Chủ nhật, 05/11/2023, 17:54 PM
  • Click để copy

Ấn Độ - Động lực tăng trưởng mới của thế giới

Các nhà phân tích nhận định, Ấn Độ đã thoát khỏi sự "ì ạch" và chuyển sang những bước tiến đều đặn.

Ấn Độ đang trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thời gian gần đây

Ấn Độ đang trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thời gian gần đây

Phép màu Ấn Độ

Vào tháng 8, Ấn Độ đã gia nhập câu lạc bộ gồm các quốc gia đã đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng một cách an toàn, nhấn mạnh tham vọng khoa học và công nghệ của nước này.

Sự bùng nổ của Ấn Độ xuất hiện vào thời điểm Trung Quốc, vốn là động lực tăng trưởng toàn cầu trong nhiều thập kỷ, đang chứng kiến sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Ấn Độ đang nhanh chóng nổi lên như một người kế thừa tiềm năng. Từ dân số trẻ ngày càng tăng đến các nhà máy sản xuất xuất hiện ngày một nhiều, đất nước này có rất nhiều điều thuận lợi.

Ông Eswar Prasad, Giáo sư chính sách thương mại tại Đại học Cornell, cho biết: “Không thể phủ nhận nền kinh tế Ấn Độ đã sẵn sàng cho sự vươn lên, với việc một số cải cách được thực hiện trong những năm qua cuối cùng đã mở đường cho sự tăng trưởng vững chắc. Nước này cũng đang nhận được sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư nước ngoài vì một số lý do chính đáng".

Chuyên gia này chỉ ra, New Delhi cũng có mối quan hệ nồng ấm hơn với phương Tây, điều đó có nghĩa các nhà đầu tư đến từ các quốc gia này hiện coi nền dân chủ lớn nhất thế giới là một điểm sáng trong một thế giới ngày càng rạn nứt.

Trong vài thập kỷ qua, đã có những giai đoạn toàn cầu lạc quan về Ấn Độ, nhưng sự phấn khích cứ giảm dần trong khi Trung Quốc liên tục tiến về về phía trước.

Khoảng cách giữa hai nền kinh tế châu Á này là rất lớn. Nền kinh tế Ấn Độ hiện trị giá gần 3,5 nghìn tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới. Trong khi nền kinh tế Trung Quốc lớn thứ hai thế giới, với quy mô gần 15 nghìn tỷ USD.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho biết, dự kiến cả hai quốc gia sẽ đóng góp khoảng một nửa tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, với 35% trong số đó đến từ Trung Quốc.

Các nhà phân tích của Barclays viết trong báo cáo tháng 10 rằng, để vượt qua Trung Quốc trở thành nước đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới, Ấn Độ phải đạt được tốc độ tăng trưởng bền vững ở mức 8%.

“Nền kinh tế Ấn Độ có đủ điều kiện để tăng trưởng với tốc độ hàng năm ít nhất 6% trong vài năm tới. Nhưng để đạt được tốc độ tăng trưởng 8% đầy tham vọng, khu vực tư nhân ở Ấn Độ cần phải tăng cường mức độ đầu tư", báo cáo của Barclays nhấn mạnh.

Với mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD vào năm 2025, Chính phủ của ông Modi đang đặt nền móng để tạo điều kiện kinh doanh dễ dàng hơn và thu hút nhiều công ty nước ngoài đến đầu tư hơn.

Giống như Trung Quốc đã làm cách đây hơn ba thập kỷ, Ấn Độ đang bắt đầu chuyển đổi cơ sở hạ tầng quy mô lớn bằng cách chi hàng tỷ USD để xây dựng đường sá, bến cảng, sân bay và đường sắt. Chỉ riêng trong ngân sách năm nay, 120 tỷ USD đã được chi cho nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy mở rộng kinh tế.

Kết quả có thể được nhìn thấy trên thực tế với việc Ấn Độ đã bổ sung thêm 50.000 km vào mạng lưới đường cao tốc quốc gia, tăng 50% tổng chiều dài từ năm 2014 đến năm 2022.

Bên cạnh đó, Ấn Độ có một số công ty phần mềm lớn nhất thế giới, cũng đã xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số. Và điều này đã làm thay đổi hoạt động thương mại của nước này.

Các chuyên gia cho biết, số hóa đã là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với người dân và doanh nghiệp Ấn Độ. Ví dụ, chương trình Aadhaar, được triển khai năm 2009, đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu người Ấn Độ. Cơ sở dữ liệu sinh trắc học lớn nhất thế giới hiện bao phủ hầu hết 1,4 tỷ người dân Ấn Độ và đã giúp chính phủ tiết kiệm ngân sách khi giảm tham nhũng trong các sáng kiến phúc lợi.

Mặt khác, giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) cũng cho phép người dùng thực hiện thanh toán ngay lập tức bằng cách quét mã QR. Nó đã được người Ấn Độ thuộc mọi tầng lớp xã hội đón nhận, và cho phép hàng triệu đô la chảy vào nền kinh tế chính thức.

Các công ty Ấn Độ cũng đang bắt tay vào hành động. Một số tập đoàn lớn nhất đất nước, bao gồm Reliance Industries của Mukesh Ambani và tập đoàn cùng tên của Gautam Adani, đang chi hàng tỷ USD cho 5G và năng lượng sạch.

