Xét xử đại án VNCB 6/8: Phạm Công Danh chịu tổng án là 30 năm tù, trả tự do tại Tòa cho 20 bị cáo hưởng án treo

07:28 06/08/2018

Hôm nay phiên tòa xét xử đại án VNCB sẽ tuyên án đối với bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng các đồng phạm.

truc-tiep-xet-xu-dai-an-vncb-68-tuyen-an-doi-voi-pham-cong-danh-tram-be
Bị cáo Phạm Công Danh được dẫn vào phiên xét xử. Ảnh Văn Châu/Vietnamnet.vn

Ở phiên tòa ngày 1/8, các bị cáo đã nói lời sau cùng. Theo dự kiến, sáng nay 6/8 HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo. Diễn biến phiên tòa sẽ được tường thuật trực tiếp dưới đây. 

 

Em trai Phạm Công Danh bất ngờ thoát trách nhiệm hình sự

Công an xác định có cơ sở đánh giá hành vi của ông Phạm Công Trung là đồng phạm, giúp sức cho ông Phạm Công Danh trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam (VNCB) nhưng

 

Đề nghị truy tố Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng đồng phạm

Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay vốn khống, rút hơn 6.000 tỷ đồng của ngân hàng Xây dựng (do ông Danh lãnh đạo) rồi gửi tiền sang 3 ngân hàng khác nhằm bảo lãnh và trả nợ các khoản vay của các công ty ông Danh thành lập.

Bài sẽ tự động cập nhật khi có diễn biến mới, bạn không cần phải thao tác tải lại trang thủ công.

12:39

Phiên tòa kết thúc.

HĐXX tuyên bố kết thúc phiên tòa. Các bị cáo có quyển kháng cáo xin xét xử phúc thẩm.

12:08

Tuyên Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hai giai đoạn là 30 năm

Sau phần nội dung nhận định, đánh giá, HĐXX tuyên án: 

Phạm Công Danh và các bị cáo đã phạm tội cố ý làm trái gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng. 

Áp dụng khoản 3, điểm 1, BLHS 2015 xử Phạm Công Danh 20 năm, giai đoạn 1 30 năm, tổng hợp lại là 30 năm tù tính từ 29/7/2014. 

Bị cáo Phan Thành Mai 10 năm, tổng là 30 năm.

Mai Hữu Khương 10 năm, tổng 30 năm. 

Hoàng Đình Quyết 3 năm, tổng 22 năm. 

Bị cáo Viễn 5 năm tổng 14 năm. 

Xử phạt Phan Minh Tùng 4 năm, tổng 11 năm. 

Bị cáo Trầm Bê 4 năm tù. 

Bị cáo Khang 3 năm tù. 

Các bị cáo: Hà - 4 năm, Thủy - 3 năm, Cường - 4 năm, Thép - 2 năm, Tùng - 2 năm, Nhàn - 2 năm, Duyên - 2 năm, Trần Văn Bình - 4 năm (tổng 12 năm), Hiệp - 3 năm, Phú - 3 năm, Tuấn - 3 năm, Phúc - 3 năm, Lê Đài - 3 năm, Lương - 3 năm, Hồng Dũng - 3 năm án treo, Thái - 3 năm, Quốc thịnh - 2 năm (tổng 5 năm), Đi - 3 năm, Thành - 3 năm, Vân - 3 năm, Quân - Án treo, Thanh - 2 năm án treo, Trung - 3 năm án treo, Thủy - 2 năm án treo, Thọ - 2 năm án treo, Bình - 3 năm án treo, Nam - 3 năm án treo, Dũng - 3 năm án treo, Bun - 2 năm, Minh - 3 năm treo, Quang Huy - 3 năm treo.

HĐXX: buộc Phạm Công Danh bồi hoàn 502 tỷ hành vi cố ý làm trái, dùng tiền gửi TPBank trả nợ thay 12 công ty. Buộc Phạm Công Danh bồi hoàn 41 tỷ hành vi cố ý làm trái dùng tiền gửi VNCB tại BIDV. Buộc công ty Long Khánh trả 3 tỷ.

