Mẹ kế của Đoàn Thị Hương buồn với quyết định của công tố viên Malaysia

15:52 14/03/2019

Sau khi các công tố viên từ chối rút cáo buộc hay phóng thích Đoàn Thị Hương, gia đình Hương ở Việt Nam cho biết rất buồn về quyết định này, Reuters đưa tin.

Đoàn Thị Hương
Đoàn Thị Hương đến tòa hôm 14/3.

“Tôi không hiểu sao cô gái kia (Siti Aisyah, người Indonesia) được thả, còn con gái tôi thì không. Họ bị cáo buộc cùng một tội. Điều này thật không công bằng”, bà Nguyễn Thị Vy, mẹ kế của Đoàn Thị Hương nói và thêm rằng bà rất buồn khi nghe tin.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng bị cáo buộc giết ông Kim Jong Nam bằng cách bôi chất độc VX vào mặt ông ở sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Họ đã bị giam giữ và bị xét xử kể từ đó. Trong phiên đối chất ngày 11/3, Siti được phóng thích còn Đoàn Thị Hương thì không. Đến phiên ngày 14/3, các công tố viên cũng đã từ chối yêu cầu trả tự do cho cô.

Luật sư của Hương cho rằng quyết định này là không công bằng.

“Khiếu nại của chúng tôi là công tố đã không hành động công bằng đối với Đoàn Thị Hương”, luật sư Hisyam Teh cho biết. Ông cũng yêu cầu hoãn phiên tòa với lý do thân chủ của ông không khỏe. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày 1/4.

Teh nói việc tòa án từ chối yêu cầu của Việt Nam là bất công, và phân biệt đối xử, vì tổng chưởng lý đã thiên vị một bên hơn một bên khác.

Teh bác bỏ suy đoán rằng việc Siti Aisyah được phóng thích là do thiếu bằng chứng video chống lại cô vì trước đó tòa án đã ra lệnh cho cả hai cùng vào phần biện hộ.

Các nhà chức trách Việt Nam đang liên lạc với các đối tác Malaysia để bảo đảm việc trả tự do cho Đoàn Thị Hương, ông Teh nói thêm.

Các luật sư biện hộ vẫn khẳng định Đoàn Thị Hương và Siti bị lừa. Họ tưởng đang tham gia vào một trò chơi khăm trên truyền hình chứ không hề có ý định giết ông Kim Jong Nam. Đó cũng là điều Hương và Siti luôn nói khi bị điều tra và xét xử.

Theo họ, thủ phạm là 4 điệp viên người Triều Tiên đã chạy trốn sau vụ việc. Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh truy nã những người này.

 

Malaysia hoãn phiên xét xử do bị cáo Đoàn Thị Hương có biểu hiện rối loạn tâm lý

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 14/3, Thẩm phán Azmi Ariffin tại tòa Thượng thẩm Salam ở bang Selangor của Malaysia thông báo tạm hoãn phiên xét xử bị cáo Đoàn Thị Hương trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol tới ngày 1/4, với lý do bị cáo có sức khỏe không tốt, có biểu hiện rối loạn tâm lý.

 

Đoàn Thị Hương: ‘Chúa biết chúng tôi không giết người’

Trước khi bước vào phiên đối chất sáng 14/3, Đoàn Thị Hương cho biết cô không tức giận về việc nghi phạm Siti được thả và rằng họ đều vô tội, Channel News Asia đưa tin.

 

Công tố viên từ chối phóng thích Đoàn Thị Hương

Tại phiên đối chất sáng nay (14/3), Công tố viên từ chối đề nghị thả tự do cho Đoàn Thị Hương, tức là họ không rút các cáo buộc chống lại cô.

 


Tin khác