Y dược điểm chuẩn có thể giảm, các khối ngành khác đều dự báo tăng

Thứ năm, 15/09/2022, 20:11 PM

Trường đại học Y Hà Nội cho biết qua 4 lần lọc ảo, dự kiến không có ngành nào có điểm chuẩn cao hơn năm 2021. Các trường khác, ngành Đông phương học, Hàn Quốc học sẽ có điểm chuẩn 30 điểm.

Dự báo một số trường đại học khối ngành y dược điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm nay giảm từ 0,5-1,5 điểm so với năm 2021.

Tỉ lệ thí sinh đạt điểm khối B00 từ 27 trở lên và số thí sinh đạt điểm 10 các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay giảm, vì thế việc điểm trúng tuyển vào trường y dược giảm so với năm ngoái là không bất thường.

 Một số trường đại học khối ngành y dược dự báo điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm nay giảm từ 0,5-1,5 điểm so với năm 2021.

 Một số trường đại học khối ngành y dược dự báo điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm nay giảm từ 0,5-1,5 điểm so với năm 2021.

Căn cứ vào số lượng thí sinh thi 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học, trên cả nước có hơn 468 thí sinh đạt 27,5 điểm trở lên, trong khi trường chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT với tổ hợp duy nhất là B00, do vậy khi các thí sinh chia nguyện vọng ra nhiều trường, điểm chuẩn các trường khối ngành sức khỏe đều sẽ giảm.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, sau 5 lần lọc ảo, dự kiến điểm chuẩn vào các ngành của trường năm nay giảm từ 0,5-0,7 điểm, tùy từng ngành. Với 2 ngành cao điểm nhất là y đa khoa và răng hàm mặt, không có ngành nào tăng điểm so với năm ngoái.

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cũng cho biết, với lần lọc ảo cuối cùng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cơ bản điểm chuẩn các ngành đã được định hình và ít biến động hơn so với các lần lọc ảo trước. Dự kiến, điểm chuẩn một số ngành tại học viện này năm nay giảm từ 0,5-1,5 điểm so với năm ngoái.

Thí sinh đạt điểm cao nhất 30,85 trên thang điểm 30

Hầu hết các trường đại học tốp đầu khối ngành kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin, xã hội đến thời điểm này đều dự báo điểm chuẩn tăng so với năm 2021.

Đại học Ngoại thương dự kiến điểm trúng tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT của nhóm ngành cao nhất là 28,4 điểm, trong đó có ngành lên tới 28,9 điểm. Trường cũng cho biết thí sinh đạt điểm cao nhất là 30,85 trên thang điểm 30, gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng.

Đại học Thuỷ lợi dự kiến điểm chuẩn cao hơn năm ngoái từ 1 điểm trở lên, tối đa 3 điểm, một số ngành điểm chuẩn bằng năm trước, không ngành nào điểm giảm. Các ngành điểm chuẩn cao thuộc nhóm ngành kỹ thuật như: Công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm, cơ điện tử, điều khiển và tự động hóa... Nhóm kinh tế có ngành thương mại điện tử, logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn dự kiến 3 ngành Đông phương học, Hàn Quốc học và Quan hệ công chúng sẽ có điểm chuẩn 29,95 điểm hoặc 30 điểm.