Buộc BIDV chi nhanh sở giao dịch 2 trả 1.176 tỷ được xem là vật chứng vụ án liên quan. Buộc BIDV Hải Vân trả 457 tỷ vật chứng liên quan Sacombank. Công ty giải pháp Việt Nam trả 6 tỷ liên quan tội cố ý làm trái. 

Buộc Lộc Việt trả tội cố ý làm trái. 

Thu hồi của CB toàn bộ số tiền sổ tiết kiệm Phạm Hoài Thanh 1,2 tỷ tội cố ý làm trái. 

Buộc Hứa Thị Phấn trả NHCb 600 tỷ cố ý làm trái. 

Sacombank chi nhánh Sài Gòn trả NHCB 36 tỷ tiền vật chứng vụ án. 

Agribank Láng Hạ trả 31 tỷ vậy chứng vụ án liên quan TPBank. 

Buộc ông Trần Quý Thanh trả 190 tỷ được xem là vật chứng liên quan. 

Buộc công ty Hải Tiến trả 338 tỷ. 

Thu hồi 4.500 tỷ được xem như của bị cáo Phạm Công Danh nhưng khấu trừ số tiền vật chứng 2.400 tỷ được xem như đã thu hồi, nên chỉ thu hồi 2.128 tỷ để khắc phục nghĩa vụ Phạm Công Danh giai đoạn 2 vụ án. Đề nghị VNCB hạch toán đúng pháp luật, giải tỏa kê biên lô đất 601 phường 6 quận 6 giao bị cáo Trần Bê. 

Phong tỏa công ty Lộc Việt 33 tỷ bảo đảm nghĩa vụ thi hành án. Phong tỏa 16.000 cổ phiếu công ty cổ phần đầu tư đất may mắn. 

Về án phí, bị cáo chịu 200.000. Phạm Công Danh 884 triệu án phí sơ thẩm. Long Khánh 94 triệu. 

Người thi hành án dân sự có thể yêu cầu, cưỡng chế thi hành án. Người được thi hành án chưa thanh toán đầy đủ phải chịu khoản lãi trong hạn 15 ngày. 

Bị cáo có quyền kháng cáo xin xét xử phúc thẩm. 

Trả tự do cho 20 bị cáo bị án treo, buộc các bị cáo chấp hành phạt tù treo. 

 

Hậu Trầm Bê, Sacombank vẫn ‘ngụp lặn’ với hàng nghìn tỷ đồng nợ xấu

Dù nợ xấu của Sacombank đã giảm nhiều so với thời điểm cuối năm 2016 thế nhưng ngân hàng này hậu Trầm Bê vẫn là ngân hàng với tỉ lệ nợ xấu lớn nhất ngành ngân hàng.

 

Nhân viên Sacombank, SHB, Vietcombank, VPBank, TPBank chuẩn bị 'may túi ba gang' mang đi mà đựng thưởng Tết

Mức thưởng Tết cao nhất cho đến thời điểm này là 1,5 tỷ đồng thuộc về một ngân hàng ở Tp. Hồ Chí Minh. Lại là ngân hàng – nơi bấy lâu nay vẫn được xem là "chẳng có gì ngoài tiền".

10:38

HĐXX nhận định: Đủ cơ sơ pháp luật chứng minh các bị cáo có tội, cần thu hồi khoản tiền 4.500 tỷ

Sau khi nêu lại cáo trạng, đề nghị của VKS, xem xét các tài liệu, bào chữa của các LS và bị cáo, HĐXX nhận định: Hành vi của Phạm Công Danh và các đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng nên cần có mức hình phạt nghiêm khắc.

Phạm Công Danh là người đứng đầu, đưa ra các chủ trương và chỉ đạo các bị cáo cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho VNCB.

Đối với hành vi của bị cáo Viễn, HĐXX cho rằng với vai trò của bị cáo đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, gây thiệt hại cho VNCB.

Đối với bị cáo Tùng, bị cáo đã làm khống toàn bộ hồ sơ, gây thiệt hại cho vncb nên HĐXX không chấp nhận quan điểm của luật sư bào chữa.

