Xăng E5 tiết kiệm và rẻ hơn RON 92

Theo Lương Giang - Minh Đức / Báo Quảng Ninh 14:15 18/12/2017

Tại Quảng Ninh, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã ngưng bán sản phẩm xăng RON A92 và chuyển sang bán loại xăng sinh học mới E5 RON 92 (hay còn gọi là xăng E5).

Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh
Cửa hàng Xăng dầu số 1 của Công ty CP Vân Đồn Đ&T tại khu vực phía đông Khu đô thị bao biển Cột 5 đã chính thức ngừng bán xăng Ron A92 từ chiều 16/12.

Theo công bố của Bộ Công Thương, xăng E5 là hỗn hợp xăng không chì và ethanol (cồn) nhiên liệu với hàm lượng ethanol từ 4-5% theo thể tích. Loại xăng này đã được đưa vào sử dụng thí điểm từ tháng 10/2008, và theo chỉ đạo của Chính phủ, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam đều phải ngừng bán xăng RON A92 kể từ ngày 1/1/2018. Khi đó trên thị trường chỉ còn tồn tại xăng A95 và E5. Mục tiêu của việc chuyển đổi này là góp phần giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng (RON A92), cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính.

Theo số liệu thống kê của Sở Công Thương, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 193 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu. Trong đó, 144 cửa hàng trên bộ và 49 cửa hàng trên biển. Tính đến ngày 16/12/2017, đã có gần 70 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn tỉnh thay thế toàn bộ xăng RON 92 bằng xăng E5. Các cửa hàng còn lại tiếp tục bán hết xăng RON 92 hiện có, thực hiện thay thế bằng xăng E5 đảm bảo lộ trình theo chỉ đạo của Chính phủ.

Được biết, các cửa hàng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành sớm việc triển khai bán xăng E5 thay thế xăng RON 92 và xăng RON 95. Bên cạnh việc chuyển sang bán loại xăng E5, các cửa hàng cũng tích cực giới thiệu, tuyên truyền đến người dân và khách hàng về lộ trình sử dụng xăng sinh học thay cho xăng khoáng của Chính phủ.

Ghi nhận của PV Báo Quảng Ninh tại một số điểm bán xăng trên địa bàn TP Hạ Long sau khi xăng E5 được đưa vào sử dụng: 

Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh
Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh
Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP Hạ Long đã thực hiện việc ngừng bán sản phẩm xăng Ron A92 và tiến hành sục rửa bể chứa để nhập và bán xăng E5. 
Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh
Tiến hành niêm yết giá xăng E5.
Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh
Người dân đã chấp nhận sử dụng xăng sinh học E5.
Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnhĐại diện Cửa hàng Xăng dầu Số 52 Cao Thắng (phường Cao Thắng), một trong những cửa hàng có lượng khách hàng lớn trên địa bàn TP Hạ Long cho biết, việc chuyển sang bán xăng sinh học E5 gần như không có gì thay đổi so với việc bán xăng Ron A92. Tuy nhiên, một số người dân vẫn có tâm lý e ngại việc sử dụng xăng sinh học E5, thay vào đó họ sử dụng xăng A95.
Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh
Mỗi ngày Cửa hàng Xăng dầu Số 52 Cao Thắng tiêu thụ trung bình 13.000 lít xăng E5. Sau 15 ngày chính thức bán xăng sinh học, cửa hàng đã nhập trên 200.000 lít xăng E5.
Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh
Đại lý của PVOIL tại phường Hà Tu đã chính thức bán xăng sinh học E5 từ ngày 12/12.
Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh
Theo đó, cửa hàng đã nhập trên 22.000 lít xăng E5 về để bán.
Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh
Bên cạnh việc chuyển sang bán loại xăng sinh học E5, các cửa hàng cũng tích cực giới thiệu, tuyên truyền đến người dân và khách hàng về lộ trình sử dụng xăng sinh học thay cho xăng khoáng của Chính phủ.

Anh Trần Quốc Tuấn, Cửa hàng trưởng Cửa hàng Xăng dầu số 52 Cao Thắng, Công ty xăng dầu B12: Tăng cường tuyên truyền để khách hàng hiểu hơn về loại xăng mới

Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh

Từ 2/12, cửa hàng chúng tôi đã triển khai bán xăng E5 thay xăng RON A92 theo chủ chương của Chính phủ cũng như của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Trong quá trình chuyển đổi, nhân viên cửa hàng đều tư vấn và thông báo cho khách hàng về sự thay đổi này. Sau gần nửa tháng bán xăng E5, nhìn chung, tâm lý khách hàng đón nhận sản phẩm mới là tích cực vì chất lượng gần như tương đương với các loại xăng đang được sử dụng mà giá thành lại rẻ hơn.

