Xác minh được rõ hơn 4 tỷ đồng biến mất 'bí ẩn' của ông cụ chịu oan sai 43 năm

Theo Tuệ Nhu / Sức Khoẻ Cộng Đồng 19:26 14/07/2019

Cơ quan chức năng đã xác minh được cụ thể những người đang cầm hơn 4 tỷ đồng biến mất "bí ẩn" của cụ ông chịu oan sai.

xac-minh-duoc-ro-hon-4-ty-dong-bien-mat-bi-an-cua-ong-cu-chiu-oan-sai-43-nam
Ông Trần Văn Thêm (bên phải) và ông Nguyễn Văn Hoà - Phó Giám đốc Công ty TNHH Luật Hoà Lợi.

Sau khi Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) tiếp nhận giải quyết tố cáo dấu hiệu chiếm đoạt tiền bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm (83 tuổi), cơ quan chức năng đã mời anh Trần Văn Được lên làm việc.

Khi bị Công an huyện Yên Phong mời lên làm việc, anh Trần Văn Được đã tìm tới nhà gặp ông Thêm để có những lời lẽ mang tính doạ nạt và "mớm lời" cho ông Thêm trao đổi thông tin với cơ quan chức năng. Anh Được còn truyền lời qua ông Thêm nói với anh Trần Văn Sáu (con trai ông Thêm) là phải rút đơn tố cáo anh Được và ông Nguyễn Văn Hoà nếu không muốn gặp rắc rối.

Còn ông Nguyễn Văn Hoà đã tổ chức cuộc gặp mặt tại Trường THPT Phan Huy Chú (huyện Thạch Thất, Hà Nội) với sự tham gia của anh Trần Văn Được, anh Trần Tuệ Lâm (cháu ruột ông Thêm) và phóng viên 4 cơ quan báo, tạp chí ngày 13/7 vừa qua.

Nếu như trước đó, ông Nguyễn Văn Hoà luôn luôn khẳng định với nhiều cơ quan báo chí là đã trả đầy đủ 6,7 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thêm và “không lấy đồng nào”, “chỉ làm từ thiện” thì lần này ông Hoà đã thừa nhận có giữ của ông Thêm 40% số tiền bồi thường oan sai và 1 sổ tiết kiệm tiền gửi tại ngân hàng trị giá 500 triệu đồng.

xac-minh-duoc-ro-hon-4-ty-dong-bien-mat-bi-an-cua-ong-cu-chiu-oan-sai-43-nam
Biên bản buổi làm việc tại trường THPT Phan Huy Chú (huyện Thạch Thất, Hà Nội) với sự tham gia của anh Trần Văn Được, anh Trần Tuệ Lâm (cháu ruột ông Thêm) và phóng viên 4 cơ quan báo, tạp chí ngày 13/7 vừa qua.

Biên bản cuộc làm việc còn cho thấy, anh Trần Văn Được xác nhận việc cụ Thêm đưa cho ông Hoà 2,7 tỷ đồng tại Trường THPT Phan Huy Chú (nơi ông Hoà làm Chủ tịch HĐQT) là đúng. Anh Được cũng thừa nhận đang cầm của ông Thêm 1,35 tỷ đồng.

Như vậy, ông Hoà và anh Được đang giữ của ông Thêm tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Cả hai người này đều đưa ra giấy tờ chứng minh việc ông Thêm chấp thuận cho họ giữ tổng cộng 60% số tiền bồi thường oan sai. Giấy tờ được lập trong giai đoạn ông Thêm đang đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai và không có sự chứng kiến, ghi nhận của con cháu ông Thêm.

 

Gây oan sai, công chức phải dùng lương để bồi thường

Hàng loạt chính sách mới đáng chú ý được áp dụng trong tháng 7, trong đó quy định công chức phải dùng lương để hoàn trả số tiền Nhà nước đã bồi thường cho người bị oan sai.

 

Chứng cứ 'có vấn đề', đừng để thêm 1 vụ án oan sai

Trong vụ án hình sự, chứng cứ có vai trò đặc biệt quan trọng, là cơ sở duy nhất, là phương tiện, căn cứ để chứng minh, làm rõ có hay không có hành vi phạm tội? Nếu có thì ai là tội phạm? Thế nhưng, trong vụ án này, các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đều “có vấn đề”...

 

Lắng nghe tiếng oan sai

Vụ việc Hồ Duy Hải ở Long An được hoãn thi hành án tử hình ngay trước lúc “khai đao” quả là một chuyện ly kỳ.

Tin khác