Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh tự nhận đưa cả đàn ong vào tay áo

20:30 23/11/2018

Tại phiên tòa xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ chiều 23/11, bị cáo cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói: "Tôi đã đưa ong vào trong tay áo, không phải chỉ một con ong mà cả đàn ong, tổ ong... lỗi lầm ấy thuộc về mình”.

xet-xu-vu-danh-bac-nghin-ty-cuu-tuong-phan-van-vinh-bi-de-nghi-7-nam-6-thang-tu
Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh trong phiên tòa xử vụ đánh bạc nghìn tỷ.

Chiều 23/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án “đánh bạc nghìn tỷ”. Tại phiên xử, sau khi lắng nghe quan điểm luận tội của VKS và quan điểm bào chữa của các luật sư, bị cáo cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh bước lên bục khai báo xin được trình bày bổ sung thêm một số vấn đề. Bởi theo ông Vĩnh chỉ có người trong cuộc mới thấu hiểu sâu sắc bản chất về vi phạm mình mắc phải.

Bị cáo Vĩnh nói, ngay từ khi bị khởi tố bắt tạm giam, từ phiên cung đầu tiên ông đã trình bày quan điểm như đại diện VKS đã luận tội. 

Theo bị cáo Vĩnh, sau khi tiếp cận hồ sơ, văn bản mà Cơ quan An ninh tỉnh Phú Thọ thu thập được, bản thân ông đã nhận ngay được lỗ hổng, khe hở bắt đầu từ Quyết định 1155 ngày 20/5/2016.

Ông Vĩnh lý giải về hình thức, các văn bản đó chỉ mang tính đề xuất nghiệp vụ. "Với công văn 1155, về mặt hình thức thì đều đề xuất phục vụ cho nghiệp vụ. Nghiêm trọng hơn là đề xuất xây dựng Trung tâm hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng, lấy từ một phần cơ bản của hoạt động thí điểm này. Ở thời điểm này, tôi đã xác định làm trái quyền hạn của mình khi lãnh đạo Bộ chưa cho phép. 

Từ đó gây ra các tội khác. Điều này, dẫn đến việc Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương thực hiện hành vi gây hậu quả hết sức nghiêm trọng”, ông Vĩnh nói.

Theo bị cáo Vĩnh, hậu quả là vô cùng nặng nề, không phải hôm nay mà về sau, cho rất nhiều gia đình khác nhau. Chưa kể việc đến thực hiện xây dựng Trung tâm hệ thống phòng thủ quốc gia về an ninh mạng.

“Lúc đó, Bộ mới có chủ trương, chưa có tiền, nhưng tôi đã ký quyết định này. Tôi đã đưa ong vào trong tay áo, không phải chỉ một con ong mà cả đàn ong, tổ ong vào tay áo mình. Đây là điều hết sức chủ quan, lỗi lầm ấy thuộc về mình”, ông Vĩnh nói.

Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh sau đó gửi lời xin lỗi HĐXX, xin lỗi các bị caó và nhận khuyết điểm trước nhân dân.

VKS đã ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải của ông Vĩnh, đồng thời mong HĐXX áp dụng các tình tiết thành khẩn khai báo để giảm nhẹ hình phạt, còn áp dụng như nào đề nghị HĐXX xem xét cân nhắc. 

 

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội mong sớm về chịu tang mẹ

Tại phiên xét xử chiều ngày 22/11 vụ án đánh bạc nghìn tỷ, cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, xin lỗi Nguyễn Văn Dương và mong sớm được về chịu tang mẹ.

 

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa quanh co chối tội, bị đề nghị đến 8 năm tù

Đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng, bị cáo cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa quanh co chối tội, đổ lỗi cho người khác và bị đề nghị từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

 

Xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bị đề nghị 7 năm 6 tháng tù

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng, hành vi của bị cáo cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh đủ yếu tố cấu thành phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” qua đó đề nghị HĐXX tuyên bị cáo với khung hình phạt đến 7 năm 6 tháng tù.Tin khác