Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 13/12/2022, 06:41 AM
  • Click để copy

Ả Rập Saudi nói gì về lệnh trừng phạt và áp giá trần với dầu của Nga?

Tác động của các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với dầu của Nga và các biện pháp trần giá vẫn chưa mang lại kết quả rõ ràng và việc thực hiện chúng vẫn chưa chắc chắn, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết hôm Chủ nhật (11/12).

Ông Abdulaziz bin Salman

Ông Abdulaziz bin Salman

Trong khi mức trần của các nước G7 đối với giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga có hiệu lực vào ngày 5/12 để hạn chế khả năng tài trợ cho cuộc chiến của Moscow ở Ukraine, Điện Kremlin đã tuyên bố rằng họ sẽ không tôn trọng biện pháp này, ngay cả khi phải giảm sản lượng khai thác dầu khí của Nga.

"Những gì đang xảy ra hiện nay về các biện pháp trừng phạt và trần giá được áp đặt, tất cả những điều đó thực sự không mang lại kết quả rõ ràng nào, kể cả các biện pháp được thực hiện vào ngày 5/12. Chúng tôi thấy sự không chắc chắn trong việc thực hiện chúng", Hoàng tử Abdelaziz bin Salman cho biết trong một diễn đàn ở Riyadh.

Theo ông, phản ứng của Nga và các biện pháp mà nước này có thể thực hiện để trả đũa cũng phải được tính đến khi xem xét tình hình của các thị trường trên thế giới.

“Những biện pháp này được tạo ra vì mục đích chính trị và vẫn chưa rõ liệu chúng có thể đạt được những mục tiêu chính trị này hay không”, ông nói khi đề cập đến giới hạn giá.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi cũng cho rằng chính sách xử lý dịch COVID-19 của Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ.

Ông nói: “Vẫn cần thời gian để đo lường tác động của việc nới lỏng các hạn chế về sức khỏe đối với nền kinh tế Trung Quốc”.

Ông nói thêm: “Các ngân hàng trung ương luôn quan tâm đến việc quản lý lạm phát, bất kể chi phí của các biện pháp này và tác động tiêu cực có thể có của chúng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

Ông cũng tuyên bố, quyết định của OPEC và các đồng minh vào ngày 5/10 về việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) đã được chứng minh là "khôn ngoan" với những diễn biến thị trường hiện tại.

OPEC+, tại cuộc họp cuối cùng vào ngày 4/12, đã chọn giữ nguyên hiện trạng liên quan đến sản lượng của mình, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy thoái và sự không chắc chắn về tác động của việc áp giá dầu Nga.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đảm bảo rằng OPEC+ sẽ tiếp tục tập trung vào sự ổn định của thị trường trong năm 2023. Ông cũng nhấn mạnh rằng mỗi thành viên của liên minh sẽ tham gia vào các quyết định của họ. Ông nói: “Sự đồng thuận của các thành viên trong liên minh này có tác động tích cực đến thị trường”.

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

EU áp trần giá khí đốt: Các chuyên gia trong ngành nói gì?

03/01/2023 09:14

27 nước thành viên EU đã thông qua một cơ chế để hạn chế giá khí đốt trên thị trường bán buôn của châu Âu. Nhưng theo giới chuyên gia, cơ chế này sẽ chỉ có tác động hạn chế lên hóa đơn năng lượng của những doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chưa kể, họ lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với nguồn cung của châu Âu vào mùa đông tới.

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

Triều Tiên tiết lộ các mục tiêu quân sự mới

02/01/2023 06:36

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ tại một cuộc họp của Đảng Lao động các mục tiêu mới cho quân đội vào năm 2023, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm thứ Tư.

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

Luật khẩn cấp ở châu Âu về năng lượng mặt trời

02/01/2023 06:24

Từ tháng 1/2023, các nước EU sẽ có thể triển khai các dự án năng lượng mặt trời nhanh hơn. Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine?

01/01/2023 06:00

Theo Tổng thống Putin, phương Tây đang cố chống phá nước Nga. Ông cáo buộc Kiev và phương Tây từ chối đàm phán.

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

Dự báo tác động của suy thoái kinh tế đối với giá dầu trong năm 2023

01/01/2023 05:57

Vào hôm 30/12, kết quả khảo sát của Reuters cho thấy: Giá dầu có thể sẽ tăng nhẹ vào năm 2023, vì bối cảnh kinh tế toàn cầu sẽ trở nên u ám đi. Thêm vào đó, dịch COVID-19 lại bùng phát ở Trung Quốc, đe dọa khả năng phục hồi nhu cầu. Thị trường cũng phải đối mặt với tác động của việc thiếu hụt nguồn cung - xuất phát từ những lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

Đức nói gì về lệnh cấm bán dầu của Nga?

Đức nói gì về lệnh cấm bán dầu của Nga?

31/12/2022 06:27

Vào hôm 28/12, Chính phủ Đức khẳng định: Việc Nga cấm bán dầu cho những nước tuân thủ chính sách áp trần của G7 sẽ không có “ý nghĩa thiết thực” nào.

FED cố tình tạo ra cuộc suy thoái kinh tế 2023?

FED cố tình tạo ra cuộc suy thoái kinh tế 2023?

28/12/2022 06:29

PetroTimes xin giới thiệu bài viết của Patti Domm, biên tập viên thị trường của CNBC, đưa ra các quan điểm khác nhau về cuộc suy thoái kinh tế 2023 và dự báo của các nhà kinh tế trưởng thuộc Big Four, bao gồm: Mark Zandi, kinh tế trưởng của Moody’s Analytics; Diane Swonk, nữ kinh tế trưởng của KPMG; Tom Simons, nhà kinh tế thị trường tiền tệ tại Jefferies.

Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời ở châu Âu

Luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời ở châu Âu

25/12/2022 07:07

Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua văn bản luật khẩn cấp về năng lượng mặt trời, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng.

Mỹ thúc đẩy sản xuất nhiên liệu hạt nhân tiên tiến thay thế cho nguồn duy nhất từ Nga

Mỹ thúc đẩy sản xuất nhiên liệu hạt nhân tiên tiến thay thế cho nguồn duy nhất từ Nga

24/12/2022 07:06

CNBC ngày 21/12/2022 đưa tin việc vận hành lò phản ứng tiên tiến của công ty TerraPower, được Bill Gates hậu thuẫn, sẽ phải đối mặt với sự chậm trễ ít nhất trong hai năm vì nguồn nhiên liệu duy nhất của nó là từ Nga. Thượng nghị sỹ bang Wyoming John Barrasso, một đảng viên Cộng hòa, cho rằng đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho nước Mỹ, nhấn mạnh: “Mỹ phải tái lập vị trí dẫn đầu toàn cầu về năng lượng hạt nhân”.