Đối với bị cáo Trầm Bê chưa thực hiện đầy đủ thẩm định cho vay, tài sản đảm bảo, không kiểm tra giám sát sau khi cho vay. Việc truy tố của VKS đối với bị cáo Bê là có căn cứ.

Đối với bị cáo Hoàng Long Hà, Ngọc Sơn, Vũ Bảo có đủ điều kiện để biết VNCB cấp bảo lãnh cho Công ty Phong Hiệp. Tuy nhiên các bị cáo đã không kiểm tra đầy đủ, gây thiệt hại cho VNCB. Việc BIDV cho công ty Phong Hiệp vay vi phạm quy định cho vay 1627 do đó cáo buộc của VKS là chính xác.

Các bị cáo là cán bộ 3 ngân hàng, đã tạo điều kiện cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Từ các hồ sơ, chứng cứ cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX cho biết đã đủ cơ sơ pháp luật chứng minh các bị cáo phạm vào tội “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Hội đồng xét xử cũng xem xét số tiền 4.500 tỷ đồng, khoản thiệt hại đề nghị thu hồi từ ba ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank để bồi hoàn cho VNCB.

 

Xét xử đại án VNCB 31/8: Sacombank, TPBank, BIDV kiến nghị không thu hồi khoản tiền 6.126 tỷ đồng

Hôm nay, phiên tòa xét xử đại án VNCB bước sang ngày làm việc thứ năm. Luật sư và các bị cáo sẽ tiếp tục tham gia tranh luận.

 

Tăng phí rút tiền ATM: Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV vi phạm luật cạnh tranh?

Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV là bốn ngân hàng chiếm thị phần lớn thị trường đồng loạt thông báo tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM đặt ra câu hỏi liệu có vi phạm luật cạnh tranh?

09:20

Tòa tuyên án

Đại diện HĐXX, chủ tọa Phạm Lương Toản đọc bản án. 

46 bị cáo đã có mặt tại phiên tòa xét xử tội "cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng". 

Tại phiên tòa, mặc dù các bị cáo nhận thức khác nhau nhưng tội danh đều như truy tố. Các bị cáo đề nghị xem xét bối cảnh. 

Bị cáo Danh xác nhận vi phạm. Phan Thành Mai đồng ý lập báo cáo cho Nhất Nhất Vinh nhưng không biết mục đích vay Sacombank. 

Bị cáo Trầm Bê đồng ý chỉ đạo Phan Huy Khang cho vay, không tư lợi cá nhân, không biết mục đích, đề nghị được giải tỏa 2 căn nhà không có liên quan. 

Bị cáo Phan Huy Khang thực hiện cho vay theo hạn mức Trầm Bê duyệt. Không tiếp xúc khách hàng. Thấy hồ sơ đầy đủ thì cho vay, không biết Phạm Công Danh có mục đích gì. 

Các thành viên BIDV công nhận sai phạm, chỉ thực hiện theo nghiệp vụ ngân hàng, không biết chủ trương, đề nghị HĐXX xem xét. 

Sacombank, TPBank, BIDV thực hiện hợp đồng cầm cố 3 bên đúng pháp luật mong HĐXX xem xét không thu hồi. 

Phân tích, VKS đánh giá, Phạm Công Danh đề ra chủ trương. Cán bộ Phan Thành Mai, Hoàng Đình Quyết, các bị cáo đã cấu kết chặt chẽ rút trái phép 6.126 tỷ thị trường hai làm tài sản đảm bảo, móc nối cán bộ ngân hàng, dùng các lái xe làm giám đốc, móc nối Hà, Thủy Cường làm hồ sơ mua bán BĐX, ủy thác đầu tư trái phiếu vay 8.166 tỷ chuyển Phạm Công Danh sử dụng gây ra thiệt hại 6.126 tỷ đồng. 

Dựa trên các phân tích, VKS đã đề nghị các bị cáo Vân, Thanh, Sơn, Bảo, Huy, Tuấn, Thọ, Thủy, Vân, Đi, Vinh, Thanh hưởng án treo, không cần cách ly khỏi xã hội. 

