Chủ nhật, 05/11/2023, 17:54 PM
  • Click để copy

Ấn Độ - Động lực tăng trưởng mới của thế giới

Các nhà phân tích nhận định, Ấn Độ đã thoát khỏi sự "ì ạch" và chuyển sang những bước tiến đều đặn.

Ấn Độ đang trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thời gian gần đây

Ấn Độ đang trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thời gian gần đây

Phép màu Ấn Độ

Vào tháng 8, Ấn Độ đã gia nhập câu lạc bộ gồm các quốc gia đã đưa tàu vũ trụ lên mặt trăng một cách an toàn, nhấn mạnh tham vọng khoa học và công nghệ của nước này.

Sự bùng nổ của Ấn Độ xuất hiện vào thời điểm Trung Quốc, vốn là động lực tăng trưởng toàn cầu trong nhiều thập kỷ, đang chứng kiến sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Ấn Độ đang nhanh chóng nổi lên như một người kế thừa tiềm năng. Từ dân số trẻ ngày càng tăng đến các nhà máy sản xuất xuất hiện ngày một nhiều, đất nước này có rất nhiều điều thuận lợi.

Ông Eswar Prasad, Giáo sư chính sách thương mại tại Đại học Cornell, cho biết: “Không thể phủ nhận nền kinh tế Ấn Độ đã sẵn sàng cho sự vươn lên, với việc một số cải cách được thực hiện trong những năm qua cuối cùng đã mở đường cho sự tăng trưởng vững chắc. Nước này cũng đang nhận được sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư nước ngoài vì một số lý do chính đáng".

Chuyên gia này chỉ ra, New Delhi cũng có mối quan hệ nồng ấm hơn với phương Tây, điều đó có nghĩa các nhà đầu tư đến từ các quốc gia này hiện coi nền dân chủ lớn nhất thế giới là một điểm sáng trong một thế giới ngày càng rạn nứt.

Trong vài thập kỷ qua, đã có những giai đoạn toàn cầu lạc quan về Ấn Độ, nhưng sự phấn khích cứ giảm dần trong khi Trung Quốc liên tục tiến về về phía trước.

Khoảng cách giữa hai nền kinh tế châu Á này là rất lớn. Nền kinh tế Ấn Độ hiện trị giá gần 3,5 nghìn tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới. Trong khi nền kinh tế Trung Quốc lớn thứ hai thế giới, với quy mô gần 15 nghìn tỷ USD.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho biết, dự kiến cả hai quốc gia sẽ đóng góp khoảng một nửa tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, với 35% trong số đó đến từ Trung Quốc.

Các nhà phân tích của Barclays viết trong báo cáo tháng 10 rằng, để vượt qua Trung Quốc trở thành nước đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới, Ấn Độ phải đạt được tốc độ tăng trưởng bền vững ở mức 8%.

“Nền kinh tế Ấn Độ có đủ điều kiện để tăng trưởng với tốc độ hàng năm ít nhất 6% trong vài năm tới. Nhưng để đạt được tốc độ tăng trưởng 8% đầy tham vọng, khu vực tư nhân ở Ấn Độ cần phải tăng cường mức độ đầu tư", báo cáo của Barclays nhấn mạnh.

Với mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD vào năm 2025, Chính phủ của ông Modi đang đặt nền móng để tạo điều kiện kinh doanh dễ dàng hơn và thu hút nhiều công ty nước ngoài đến đầu tư hơn.

Giống như Trung Quốc đã làm cách đây hơn ba thập kỷ, Ấn Độ đang bắt đầu chuyển đổi cơ sở hạ tầng quy mô lớn bằng cách chi hàng tỷ USD để xây dựng đường sá, bến cảng, sân bay và đường sắt. Chỉ riêng trong ngân sách năm nay, 120 tỷ USD đã được chi cho nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy mở rộng kinh tế.

