Yêu cầu truy tố thêm một bảo mẫu cơ sở Mầm Xanh

08:42 04/04/2018

Theo TAND quận 12, cơ quan điều tra chưa làm rõ vai trò của Phạm Như Huỳnh. Đồng thời tòa cũng yêu cầu giám định tỉ lệ thương tật đối với các trẻ bị bạo hành tại mầm non tư thục Mầm Xanh.

yeu-cau-truy-to-them-mot-bao-mau-co-so-mam-xanh
Bị can Linh tại cơ quan điều tra.

Ngày 3/4,  TAND quận 12 đã trả hồ sơ  vụ 2 bảo mẫu trường mầm non Mầm Xanh bạo hành dã man trẻ em sang Viện KSND cùng cấp để điều tra làm rõ một số vấn đề.

Trước đó Viện KSND quận 12 đã truy tố Phạm Thị Mỹ Linh (sinh năm 1974, quê Lâm Đồng), chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (địa chỉ tại phường Hiệp Thành, quận 12) và Nguyễn Thị Đào (sinh năm 1994, quê Đồng Nai) về tội hành hạ người khác. Linh và Đào đã có hành vi đánh đập, bạo hành hàng chục trẻ nhỏ bằng dao, can nhựa, bắt đội chồng ghế nhựa lên đầu, bằng tay, chân…

Theo nội dung vụ án, bà Linh là chủ cơ sở trường mầm non tư thục Mần Xanh được UBND phường Hiệp Thành (Quận 12) cấp phép hoạt động theo Quyết định số 768/QĐ-UBND ngày 14/10/2016. Cơ sở này nhận trung bình từ 30 trẻ em để chăm sóc. Đến tháng 11/2017, do số lượng trẻ đông nên bà Linh thuê Đào và Phạm Như Quỳnh (sinh năm 1999, quê Cà Mau) để quản lý và chăm sóc. Tại đây, các đối tượng đã dùng tay, chân liên tiếp đập vào đầu, tay, chân của trẻ.

Quá trình điều tra, các bảo mẫu khai nhận có đánh vào người, đạp vào bụng, dùng dao gõ vào đầu, dùng vá đánh vào bụng hoặc phạt trẻ bằng cách cho đội chồng ghế nhựa lên đầu

Hồ sơ vụ án xác định, hành vi của Linh và Đào ít nghiêm trọng nhưng đã xâm phạm đến sức khỏe và tinh thần của các em, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do đó cần phải xử lý trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Đối với Phạm Như Huỳnh (sinh năm 1999), xét tính chất và mức độ hành vi chưa đến mức xử lý hình sự, Công an Quận 12 không đề nghị xử lý nhưng đã có thông báo gửi về địa phương yêu cầu quản lý, giáo dục người này.

Về việc gia đình các cháu bị bạo hành yêu cầu bồi thường hơn 800 triệu đồng nhưng 2 bị can Linh và Đào cùng người liên quan là Phạm Như Huỳnh không có khả năng bồi thường.

Đáng chú ý, kết luận điều tra của Công an Quận 12 cho thấy, một trong 24 trẻ em bị bảo mẫu hành hạ đã có vấn đề về tâm thần vận động, chậm phát triển. Cụ thể, bảo mẫu Linh thừa nhận có hành vi dùng can nhựa đựng nước rửa chén đánh vào đầu bé Q. hậu quả là cháu bé rơi vào tình trạng chậm phát triển tâm thần vận động. Theo kết luận pháp y tâm thần, bé Q. cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt để phát triển phù hợp.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án do Viện KSND quận 12 chuyển sang, TAND Quận 12 đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

Theo TAND quận 12, kết luận điều tra và cáo trạng nêu một số cháu bị Đào và Linh cầm dao, muỗng, dép, dùng tay đánh vào đầu, bụng, vai... Tuy nhiên theo danh sách, một số trẻ học tại cơ sở Mầm Xanh bị các đối tượng trên đánh đập đã được chuyển đi học ở một số trường mầm non khác. Vì vậy, cần làm rõ để đưa những trẻ này vào tham gia tố tụng với tư cách người bị hại.

Theo TAND quận 12 cũng yêu cầu đưa những trẻ chưa được giám định pháp y đi giám định để xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể và có bị sang chấn tâm lý hay không theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, trong vụ án, Đào và Huỳnh đều khai chủ cơ sở Mần Xanh là bà Linh có nói nếu các cháu hư phải đánh các cháu. 

Đồng thời, Đào và Huỳnh đều khai đã chứng kiến việc bà Linh dùng nhiều vật dụng để đánh các cháu nhiều lần, nhiều ngày. Đào Huỳnh cũng có hành vi đánh đập các cháu. Vì vậy cần tiến hành đối chất giữa các đối tượng để làm rõ.

Theo TAND quận 12, Phạm Như Huỳnh tham gia đánh đập các cháu học sinh được giao trông giữ nhiều lần, nhiều ngày. Cụ thể, Huỳnh đã dùng tay, cây nhựa, ghế nhựa, dao, bóp miệng, đe dọa, đánh và phạt các cháu trước sự chứng kiến của các cháu khác. 

TAND quận 12 cho rằng những hành vi này được Huỳnh thực hiện khi đã trên 17 tuổi và đủ yếu tố cấu thành tội "hành hạ người khác" nên cần phải xử lý trách nhiệm hình sự, tránh để lọt người phạm tội.  

 

Nghi vấn trẻ ở Mầm Xanh tiếp tục bị bạo hành tại trường mới

Sau khi con bị bảo mẫu ở Mầm Xanh bạo hành, chị Tuyến đem bé Như gửi ở trường mầm non khác. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tuần học, con gái chị xuất hiện vết thương bất thường trên cơ thể.

 

Thêm hai bảo mẫu cơ sở mầm non Mầm Xanh ra trình diện công an

Liên quan đến vụ án bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12, TP HCM), bảo mẫu Nguyễn Thị Đào (23 tuổi) đã đến công an quận 12 trình diện. Cùng ngày, bảo mẫu Phạm Như Quỳnh cũng bị triệu tập.

 

Làm rõ thông tin cơ sở Mầm Xanh bạo hành trẻ có cán bộ quận 'đỡ đầu'

“Mỗi lần đi (kiểm tra) là họ biết trước, sắp xếp cho các cháu ngồi múa hát nhưng khi về là khác hẳn, có rất nhiều chuyện xảy ra với các cháu. Tin đó ở đâu ra?” –Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đặt câu hỏi.Tin khác