Anh Vũ Duy Phục, tổ 2, khu 3, phường Hồng Hà: Tôi đã sử dụng xăng E5

Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh

Trước khi xăng E5 được chính thức bán tại các cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu thì tôi cũng đã có tìm hiểu qua những thông tin trên mạng. Tôi cũng đã từng dùng thử xăng E5 cách đây 1 năm và thấy hoàn toàn bình thường với hiệu năng tương tự như các loại xăng vẫn đang sử dụng. Vì vậy, khi Chính phủ có lộ trình chuyển đổi thay thế hoàn toàn xăng gốc khoáng RON A92 sang xăng sinh học E5 để góp phần bảo vệ môi trường, làm giảm hiệu ứng nhà kính thì tôi hoàn toàn ủng hộ và chấp nhận bằng việc tin tưởng và sử dụng loại xăng mới này.

Anh Trần Văn Thiệm, nhân viên bán xăng của đại lý PVOIL Hà Tu: Người dân vẫn còn nghi ngại khi sử dụng xăng E5

Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh

Từ khi cửa hàng ngừng bán sản phẩm xăng RON A92 và chuyển sang bán xăng E5, ban đầu các khách hàng không khỏi bất ngờ. Họ thường hỏi nhân viên chúng tôi những câu hỏi như: Đây là loại xăng gì, chất lượng thế nào, giá bán ra sao... Tuy nhiên, sau khi cửa hàng cho treo những pano quảng bá cùng sự tư vấn cẩn thận của đội ngũ nhân viên thì khách hàng đã chấp nhận sử dụng loại xăng mới. Hiện tại, lượng khách hàng vẫn thường xuyên sử dụng xăng A92 cũ đã chuyển sang sử dụng loại xăng mới, chỉ một số ít người có ô tô là chuyển sang sử dụng xăng A95 vì họ sợ không phù hợp với dòng xe của mình.

Ông Phạm Như Anh, Tổ 6, khu 8, phường Hồng Hà: Xăng mới rẻ và tiết kiệm hơn loại xăng A92 cũ

Xăng E5 chính thức được bán trên địa bàn tỉnh

Tôi thấy xăng E5 này chạy có khi còn bốc hơn xăng A92 cũ, thêm nữa là đối với một người phải di chuyển nhiều như tôi thì thấy tiết kiệm hơn hẳn. Trước kia tôi đổ 20.000 đồng cho xăng RON A92 thường chạy được tầm 40km, nhưng bây giờ cũng với số tiền ấy khi dùng xăng E5, tôi đi được hơn 60km. Tôi không hiểu lắm về các thành phần dùng để pha chế loại xăng này nhưng Nhà nước đã ra chủ trương thay thế để góp phần làm sạch môi trường, cho xã hội thì chúng ta cũng lên tuân thủ và ủng hộ. Xăng mới mà cứ chất lượng tốt, giá cả phải chăng thì không có lí do gì để không sử dụng cả.

 

Đồng Nai: Nỗ lực thúc đẩy triển khai sử dụng xăng sinh học

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương về lộ trình triển khai đồng bộ kinh doanh xăng E5, thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã tích cực triển khai công tác này mặc dù còn nhiều khó khăn cần khắc phục.

 

Bình Dương: Đảm bảo chất lượng, triển khai bán xăng sinh học E5 RON 92 đúng hẹn

Ngày 5/12, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Dương vừa có chỉ đạo về việc triển khai thực hiện kinh doanh xăng E5 RON 92 (xăng sinh học E5) trên địa bàn tỉnh.

 

‘Kẻ thay thế’ xăng E5 Ron 92 khác gì với A92 và xăng A95

Cùng tìm hiểu vì sao lại khuyến khích dùng xăng E5 Ron 92, đâu là những tính năng, lợi ích mà E5 Ron 92 xứng đáng thay thế là kẻ thống trị khi xăng A92 bị loại bỏ.

 

Vì sao người dân e ngại dùng xăng E5?

Theo Kỹ sư Lê Văn Tạch, việc người tiêu dùng e ngại dùng xăng E5 là dễ hiểu bởi thông tin về loại nhiên liệu này chưa nhiều, người tiêu dùng không thể mang tài sản lớn có giá trị ra làm vật thử nghiệm được.Tin khác