Các bị cáo Hiệp, Nhàn, Phú, Tuấn, Phúc, Lê Đài, Hùng, Bình, Thịnh, Bun xem xét giảm nhẹ. 

Đối với số tiền 4.500 tỷ đồng không đối trừ như yêu cầu của luật sư. 

Đề nghị Phạm Công Danh 20 năm tù, Phan Thành Mai 15 năm tù, Mai Hữu Khương 10 năm tù, Nguyễn Việt Hà 6-7 năm tù, Viên 5-6 năm tù, Cường Thủy 5-6 năm tù....

Trách nhiệm dân sự đề nghị tuyên thu hồi TPBank, Sacombank, BIDV đồng thời buộc Phạm Công Danh, Thiên Thanh bồi thường 6.126 tỷ cho 3 ngân hàng. 

Xem xét đề nghị giải tỏa kê biên quyền sử dụng đất của Trầm Bê. 

Lộc Việt phải nộp lại 66 tỷ, phong tỏa kê biên 33 tỷ tại Lộc Việt và 16.000 cổ phần để đảm bảo thi hành án. 

Quá trình tranh luận các LS đồng ý cáo trạng, đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh. 

 

'Có cơ sở thu hồi hơn 6.000 tỷ đồng từ TPBank, BIDV, Sacombank trong vụ án Phạm Công Danh'

Đó là nhận định của Giáo sư Hà Tôn Vinh, chuyên gia kinh tế người Mỹ gốc Việt, cố vấn của Viện Kinh doanh Quốc tế, Trường ĐH QT Kinh doanh, Đại Học Tổng hợp Missouri - St. Louis. GS Vinh hiện làm việc tại TP HCM.

 

Ngân hàng CB có thể bị ông Phạm Công Danh kiện đòi 4.500 tỷ

Không đồng ý cấn trừ 4.500 tỷ đồng trong tổng thiệt hại hơn 6.100 tỷ, VKS đề nghị tòa cho ông Phạm Công Danh quyền được khởi kiện CB.

09:19

HĐXX bắt đầu làm việc

Theo lịch làm việc, sáng nay, HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong phiên tòa xét xử đại án VNCB

07:23

Tóm tắt diễn biến phiên xét xử đại án VNCB trước khi Tòa tuyên án

Phiên tòa xét xử đại án VNCB đối với Phạm Công Danh và 45 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đã bắt đầu ngày 24/7. Khác với các phiên xét xử trước đó, ở phiên tòa lần này, HĐXX làm việc nhanh gọn, các bị cáo hầu hết giữ nguyên lời khai từ phiên tòa hồi tháng 1/2018. 

Tại phiên tòa lần này, ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt tại tòa do mới phẫu thuật.

Hai bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê được ngồi do sức khỏe yếu.

Chủ tọa Phạm Lương Toản điều hành phiên tòa.

Cáo trạng khẳng định hành vi Cố ý làm trái của Phạm Công Danh cùng đồng phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank, gây thiệt hại trên 1.835 tỷ đồng và sự giúp sức của Trầm Bê. Các chứng cứ có trong hồ sơ đủ cơ sở xác định Phạm Công Danh là chủ mưu và 12 đồng phạm: Phan Thanh Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng, Nguyễn An Vinh, Nguyễn Ngọc Thái, Lê Đài, Lê Duy Lương, Nguyễn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Kim Vân, Trầm Bê, Phan Huy Khang đã giúp sức cho Danh về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế” gây thiệt hại hơn 1.835 tỷ đồng cho VNCB.

Cũng theo cáo trạng, dựa vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ đủ cơ sở xác định Phạm Công Danh là chủ mưu và 20 đồng phạm gồm: Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Trần Văn Bình, Nguyễn Việt Hà, Phạm Hoài Thanh, Vũ Viết Minh Quân, Hà Văn Bình, Đỗ Phương Nam, Lê Duy Thọ, Ong Khắc Chung, Đỗ Minh Thuỷ, Nguyễn Kim Cẩm Vân, Đinh Việt Cường, Nguyễn Tiến Dũng, Đặng Thị Bích Thuỷ, Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Thế Linh, Trần Quang Huy, Đỗ Việt Bun đã vi phạm về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại hơn 1.740 tỷ đồng cho VNCB.