Kết quả có thể được nhìn thấy trên thực tế với việc Ấn Độ đã bổ sung thêm 50.000 km vào mạng lưới đường cao tốc quốc gia, tăng 50% tổng chiều dài từ năm 2014 đến năm 2022.

Bên cạnh đó, Ấn Độ có một số công ty phần mềm lớn nhất thế giới, cũng đã xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số. Và điều này đã làm thay đổi hoạt động thương mại của nước này.

Các chuyên gia cho biết, số hóa đã là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với người dân và doanh nghiệp Ấn Độ. Ví dụ, chương trình Aadhaar, được triển khai năm 2009, đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu người Ấn Độ. Cơ sở dữ liệu sinh trắc học lớn nhất thế giới hiện bao phủ hầu hết 1,4 tỷ người dân Ấn Độ và đã giúp chính phủ tiết kiệm ngân sách khi giảm tham nhũng trong các sáng kiến phúc lợi.

Mặt khác, giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) cũng cho phép người dùng thực hiện thanh toán ngay lập tức bằng cách quét mã QR. Nó đã được người Ấn Độ thuộc mọi tầng lớp xã hội đón nhận, và cho phép hàng triệu đô la chảy vào nền kinh tế chính thức.

Các công ty Ấn Độ cũng đang bắt tay vào hành động. Một số tập đoàn lớn nhất đất nước, bao gồm Reliance Industries của Mukesh Ambani và tập đoàn cùng tên của Gautam Adani, đang chi hàng tỷ USD cho 5G và năng lượng sạch.

Sự vượt trội kinh tế của Ấn Độ đang tạo ấn tượng mạnh cho phần còn lại của thế giới

Sự vượt trội kinh tế của Ấn Độ đang tạo ấn tượng mạnh cho phần còn lại của thế giới

Liệu đã đủ?

Nhưng ngay cả khi sức mạnh của Ấn Độ ngày càng tăng, quốc gia này vẫn chưa tạo được phép màu kinh tế mà Trung Quốc đã tạo ra cách đây nhiều thập kỷ.

Ông Willy Shih, Giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard cho rằng: “Ấn Độ không giống Trung Quốc vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 ở chỗ chính phủ không nhanh chóng giải quyết các trở ngại đối với FDI. Và trong khi đất nước này đang thực hiện nhiều bước để thu hút các công ty nước ngoài, chính quyền Ấn Độ đã hạn chế các công ty từ Trung Quốc.

Trong một báo cáo tháng 10 của HSBC, các nhà kinh tế Frederic Neumann và Justin Feng chỉ ra, Trung Quốc chiếm khoảng 30% đầu tư thế giới, trong khi Ấn Độ chỉ chiếm dưới 5%. “Ngay cả khi giả định mức tăng trưởng bằng 0 ở Trung Quốc và mức tăng chi tiêu đầu tư ở Ấn Độ tăng gấp ba lần so với mức trung bình gần đây, thì phải mất 18 năm nữa chi tiêu đầu tư của Ấn Độ mới bắt kịp Trung Quốc”, hai chuyên gia này nói thêm.

Và theo báo cáo, sẽ phải mất thêm 15 năm nữa để mức tiêu dùng của Ấn Độ có thể bắt kịp mức Trung Quốc hiện nay xét về tổng chi tiêu. "Sự vươn lên của Ấn Độ vẫn đang có tác động lớn, mặc dù điều đó có thể sẽ không đủ để bảo vệ nền kinh tế thế giới nếu nền kinh tế Trung Quốc suy giảm nặng nề”, ông Justin Feng lưu ý.

CIC39 bị loại thầu ở cấp tỉnh vì văn bằng 'có dấu hiệu làm giả', vẫn trúng liên tiếp tại Thuận An, Dĩ An, Phú Giáo

CIC39 bị loại thầu ở cấp tỉnh vì văn bằng 'có dấu hiệu làm giả', vẫn trúng liên tiếp tại Thuận An, Dĩ An, Phú Giáo

02/04/2024 09:07

Mới đây, vào tháng cuối tháng 01/2024, tại 02 các gói thầu thi công nâng cấp đường ĐT.746, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương đã phát hiện nhân sự phụ trách quản lý chất lượng của Công ty Cổ phần CIC39 sử dụng bằng đại học không do Trường ĐH Giao thông vận tải cấp.

