Đang xin ý kiến bán cây sưa 100 tỷ có nguy cơ thành củi khô ở Chương Mỹ

14:18 04/10/2018

Cây sưa được định giá 100 tỷ ở Chương Mỹ (Hà Nội) đang được xin ý kiến để bán đấu giá do có nguy cơ biến thành "củi khô".

xin-y-kien-ban-cay-sua-100-ty-co-nguy-co-thanh-cui-kho-o-chuong-my
Cây sưa đỏ từng được trả giá 100 tỷ đồng ở chùa Phụ Chính được quây bằng thép để chống trộm - (Ảnh: Nhất Nam).

Mới đây, trao đổi với PV lãnh đạo UBND xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, hiện xã này đang xin ý kiến của huyện và TP về việc bán cây sưa từng được định giá 100 tỷ ở chùa làng Phụ Chính theo nguyện vọng của người dân.

Theo vị lãnh đạo xã, nếu được TP chấp thuận thì cây sưa 100 tỷ này sẽ được bán đấu giá công khai. "Tuy nhiên, đến nay TP chưa có ý kiến gì...", vị lãnh đạo xã nói thêm.

Cũng theo lãnh đạo xã Hòa Chính, cây sưa 100 tỷ nói trên hiện vẫn như trước, chưa có dấu hiệu bị chết khô thêm.

Trước đó, qua tìm hiểu được biết, người dân thôn Phụ Chính đã có nguyện vọng được bán cây sưa đỏ này từ lâu vì vài năm gần đây cây có hiện tượng bị khô, mục. Cây sưa trên là loại sưa đỏ có tuổi đời trên 130 năm, nằm trong khuôn viên chùa làng Phụ Chính. Cây sưa được người dân “mặc áo giáp sắt” chống trộm và canh mật cẩn thận.

xin-y-kien-ban-cay-sua-100-ty-co-nguy-co-thanh-cui-kho-o-chuong-my
Gốc cây sưa xuất hiện hiện tượng khô và bong tróc vỏ - - (Ảnh: Nhất Nam).

Cây sưa quý này có 2 nhánh lớn, tuy nhiên, 1 nhánh đã bị gãy đổ và được bán theo hình thức đấu giá cho một đại gia gỗ Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010. Vụ mua bán đã gây nên những lùm xùm trong một thời gian dài.

Được biết, khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ. Đến năm 2015, số gỗ sưa bị tạm giữ được bán đấu giá thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng. Thế nhưng qua nhiều năm, nhiều người dân địa phương vẫn chưa đồng tình.

Trong khi vụ mua bán gỗ sưa kể trên chưa lắng xuống thì cây sưa đỏ này đã có hiện tượng khô một phần gốc (phía nhánh cây bị đổ bán đấu giá – PV) làm nhiều người dân địa phương lo lắng. Nhiều người cho rằng, nếu cứ để tình trạng này thì chỉ một vài năm nữa, "khối vàng lộ thiên" của làng sẽ chỉ còn là mấy thanh củi để đun.

xin-y-kien-ban-cay-sua-100-ty-co-nguy-co-thanh-cui-kho-o-chuong-my
Thân cây được bao kín bởi những thanh sắt phi 16 - (Ảnh: Nhất Nam).

Theo quan sát, toàn bộ từ phần gốc đến thân của cây sưa đỏ được bảo vệ bằng những thanh sắt to cỡ phi 16. Cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm. Phần gốc cây xuất hiện nhiều vết nứt, dọc phần nhánh cây bị cắt gần như đã khô và bong tróc vỏ. Bên cạnh đó, cây sưa nhỏ hơn cũng được bảo vệ bằng những dây thép gai. Cây cao khoảng 20m, đường kính cỡ 1 người ôm, thân cây cũng xuất hiện 1 lỗ rỗng lớn.

Theo ông Vũ Văn Tuyến – Trưởng thôn Phụ Chính: “Có thời điểm, cây sưa đỏ được trả giá đến trên 100 tỷ đồng. Nguyện vọng của người dân hiện nay là được bán cây sưa để tu bổ các công trình phúc lợi. Chúng tôi cũng đã đề bạt nguyện vọng này lên xã từ lâu”.

Một người dân trong thôn cũng bày tỏ: “Chúng tôi không cần chia tiền mà chỉ mong cây được bán để dùng tiền tu bổ công trình phúc lợi, nhỡ cây chết khô thì lãng phí”.

 

Yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch xã trong vụ đấu giá cây gỗ sưa 24,5 tỷ đồng

Sau khi chỉ rõ những đúng sai liên quan đến việc đấu giá, chặt hạ và chi tiền bán cây gỗ sưa ở thôn Đông Cốc, UBND huyện Thuận Thành yêu cầu UBND xã Hà Mãn, Chủ tịch UBND xã Hà Mãn kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã để xảy ra sai sót, khuyết điểm trong quá trình thực hiện bán đấu giá cây gỗ sưa ở thôn Đông Cốc.

 

Vụ mất trộm 2 thanh kèo gỗ sưa ở đình cổ thôn Thanh Mạc, Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội

Vụ mất trộm 2 thanh kèo gỗ sưa ở đình cổ thôn Thanh Mạc, Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội khiến người dân địa phương xôn xao và tiếc nuối không chỉ bởi giá trị kinh tế của 2 thanh kèo gỗ...

 

Hà Nội: Một cây sưa đỏ giá trị bị kẻ trộm cưa mất trong đêm mưa

Trong đêm mưa bão, một cây sưa đỏ có chiều dài hơn 1,2m, đường kính rộng trên 23cm rất có giá trị tại vỉa hè phố Phan Kế Bính (Ba Đình - Hà Nội) đã bị kẻ trộm cưa mất.Tin khác