Xác định 'thủ phạm' khiến hàng chục người nhập viện sau khi ăn tiệc cưới

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:11 17/07/2019

Liên quan đến vụ việc 73 người ở Thừa Thiên Huế nhập viện sau khi dự đám cưới, mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện ra vi khuẩn tụ cầu là nguyên nhân chính gây thức ăn nhiễm độc.

xac-dinh-nguyen-nhan-khien-thuc-an-nhiem-doc-lam-hang-chuc-nguoi-nhap-vien-sau-tiec-cuoi
Phiếu kiểm nghiệm mẫu hành phi cho thấy, có vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus vượt ngưỡng là nguyên nhân gây ra nhiễm độc thức ăn.

Sáng ngày 17/7, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, đã có mẫu xét nghiệm trong vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng chục người nhập viện sau khi dự đám cưới ở nhà ông Lê Minh (thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền).

Cụ thể, qua mẫu xét nghiệm đã phát hiện ra vi khuẩn tụ cầu là nguyên nhân chính gây thức ăn nhiễm độc. 

Theo đó, qua lấy các mẫu thức ăn còn lại ở đám cưới nhà ông Minh, do thức ăn đã đổ hết sau đám cưới, nên chỉ còn mẫu tôm chấy và hành phi (rải trên món xôi).

Tiếp đó, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành kiểm nghiệm trong thời gian từ ngày 13 - 16/7 và có kết quả trong chiều 16/7.

Ở cả 2 mẫu tôm và hành phi đều nhiễm vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus với thông số vượt ngưỡng 1,1.104 MPN/g.

Ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus vượt ngưỡng là nguyên nhân gây ra nhiễm độc thức ăn trong đám cưới, dẫn đến hàng loạt người dân đến dự đám cưới ăn thức ăn vào bị ngộ độc.

Được biết, khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus được xem là 1 trong 3 tác nhân chính của các vụ ngộ độc thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.

xac-dinh-nguyen-nhan-khien-thuc-an-nhiem-doc-lam-hang-chuc-nguoi-nhap-vien-sau-tiec-cuoi
Phiếu kiểm nghiệm mẫu tôm chấy cho thấy, có vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus vượt ngưỡng là nguyên nhân gây ra nhiễm độc thức ăn.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành lấy mẫu phân của 18 bệnh nhân ngộ độc để tìm vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Kết quả, ngày 15/7 không tìm thấy các vi khuẩn gây bệnh (Vibrio Cholerae, Salmonella, Shigella, E.coli) trong phân của bệnh nhân.

Hiện nay, có tổng số 71 bệnh nhân đã ra viện, 2 người còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Như đã thông tin, vào ngày 12/7 và rạng sáng ngày 13/7, bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 tiếp nhận 73 ca bệnh vì ngộ độc thực phẩm.

Sau đó, khoa cấp cứu phải huy động hết đội ngũ y bác sĩ điều dưỡng của bệnh viện đến để hỗ trợ việc cấp cứu bệnh nhân.

xac-dinh-nguyen-nhan-khien-thuc-an-nhiem-doc-lam-hang-chuc-nguoi-nhap-vien-sau-tiec-cuoi
Hàng chục người nhập viện sau đám cưới.

Rất may, toàn bộ các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đều được cấp cứu kịp thời nên không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

Trước đó, vào trưa 12/7, những người này dự tiệc cưới ở thôn Hiền Sỹ. Đến chiều cùng ngày, họ có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy nặng nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện Phong Điền đã cử đoàn kiểm tra về tại thôn Hiền Sỹ nắm tình hình chung, nhắc nhở bà con, thông báo qua phương tiện truyền thông, nếu có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe phải đến ngay bệnh viện để theo dõi.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao những nỗ lực trong việc cấp cứu không để trường hợp đáng tiếc nào xảy ra của cán bộ y bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế, dù số lượng vào viện rất lớn nhưng các bác sỹ đã giám sát rất tốt.

Được biết, đám cưới dọn 2 suất, thực phẩm gồm có gỏi hải sản, xôi gà, dê hấp, mực hấp với tôm chấy…

 

Hàng chục người ở Thừa Thiên Huế nhập viện sau khi dự đám cưới

Có 54 bệnh nhân đã nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm sau khi dự cùng một đám cưới.

 

Thêm 19 bệnh nhân nhập viện sau khi dự đám cưới

Liên quan đến vụ việc hàng chục người ở Thừa Thiên Huế nhập viện cấp cứu sau khi dự đám cưới, theo thông tin mới nhất, đã có thêm 19 người nhập viện.

 

Sức khỏe 73 bệnh nhân nhập viện sau khi dự đám cưới giờ ra sao?

Toàn bộ bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi dự đám cưới đều được cấp cứu kịp thời, không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.

Tin khác