Xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt kỷ lục 3,34 tỷ USD, vượt qua cả lúa gạo, dầu thô

15:15 24/12/2017

Mới đây, Tổng cục Hải quan cho biết giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam từ đầu 2017 đến 15/12/2017 đã đạt 3,345 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa cả năm 2016 (2,457 tỷ USD).

xuat-khau-rau-qua-cua-viet-nam-dat-ky-luc-334-ty-usd-vuot-qua-ca-lua-gao-dau-tho

Theo Bộ Công Thương, mặt hàng rau quả của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Tính đến hết tháng 11/2017, kim ngạch xuất sang Trung Quốc đã đạt trên 2,4 tỷ USD, chiếm 75,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả các loại của cả nước, tăng 54,9% so với 11 tháng đầu năm 2016.

Ngoài thị trường Trung Quốc, thì Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Malaysia, Thái Lan là những thị trường nhập khẩu rau quả chủ yếu của Việt Nam.

Trong số 23 thị trường nhập khẩu rau quả chủ yếu của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay, có 4 thị trường bị sụt giảm kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái (gồm Thái Lan, Anh, Campuchia, Indonesia), còn lại các thị trường đều tăng kim ngạch. Trong đó, thị trường Nhật Bản tăng rất mạnh 70%, Hongkong cũng tăng tới 67%, UAE tăng 57,4%...

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, ngành rau củ quả đã xuất khẩu vượt qua lúa gạo, cà phê và cả dầu thô. Dự kiến, cả năm 2017 xuất khẩu rau quả ước đạt hơn 3,514 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ 2016.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, nhu cầu rau quả của thị trường thế giới là vô cùng lớn và nếu chúng ta giữ vững được đà phát triển cũng như đảm bảo được hệ thống sản xuất chuyên nghiệp và đảm bảo chất lượng thì kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ trở mũi nhọn.

Không chỉ trên thế giới, ngay tại Việt Nam, người dân cũng ngày càng quan tâm hơn tới thực phẩm sạch, đặc biệt đối với rau quả là nhóm thực phẩm quan trọng không thể thiếu được đối với nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của mỗi người dân.

 

Hàng chục học sinh nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm

Ngày 15/12, trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai xác nhận trên địa bàn đã xảy ra một vụ học sinh ngộ độc thực phẩm.

 

40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm ở Trường Chu Văn An

Sau khi dùng bữa ăn trưa tại nhà trường, 40 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sốt nghi bị ngộ độc thực phẩm nên nhà trường đã cho các con về sớm.

 

Thái Bình: Đi ăn tiệc tân gia, 7 người gục tại bàn nghi do ngộ độc rượu

Đi ăn liên hoan nhà mới, bảy vị khách đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng choáng váng, buồn nôn.Tin khác