Xả súng thảm khốc trong nhà thờ làm hơn 50 người chết ở Nigeria

Thứ hai, 06/06/2022, 06:27 AM

Các tay súng đã tấn công một nhà thờ Công giáo ở bang Ondo, Nigeria trong thánh lễ hôm 5/6, khiến hơn 50 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, theo giới chức địa phương.

Ít nhất 4 tay súng đã xông vào Nhà thờ Công giáo St. Francis ở Owo, Nigeria, vào hôm 5/6. Ảnh: AP.

Ít nhất 4 tay súng đã xông vào Nhà thờ Công giáo St. Francis ở Owo, Nigeria, vào hôm 5/6. Ảnh: AP.

Các tay súng đã nhắm mục tiêu vào Nhà thờ Công giáo St Francis Xavier ở thị trấn Owo khi những người theo đạo tụ tập vào hôm 5/6 trong Lễ Ngũ tuần, Guardian dẫn lời quan chức địa phương.

Truyền thông địa phương đưa tin nghi phạm đã bắn các giáo dân và kích nổ chất nổ tại nhà thờ.

Các bác sĩ, nhà chức trách và tình nguyện viên cho biết ít nhất 50 người đã chết, trong khi bệnh viện địa phương quá tải với hàng chục người bị thương phải điều trị.

Nhà lập pháp bang Ogunmolasuyi Oluwole cho biết trẻ em cũng nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng.

Thống đốc bang Ondo Arakunrin Oluwarotimi Akeredolu đã lên án cuộc tấn công là “hèn nhát và tàn độc", đồng thời cam kết sẽ tìm ra thủ phạm.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, người bị chỉ trích vì để tình trạng mất an ninh gia tăng mạnh trên khắp đất nước, cũng lên án vụ tấn công.

“Cho dù thế nào đi nữa, đất nước này sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước cái ác và những kẻ xấu. Ánh sáng sẽ không bao giờ khuất phục trước bóng tối”, ông nói.

Một bác sĩ tại bệnh viện ở thị trấn Owo, tây nam Nigeria nói với Reuters rằng ít nhất 50 thi thể đã được chuyển đến bệnh viện chính của chính phủ ở Owo và Bệnh viện Công giáo St Louis.

Sunday Ajibola, một tình nguyện viên tại bệnh viện của thị trấn, cho biết anh đã nhìn thấy “không ít hơn 50 thi thể” và một số người khác bị thương do đạn, chất nổ đang được bác sĩ cứu chữa.

Anh cho biết thêm các bệnh viện địa phương đang kêu gọi khẩn cấp để bổ sung nguồn máu.

Adeyemi Olayemi, một nhà lập pháp ở Ondo, cho biết cuộc tấn công được cho là do những kẻ khủng bố người Fulani gây ra. Người du mục Fulani, đôi khi được nhắc đến như kẻ cướp, đã tổ chức các cuộc tấn công không ngừng, không chỉ ở miền Bắc Nigeria mà còn tại các vùng khác của đất nước.

Các nhóm này nổi lên từ một cuộc xung đột lịch sử giữa giữa bộ tộc du mục và nông dân định cư. Các nhóm du mục đã tìm cách lấn chiếm đồng cỏ và đất đai ruộng đồng tư nhân, liên quan đến nhiều vụ giết người và bắt cóc hàng loạt.