Xuất hiện video cho là tàu Iran đuổi theo chiến hạm Anh như phim hành động

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:17 12/08/2019

Trên các mạng xã hội đang lan truyền đoạn video được cho là ghi lại cảnh tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đang đuổi theo tàu chiến Anh ở eo biển Hormuz như trong phim hành động, Sputnik ngày 11/8 đưa tin.

tàu khu trục HMS Duncan của Anh
Tàu khu trục HMS Duncan của Anh.

Đoạn video cho thấy một tàu được cho là tàu Iran đang đuổi theo tàu khu trục HMS Duncan của Anh ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Tehran và London tiếp tục sôi sục.

Tuy nhiên, tính xác thực của đoạn phim vẫn chưa được xác minh.

Eo biển Hormuz là một tuyến đường thủy chiến lược nối các nhà sản xuất dầu thô ở Trung Đông với các thị trường thế giới quan trọng. Ngày chính xác của vụ việc trên cũng không rõ.

Đoạn video được cho là tàu Iran đuổi tàu chiến Anh như phim hành động:

Hiện vẫn chưa rõ liệu tàu chiến trong clip có thực sự là HMS Duncan hay không, nhưng khu trục hạm Anh đã đến Vịnh Ba Tư vào cuối tháng 7/2019 để cùng tàu khu trục HMS Montrose hộ tống các tàu thuyền mang cờ Anh qua eo biển Hormuz.

Đoạn video xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Vương quốc Anh và Iran sau khi IRGC bắt giữ một tàu chở dầu có cờ của Anh, Stena Impero, vào tháng trước với cáo buộc vi phạm các quy tắc hàng hải và diễn tập nguy hiểm ở eo biển Hormuz.

Sự việc này diễn ra vài tuần sau khi chính quyền Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh, với sự hỗ trợ của thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ một tàu Iran, Grace-1 , với cáo buộc tàu này giao dầu thô bị nghi ngờ cho Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Tehran bác bỏ các cáo buộc.

Trước những sự cố này, Vương quốc Anh tuyên bố kế hoạch tập hợp một "sứ mệnh bảo vệ hàng hải" do Châu Âu lãnh đạo để giám sát Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz, đồng thời đồng ý tham gia một sáng kiến ​​tương tự của Mỹ với lý do chống lại mối đe dọa từ Iran.

 

Trump nhắc Tổng thống Pháp đừng 'nói thay nước Mỹ' trong vấn đề Iran

Trên Twitter của mình, Tổng thống Donald Trump nhắc nhở không ai được phép đối thoại với Iran thay mặt Mỹ, đồng thời cáo buộc Tổng thống Emmanuel Macron gửi đi "tín hiệu lẫn lộn" đến Tehran.

 

Iran bắt giữ tàu dầu trên Vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng

Truyền hình quốc gia Iran đưa tin cho biết, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một tàu dầu của Iraq cùng 7 thủy thủ trên Vịnh Ba Tư với cáo buộc vận chuyển dầu lậu, trong một động thái nhằm chứng tỏ sức mạnh giữa lúc căng thẳng với phương Tây leo thang.

 

Iran nói Mỹ 'trẻ con' khi trừng phạt Ngoại trưởng Zarif

Phản ứng được đưa ra sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

 

Tin khác