Thêm 6 đối tượng tung tin vỡ đập thủy điện Bản Vẽ bị xử lý

10:33 02/09/2018

Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đã triệu tập 6 đối tượng trên địa bàn tung tin thủy điện Bản Vẽ vỡ đập gây hoang mang cho người dân.

them-6-doi-tuong-tung-tin-vo-dap-thuy-dien-ban-ve-bi-xu-ly
Các đối tượng tung tin đồn thủy điện Bản Vẽ vỡ đập khiến người dân hoang mang - (Ảnh: Báo Công an Nghệ An).

Theo đó, những đối tượng bị Công an triệu tập gồm: Vũ Văn Phúc (SN 1988), Nguyễn Quang Trung (SN 1991), Vi Thanh Định (SN 1997), Lô Bảo Ngọc (SN 1999), Phân Thị Trân (SN 1982), Phan Duy Tùng (SN 1987). Cả 6 đối tượng đều trú tại huyện Tương Dương.

Trước đó, vào sáng 31/8, khi thủy điện Bản Vẽ tiến hành xả lũ với lưu lượng lớn 4200m3/giây, các đối tượng này thông qua mạng xã hội Facebook trên trang cá nhân đã phát tán tin thủy điện Bản Vẽ bị vỡ đập, khiến người dân lo sợ và hoảng loạn.

Tại cơ quan điều tra các đối tượng này đã khai nhận hành vi của mình là do thiếu hiểu biết về pháp luật, với tâm lý thích câu view, câu like nên đã đăng tải thông tin trên trang mạng Facebook cá nhân.

them-6-doi-tuong-tung-tin-vo-dap-thuy-dien-ban-ve-bi-xu-ly
Thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Hiện công an Tương Dương đang tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ để điều tra mở rộng hành vi của các đối tượng. Đây là bài học đắt giá cho những ai đã và đang sử dụng các trang mạng xã hội trong việc tự ý đăng tin, truyền tin chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, gây thất thiệt cho nhân dân, và gây mất trật tự an toàn xã hội.

Liên quan đến hành vi tung tin đồn vỡ đập thủy điện gây hoang mang cho người dân sáng 1/9, Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với đối tượng Lương Ngọc Tuấn (SN 1980), trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) là chủ tài khoản Facebook “Ngoc Tuấn Lương” 12,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Trước đó, ngày 22/7, chủ tài khoản Facebook “Ngoc Tuấn Lương” đã đăng tin “Đê Mường Mộc cách Nậm Nô 90 cây sắp vỡ, khả năng thị trấn Mường Xén xóa sổ trong đêm nay..." gây hoang mang dư luận.

 

Tung tin vỡ đập thủy điện để 'câu like', 2 người bị công an triệu tập ở Thanh Hoá

Thấy nước sông dâng cao ngập nhà dân và nhiều người di tản lên núi tránh lũ, hai người ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) nghĩ đã xảy ra vỡ đập thủy điện liền đăng tải lên trang Facebook cá nhân thông tin “vỡ đập thủy điện Trung Sơn” để "câu like".

 

Thủy điện phải xả lũ, Nghệ An cầu gãy, ngập úng nhiều nơi

Thủy điện Bản Vẽ phải xả lũ do mưa kéo dài gây ngập úng nhiều nơi ở huyện Tương Dương (Nghệ An).

 

Trung Quốc phá hàng trăm đập thủy điện để cứu môi trường

Hàng trăm đập thủy điện sẽ bị Trung Quốc phá bỏ nhằm cải tổ ngành thủy điện khổng lồ của nước này sau nhiều năm xây dựng không có quy hoạch.Tin khác