV đã có công văn gửi Bộ Thông tin – Truyền thông, với mong muốn cùng Bộ vào cuộc xử lý mạnh tay trước khi mọi việc nằm ngoài tầm kiểm soát.

Theo công văn của VTV, sau khi chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức của Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tại Việt Nam, Đài truyền hình đã tiến hành chia sẻ bản quyền với nhiều cơ quan truyền thông và triển khai các biện pháp bảo vệ bản quyền theo đúng quy định và yêu cầu của FIFA như truyền thông, làm việc với các nhà mạng Viettel, FPT, VNPT và tổ chức đội ngũ để phát hiện, báo cáo các vi phạm…

Tuy nhiên, trong 3 ngày đầu tiên của World Cup (14 – 16/6/2018), tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam được đánh giá là rất nghiêm trọng. Nhiều website vẫn livestream, đăng tải clip vi phạm bản quyền; tình trạng livestream các trận đấu cũng diễn ra tràn lan trên Facebook và Youtube.

Hiện tại, VTV vẫn đang tích cực phối hợp với FIFA để xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, có một số trường hợp rất cần sự xem xét can thiệp, xử lý nghiêm khắc của Bộ Thông tin - Truyền thông.

Trả lời trên VTV, luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng văn phòng Luật sư Phan Law Việt Nam cho biết, đơn vị này đã tham gia vào công tác phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm bản quyền phát sóng FIFA World Cup™ 2018.

Để làm rõ hơn những vấn đề về vi phạm bản quyền và hình thức xử phạt, Luật sư Phan Vũ Tuấn cho biết, có 5 hành vi xâm phạm bản quyền World Cup gồm:

Thứ nhất đài truyền hình địa phương, truyền hình trả tiền tiếp sóng các chương trình truyền hình World Cup 2018 của VTV mà không được sự đồng ý của FIFA và VTV;

Thứ hai các website, các ứng dụng ví dụ như sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV đều vi phạm quy định của FIFA;

Thứ ba các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA cũng là sai.

Thứ tư những đơn vị trích dẫn các trận đấu, cắt các clip đưa lên higlive cũng là sai.

Thứ năm tổ chức chiếu trận đấu ở nơi đông người và nếu không có sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền ở đây là VTV cũng là sai.

Trong đó việc tải các phần mềm thông qua các ứng dụng trên điện thoại, máy tính được xem là phổ biến và phức tạp nhất.

Tiếp đến là hình thức sử sụng các website để dẫn lại các kênh truyền hình của VTV, Viettel, … Ngay trong trận khai mạc World Cup 2018, theo ghi nhận của Văn phòng Luật sư Phan Law, có khoảng 28 website sử dụng hình thức này để khai thác lậu bản quyền truyền hình. Ngoài ra, rất nhiều các tài khoản khác cũng sử dụng YouTube hay Facebook để livestream các trận đấu World Cup 2018.

Hậu quả hành vi xâm phạm bản quyền theo Luật sư Phan Vũ Tuấn chính là việc có thể FIFA sẽ dừng bản quyền phát sóng và cuối cùng người chịu ảnh hưởng chính là khán giả Việt Nam.

Theo VTV, các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho Đài truyền hình Việt Nam, đồng thời, đơn vị vi phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA.

 

Nhan nhản web cá độ, ‘căn cắp’ bản quyền Word Cup 2018

Word Cup 2018 mới khai mạc nhưng trên mạng đã xuất hiện nhan nhản những trang web cá độ, phát “trộm” các trận bóng đá của VTV.

 

VTV đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm bản quyền World Cup 2018

VTV đã phát hiện và xử lý hơn 34 trang web cùng 200 tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền World Cup 2018.

 

VTV ra tối hậu thư cho các trang web, tài khoản Facebook, Youtube vi phạm bản quyền World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đang làm việc với Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) để xử lý hàng loạt các trang web, tài khoản Facebook và kênh YouTube vi phạm bản quyền World Cup 2018.Tin khác