Yếu nhân tuổi chuột: Nhật hoàng Naruhito

Thứ bảy, 25/01/2020, 13:45 PM

Tân Nhật hoàng Naruhito sinh ngày 23/2/1960 tại Tokyo, là con thứ 4 và là con trai cả của Hoàng thái tử Akihito và Thái tử phi Michiko.

 

 

Sau khi phụ hoàng Akihito thoái vị ngày 30/4/2019, ông lên ngôi Hoa Cúc ngày 1/5/2019 (năm Lệnh Hòa thứ nhất), đăng quang ngày 22/10/2019 (năm Lệnh Hòa thứ nhất). Ông là hoàng đế thứ 126 của hoàng triều lâu đời nhất lịch sử nhân loại. Trong tương lai, ông cũng sẽ là Thiên hoàng đầu tiên sinh ra sau Thế chiến thứ 2.

Hoàng gia Nhật thay đổi lớn sau Thế chiến II. Vai trò của Hoàng gia Nhật trong điều hành đất nước bị loại bỏ dần và đến nay chỉ còn vai trò nghi lễ. Theo hiến pháp Nhật, nhà vua là “biểu tượng của nhà nước và sự đoàn kết người dân”. 

So với các hoàng gia khác, hoàng gia Nhật dường như có ít tài sản hơn. Các phát biểu của hoàng gia được kiểm soát chặt chẽ để không vượt quá giới hạn do hiến pháp đặt ra. Vì thế, rất ít thông tin về đời tư của Tân Nhật hoàng Naruhito ngoài các bức ảnh và các chuyến công du được phép truyền thông rộng rãi ra nước ngoài.

 

 

Tân Nhật hoàng Naruhito sinh ngày 23/2/1960 tại Tokyo, là con thứ 4 và là con trai cả của Hoàng thái tử Akihito và Thái tử phi Michiko. Trong ảnh ông Naruhito (giữa) năm 12 tuổi cùng bố mẹ, em trai, Hoàng tử Akishino và em gái, Công chúa Sayako vào tháng 11/1972.

 

 

Hoàng tử Naruhito mặc trang phục truyền thống mừng sinh nhật vào tháng 2/1980. Ông được phong Hoàng thái tử vào tháng 2/1991, hai năm sau khi cha ông lên ngôi.

 

 

Hoàng thái tử Naruhito và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tại Nhà Trắng tháng 10/1985. Ông tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ lịch sử ở Đại học Gakushuin, Tokyo, và từng du học ở Anh.

 

 

Hoàng thái tử Naruhito và Công nương Masako cùng con gái ở Tokyo tháng 11/2002. Hai người kết hôn năm 1996 và đón Công chúa Aiko chào đời 5 năm sau đó. 

 

 

Hoàng thái tử Naruhito và Công nương Masako cùng các quan khách trong lễ đăng quang của Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander tại cung điện hoàng gia ở Amsterdam tháng 4/2013.

 

 

Vợ chồng Hoàng thái tử Naruhito thăm hỏi người dân mất nhà cửa sau thảm họa kép động đất - sóng thần năm 2011 tại một trại tạm trú ở Shichigahama, tỉnh Miyagi tháng 8/2013.

 

 

Naruhito phát biểu tại Diễn đàn Nước Thế giới ở Brazil tháng 3/2018. Ông rất quan tâm đến vấn đề nước sạch và từng là chủ tịch danh dự của Diễn đàn Nước Thế giới 2003. 

 

 

Hoàng thái tử Naruhito và cha, Nhật hoàng Akihito tại hoàng cung tháng 12/2018. Ông Akihito thoái vị để nhường ngôi cho con trai hôm 30/4, trở thành vị hoàng đế đầu tiên chủ động thoái vị trong hơn 200 năm qua ở Nhật Bản. Hoàng thái tử Naruhito lên ngôi một ngày sau đó, trở thành tân Nhật hoàng và mở ra triều đại mới mang tên Lệnh Hòa (Reiwa).

 

 

Gia đình Nhật hoàng Naruhito cùng chú chó Yuri tại biệt thự hoàng gia Nasu ở tỉnh Tochigi hồi tháng 8. Ông biết chơi violin, thích đi bộ và leo núi.

 

 

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, được tổ chức tại hoàng cung trước sự chứng kiến của 2.000 quan khách từ hơn 190 quốc gia và tổ chức. Ông mặc chiếc áo choàng màu cam sẫm theo thiết kế từ thế kỷ thứ 9 và chỉ dành cho các dịp đặc biệt, trong khi Hoàng hậu Masako mặc kimono nhiều lớp ngồi trên ngai michōdai liền kề ngai vàng. Buổi lễ đánh dấu chính thức bắt đầu triều đại "Lệnh hòa" của nước Nhật dưới thời Nhật hoàng Naruhito.