Cũng tại phiên tòa này, HĐXX đã công bố công văn số 15 của VKSND Tối cao. Theo đó, kết luận bổ sung không làm thay đổi nội dung truy tố đã nêu tại Cáo trạng số 83 của VKSND Tối cao.

VKS giữ nguyên quan điểm truy tố nêu trong cáo trạng đối với Phạm Công Danh và 45 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng”.

Công văn 15 cũng nêu rõ, đối với ông Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh) có cơ sở đánh giá là đồng phạm, giúp sức cho ông Danh. Tuy nhiên, bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực bãi bỏ tội danh Cố ý làm trái quy định tại điều 165 Bộ Luật Hình sự 1999.

Qua phần xét hỏi, các bị cáo đều giữ nguyên lời khai của mình như trong phiên tòa hồi đầu năm 2018. Ở phần ý kiến bổ sung, ông Phạm Công Danh một mực cho rằng mình bị lừa, đề nghị xem xét trách nhiệm bà Hứa Thị Phấn. Ông Danh cũng mong muốn được giữ lại SVĐ Chi Lăng và xem xét trong một vụ án dân sự khác. 

Ba ngân hàng BIDV, Sacombank, TPbank đều xin giữ nguyên yêu cầu từ phiên xử trước, đề nghị Tòa xem xét khoản tiền thu hồi.

Tại phần hỏi đáp giữa các LS với đại diện Ngân hàng CB, ngân hàng Nhà nước, các LS đã cố gắng truy vấn số tiền 4.500 tỷ đồng, xem số tiền này đã hòa vào dòng tiền chung như thế nào, có thể truy vấn các khoản thu chi không? Các LS cũng nhấn vào nội dung có thể chứng minh bị cáo Phạm Công Danh có dùng tiền cho mục đích cá nhân không...

Trong lời nói cuối trước khi HĐXX tuyên án, 

Bị cáo Trầm Bê mong HĐXX xem xét về hành vi sai trái của bị cáo, cho bị cáo hưởng hình phạt nhẹ nhất để bị cáo sớm hòa nhập với xã hội, góp phần nhỏ bào cho xã hội.

Bị cáo Phan Huy Khang: xin HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng án treo, sớm về gia đình.

Bị cáo Nguyễn Việt Hà: xem xét tình tiết về sức khỏe, giảm nhẹ cho bị cáo.

Bị cáo Mai Hữu Khương: Với vai trò làm công ăn lương, bị cáo làm hoàn toàn vì ngân hàng, đối với bản án 30 năm đối với bị cáo là quá cao. Mong HĐXX xem xét động cơ thực hiện hành vi, cho bị cáo sớm hòa nhập với xã hội. Thu hồi những khoản tiền mà bị cáo Mai trình bày.

Hoàng Đình Quyết: Bị cáo cũng đã tham gia 4, 5 phiên toà. Tất cả những lời khai, hành vi của bị cáo đã trình bày rõ nhưng mong được xem xét về bối cảnh và hoàn cảnh.

Bị cáo trình bày thêm về số tiền 4.500 tỷ đồng chỉ là trao đổi vật ngang giá thôi chứ không phải là vật chất. Vì vậy mong HĐXX xem xét thu hồi những dòng tiền này.

Bị cáo đã nhận thức được những hành vi sai trái nhưng do nhận thức pháp luật còn hạn chế nên mong HĐXX khoan hồng cho bị cáo và những bị cáo còn lại.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn chia sẻ đã nhận thức được hành vi sai trái của mình, mong HĐXX xem xét khoan hồng.

Bị cáo Phan Minh Tùng cho biết đã tin tưởng ông Danh, cả gia đình ông Danh cũng toàn tâm toàn ý để thực hiện đề án tái cơ cấu.Tin khác