Sự vượt trội kinh tế của Ấn Độ đang tạo ấn tượng mạnh cho phần còn lại của thế giới

Sự vượt trội kinh tế của Ấn Độ đang tạo ấn tượng mạnh cho phần còn lại của thế giới

Liệu đã đủ?

Nhưng ngay cả khi sức mạnh của Ấn Độ ngày càng tăng, quốc gia này vẫn chưa tạo được phép màu kinh tế mà Trung Quốc đã tạo ra cách đây nhiều thập kỷ.

Ông Willy Shih, Giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard cho rằng: “Ấn Độ không giống Trung Quốc vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 ở chỗ chính phủ không nhanh chóng giải quyết các trở ngại đối với FDI. Và trong khi đất nước này đang thực hiện nhiều bước để thu hút các công ty nước ngoài, chính quyền Ấn Độ đã hạn chế các công ty từ Trung Quốc.

Trong một báo cáo tháng 10 của HSBC, các nhà kinh tế Frederic Neumann và Justin Feng chỉ ra, Trung Quốc chiếm khoảng 30% đầu tư thế giới, trong khi Ấn Độ chỉ chiếm dưới 5%. “Ngay cả khi giả định mức tăng trưởng bằng 0 ở Trung Quốc và mức tăng chi tiêu đầu tư ở Ấn Độ tăng gấp ba lần so với mức trung bình gần đây, thì phải mất 18 năm nữa chi tiêu đầu tư của Ấn Độ mới bắt kịp Trung Quốc”, hai chuyên gia này nói thêm.

Và theo báo cáo, sẽ phải mất thêm 15 năm nữa để mức tiêu dùng của Ấn Độ có thể bắt kịp mức Trung Quốc hiện nay xét về tổng chi tiêu. "Sự vươn lên của Ấn Độ vẫn đang có tác động lớn, mặc dù điều đó có thể sẽ không đủ để bảo vệ nền kinh tế thế giới nếu nền kinh tế Trung Quốc suy giảm nặng nề”, ông Justin Feng lưu ý.

Dùng 76 tài khoản thao túng chứng khoán, 1 cá nhân bị xử phạt 1,5 tỷ đồng

Dùng 76 tài khoản thao túng chứng khoán, 1 cá nhân bị xử phạt 1,5 tỷ đồng

13/11/2023 15:07

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt 1 cá nhân 1,5 tỷ đồng và cấm giao dịch trong 2 năm vì hành vi thao túng chứng khoán.

Thị trường nội địa là bệ đỡ cho doanh nghiệp.

Thị trường nội địa là bệ đỡ cho doanh nghiệp.

12/11/2023 07:42

Quay lại mở rộng thị trường trong nước đang là một hướng đi của các DN sản xuất, xuất khẩu.

Đình chỉ giao dịch cổ phiếu SJF của Sao Thái Dương từ ngày 13/11

Đình chỉ giao dịch cổ phiếu SJF của Sao Thái Dương từ ngày 13/11

12/11/2023 07:42

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa có quyết định về việc chuyển cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương (SJF - sàn HOSE) từ diện hạn chế giao dịch sang diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 13/11/2023. Nguyên nhân do công ty tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.

Dự án lấp vùng đệm Vịnh Hạ Long: Bộ TN&MT đề nghị làm rõ đánh giá tác động môi trường

Dự án lấp vùng đệm Vịnh Hạ Long: Bộ TN&MT đề nghị làm rõ đánh giá tác động môi trường

12/11/2023 07:41

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét kỹ lưỡng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo ĐTM của dự án khu đô thị 10B.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

11/11/2023 15:58

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, tăng khả năng cạnh tranh, những năm qua, huyện Thuận Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều mô hình hiệu quả, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn.

Làm sao để đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ mà không thao túng tiền tệ?

Làm sao để đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ mà không thao túng tiền tệ?

09/11/2023 22:05

Đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ là điều cần thiết để thúc đẩy ngoại thương của Việt Nam. Nhưng chúng ta cần có chính sách điều chỉnh tỷ giá phù hợp, tránh lọt vào danh sách thao túng tiền tệ của Mỹ.

Đề xuất phạt 30-50% giá trị tài sản trúng đấu giá nếu bỏ cọc

Đề xuất phạt 30-50% giá trị tài sản trúng đấu giá nếu bỏ cọc

09/11/2023 22:05

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến trong phiên họp tổ về Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) là quy định về trách nhiệm của người trúng đấu giá.

Nông dân Sơn La rải vụ cây ăn quả

Nông dân Sơn La rải vụ cây ăn quả

07/11/2023 15:55

Sơn La có trên 84.700 ha cây ăn quả. Với mục tiêu tránh tình trạng được mùa mất giá, giải pháp rải vụ đang được nông dân nhân rộng để giảm áp lực tiêu thụ, nâng cao giá bán, gia tăng giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích và tăng thu nhập cho người sản xuất.

EU thiệt hại bao nhiêu khi cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga?

EU thiệt hại bao nhiêu khi cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga?

07/11/2023 11:01

Theo những ước tính thận trọng nhất, EU đã mất 1,5 nghìn tỷ USD do cắt đứt quan hệ kinh tế với Nga.