| Hà Nội /

Xét xử gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Nhiều giáo viên bật khóc tại tòa

Các bị cáo là giáo viên trường THPT khai họ bị cấp trên ép phải chấm điểm "nới tay" do các thí sinh là người thân của lãnh đạo tỉnh này.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên. Ảnh Zing.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên. Ảnh Zing.

Sáng 13/5, tại TAND tỉnh Hòa Bình, HĐXX và nhóm luật sư bào chữa tiếp tục xét hỏi các bị cáo và người liên quan vụ gian lận thi THPT quốc gia các năm 2017 và 2018 ở tỉnh này.

Tại tòa, nhiều giáo viên trung học bật khóc khi mang thân phận bị cáo trong vụ án. Có người không thể trả lời câu hỏi, buộc chủ tọa phải cho tạm nghỉ.

Ba bị cáo Bùi Thanh Trà (giáo viên Trường THPT Lương Sơn), Nguyễn Thị Thu Loan (giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân) và Nguyễn Thị Hồng Chung (giáo viên Trường THPT Ngô Quyền) đều khai là tổ trưởng tổ chấm thi THPT quốc gia 2018.

3 giáo viên đều khai họ được bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu Trưởng phòng Khảo thí) chỉ đạo nâng điểm môn tự luận Ngữ văn cho 20 thí sinh.

Các bị cáo này trình bày: Họ chỉ chuyển giúp thông tin từ bị cáo Liên tới cán bộ chấm thi, họ không ép buộc, tác động tới các giám khảo. “Nếu cán bộ chấm thi không đồng ý, bị cáo không thể can thiệp”, lời bị cáo Trà.

Đối chất tại tòa, các cán bộ chấm thi khẳng định mình bị các bị cáo tác động, ép buộc nâng điểm.

Cán bộ chấm thi Lương Thị Nghĩa nói: “Tôi đã bị ép buộc, rất đau lòng và bất bình, không thoải mái trong mấy tháng trời”.

Thậm chí, giám khảo Bùi Thị Thu Hiền còn khai rằng nếu không chấm theo điểm cần đạt được sẽ bị Trà lớn tiếng mắng. Chị Hiền cũng tường trình có bài thi được bị cáo Liên yêu cầu chấm 5 điểm vì "đó là người nhà lãnh đạo", mặc dù bài thi này đáng lẽ bị điểm liệt.

"Sau này khi cơ quan điều tra cho xem tài liệu, tôi thấy bài thi đó được chấm 6 điểm và người chấm đã giả mạo chữ ký của tôi", chị Hằng khai.

Theo cáo trạng, có 18 cán bộ chấm thi đã có hành vi trực tiếp nâng điểm, ký hợp thức kết quả chấm, gian lận 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 thí sinh, vi phạm quy chế thi, có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhưng xét thấy các giáo viên thực hiện hành vi sai phạm không vì động cơ vụ lợi cá nhân, làm theo sự chỉ đạo của các bị cáo Liên, Loan, Chung và Trà, hành vi sai phạm lần đầu, có mức độ, thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với CQĐT nên không cần xử lý hình sự. CQĐT kiến nghị xử lý hành chính nghiêm khắc đối với những người này.

Tiếp tục đối chất với các tổ trưởng chấm thi, bị cáo Diệp Thị Hồng Liên khai mục đích yêu cầu các giáo viên chấm nâng điểm là do nể nang.

"Bị cáo nói các giám khảo chấm có lợi cho thí sinh trong tỉnh, không ép buộc họ chấm điểm theo yêu cầu", bà Liên phân bua và cho rằng VKS cáo buộc bị cáo có vụ lợi cá nhân, nhưng động cơ của bà chỉ là do nể nang.

Bài liên quan