Xây dựng trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng

Xây dựng trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng

02/04/2024 07:08

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã thông qua việc nghiên cứu xây dựng 2 trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng.

Phê duyệt 14 ngân hàng, tổ chức tín dụng quan trọng trong hệ thống năm 2024

Phê duyệt 14 ngân hàng, tổ chức tín dụng quan trọng trong hệ thống năm 2024

01/04/2024 11:28

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định 538/QĐ-Ngân hàng Nhà nước phê duyệt 14 ngân hàng thuộc Nhóm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống năm 2024.

'Biệt thự kiểu mẫu' Hoàn Sơn Bắc Ninh biến thành chung cư mini: Trách nhiệm không biết thuộc về ai!?

'Biệt thự kiểu mẫu' Hoàn Sơn Bắc Ninh biến thành chung cư mini: Trách nhiệm không biết thuộc về ai!?

01/04/2024 09:32

Hàng loạt căn biệt thự tại Dự án Khu nhà ở Hoàn Sơn (xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) bị biến thành các chung cư mini cho thuê trái quy hoạch, không đảm bảo PCCC. Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh đã ra văn bản chỉ đạo nhưng đến nay các vi phạm vẫn chưa được xử lý. Trong khi đó, Chủ đầu tư khẳng định trách nhiệm trong vụ việc thuộc về chính quyền.

TP Cao Lãnh: Có nên để xây dựng trái phép rồi tìm cách hợp thức hóa?

TP Cao Lãnh: Có nên để xây dựng trái phép rồi tìm cách hợp thức hóa?

01/04/2024 09:19

Hàng loạt công trình như: Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ (Phường 3); Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, Karaoke Gold (Phường 4); Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền và Quán Cà phê Sông Tiền (Phường 6)… ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản phản hồi đến Tạp chí Người Xây dựng.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu quý I/2024 của Hà Tĩnh tăng trưởng khá

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu quý I/2024 của Hà Tĩnh tăng trưởng khá

31/03/2024 13:40

Hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) quý I năm 2024 của Hà Tĩnh có sự tăng trưởng khá so với cùng kỳ, tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào các mặt hàng thép và phôi thép của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa).

Hà Nội đón hơn 2,26 triệu lượt khách du lịch trong tháng 3/2024

Hà Nội đón hơn 2,26 triệu lượt khách du lịch trong tháng 3/2024

30/03/2024 10:21

Ngày 29/3, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, lượng khách đến Hà Nội tiếp tục tăng đạt 2,26 triệu lượt khách.Trong đó, khách du lịch nội địa ước đạt gần 1,8 triệu lượt tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch quốc tế ước đạt 468 nghìn lượt tăng 12,6%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 8,740 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2023.

Một loạt khu giải trí, ẩm thực xây dựng trái phép ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

Một loạt khu giải trí, ẩm thực xây dựng trái phép ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

29/03/2024 10:42

Hàng loạt công trình như: Nhà hàng ẩm thực sinh thái Lộc Vừng Đỏ (Phường 3); Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê, Karaoke Gold (Phường 4); Nhà hàng sinh thái Ven Sông Tiền và Quán Cà phê Sông Tiền (Phường 6)… ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Giải mã cơn sốt chung cư

Giải mã cơn sốt chung cư

28/03/2024 14:17

Từng một thời bị giới đầu tư “hắt hủi” vì gần như không tăng giá hoặc tăng rất chậm, đột nhiên từ giữa năm 2023 sang đầu năm 2024, phân khúc nhà chung cư lên cơn sốt, giá cứ vùn vụt tăng. Vì sao có hiện tượng này?