Thứ ba, 13/12/2022, 06:41 AM
  • Click để copy

Ả Rập Saudi nói gì về lệnh trừng phạt và áp giá trần với dầu của Nga?

Tác động của các biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với dầu của Nga và các biện pháp trần giá vẫn chưa mang lại kết quả rõ ràng và việc thực hiện chúng vẫn chưa chắc chắn, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết hôm Chủ nhật (11/12).

Ông Abdulaziz bin Salman

Ông Abdulaziz bin Salman

Trong khi mức trần của các nước G7 đối với giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga có hiệu lực vào ngày 5/12 để hạn chế khả năng tài trợ cho cuộc chiến của Moscow ở Ukraine, Điện Kremlin đã tuyên bố rằng họ sẽ không tôn trọng biện pháp này, ngay cả khi phải giảm sản lượng khai thác dầu khí của Nga.

"Những gì đang xảy ra hiện nay về các biện pháp trừng phạt và trần giá được áp đặt, tất cả những điều đó thực sự không mang lại kết quả rõ ràng nào, kể cả các biện pháp được thực hiện vào ngày 5/12. Chúng tôi thấy sự không chắc chắn trong việc thực hiện chúng", Hoàng tử Abdelaziz bin Salman cho biết trong một diễn đàn ở Riyadh.

Theo ông, phản ứng của Nga và các biện pháp mà nước này có thể thực hiện để trả đũa cũng phải được tính đến khi xem xét tình hình của các thị trường trên thế giới.

“Những biện pháp này được tạo ra vì mục đích chính trị và vẫn chưa rõ liệu chúng có thể đạt được những mục tiêu chính trị này hay không”, ông nói khi đề cập đến giới hạn giá.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi cũng cho rằng chính sách xử lý dịch COVID-19 của Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ.

Ông nói: “Vẫn cần thời gian để đo lường tác động của việc nới lỏng các hạn chế về sức khỏe đối với nền kinh tế Trung Quốc”.

Ông nói thêm: “Các ngân hàng trung ương luôn quan tâm đến việc quản lý lạm phát, bất kể chi phí của các biện pháp này và tác động tiêu cực có thể có của chúng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

Ông cũng tuyên bố, quyết định của OPEC và các đồng minh vào ngày 5/10 về việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) đã được chứng minh là "khôn ngoan" với những diễn biến thị trường hiện tại.

OPEC+, tại cuộc họp cuối cùng vào ngày 4/12, đã chọn giữ nguyên hiện trạng liên quan đến sản lượng của mình, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy thoái và sự không chắc chắn về tác động của việc áp giá dầu Nga.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đảm bảo rằng OPEC+ sẽ tiếp tục tập trung vào sự ổn định của thị trường trong năm 2023. Ông cũng nhấn mạnh rằng mỗi thành viên của liên minh sẽ tham gia vào các quyết định của họ. Ông nói: “Sự đồng thuận của các thành viên trong liên minh này có tác động tích cực đến thị trường”.

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

Nga tăng sản lượng khai thác vàng

03/05/2023 07:29

Tháng 3/2023, sản lượng khai thác vàng của Nga tăng vọt lên 26,5%.

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

Giá năng lượng năm 2023 có tiếp tục tăng?

02/05/2023 06:36

Giá năng lượng thế giới năm 2023 được dự báo vẫn sẽ ở mức cao. Trong bối cảnh đó, Chính phủ các nước cần thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài từ năm 2022 sang năm 2023.

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

Nga và phương Tây 'ăn miếng trả miếng' tài sản năng lượng như thế nào?

01/05/2023 07:14

Vào tuần qua, Nga đã nắm quyền kiểm soát một phần tài sản trên đất Nga của tập đoàn năng lượng Fortum (Phần Lan) và Uniper (Đức), đồng thời cảnh báo về khả năng thu giữ thêm nhiều tài sản khác. Cả hai doanh nghiệp này đều vận hành nhiều nhà máy điện ở Nga.

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

Kho chứa dầu của Nga ở Crimea bốc cháy dữ dội

30/04/2023 07:22

Một kho chứa dầu ở thành phố Sevastopol đã bốc cháy dữ dội, nghi bị một máy bay không người lái (UAV) tấn công sáng 29/4.

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

3 phút để hiểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc hiện nay

29/04/2023 08:35

Trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thực hiện chuyến công du đến nước Mỹ để gặp Tổng thống Joe Biden nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Hàn. Thông qua sự kiện này, Hàn Quốc mong muốn Mỹ đưa cam kết bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên, còn Mỹ thì mong muốn Hàn Quốc ủng hộ lợi ích của Mỹ trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung - Nga.

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

Điện Kremlin dọa tịch thu tài sản của các công ty phương Tây

28/04/2023 09:45

Điện Kremlin đe dọa tịch thu thêm tài sản của các công ty nước ngoài để đáp trả động thái của các nước phương Tây chống lại các công ty Nga hôm thứ Tư sau khi nước này tạm thời nắm quyền kiểm soát hai công ty châu Âu.

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

Vì sao EU không thể trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga?

26/04/2023 08:22

Công ty nhà nước Rosatom của Nga là “nhà sản xuất duy nhất trên thế giới” có thể bảo dưỡng những đơn vị tổ hợp nhiên liệu VVER trong những nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu.

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

Con đường nào đưa dầu Nga tới Trung Quốc và Ấn Độ

24/04/2023 07:03

Trong tháng 4, theo thông tin của giới thương nhân và Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với mức giá cao hơn mức trần mà phương Tây đã ấn định, tức trên 60 USD/thùng.

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

Rút kho dự trữ dầu quá nhanh, chính quyền Mỹ nói gì?

23/04/2023 07:38

Hạ viện Mỹ - do Đảng Cộng hòa nắm quyền, đã bày tỏ lo ngại về hành động rút cạn nguồn dầu mỏ khỏi Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, gây hư hại đến cấu trúc mỏng manh của hệ thống hang động muối. Tuy nhiên, đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đây là một nhận định thiếu cơ sở.