Thứ tư, 27/08/2025, 14:37 PM
  • Click để copy

Áp thấp nhiệt đới mới sắp hình thành trên Biển Đông, cần cảnh giác

Áp thấp nhiệt đới mới xuất hiện trên Biển Đông có thể mạnh lên, di chuyển tây tây bắc; vùng biển Bắc và giữa Biển Đông thời tiết xấu, gió mạnh tăng dần.

  Biển Đông dự báo lại có áp thấp nhiệt đới.

  Biển Đông dự báo lại có áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một vùng áp thấp đang hoạt động ở phía Đông Philippines đã di chuyển vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong vòng 24–36 giờ tới. Vùng tâm áp thấp hiện nằm ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng vài trăm km về phía đông bắc. Vùng biển từ Bắc đến Đông Bắc Biển Đông đang ghi nhận tình trạng gió mạnh, sóng lớn, cùng các hiện tượng thời tiết xấu cần theo sát để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền.

Với diễn biến hiện tại, vùng áp thấp đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15–20 km/giờ, có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Vùng biển đặc khu Hoàng Sa và các vùng biển lân cận bắt đầu chịu tác động của gió mạnh cấp 6–7, thậm chí có thể lên cấp 8, sóng biển cao dần, tạo điều kiện biển động và tiềm ẩn nguy cơ hiểm nguy cho hoạt động hàng hải.

Đáng chú ý, Trung tâm dự báo khí tượng cảnh báo trong khoảng ngày 27–28/8, khu vực Bắc và giữa Biển Đông, trong đó có vùng biển quanh Hoàng Sa, sẽ có gió mạnh dần và thời tiết chuyển xấu rõ rệt. Tàu thuyền cần nghiêm túc theo dõi và chủ động phòng tránh, đồng thời luân chuyển vào nơi trú ẩn an toàn để giảm thiểu mọi rủi ro.

Các chuyên gia khí tượng trong nước nhận định, nếu vùng áp thấp tiếp tục mạnh lên trong thời gian tới, nguy cơ hình thành áp thấp nhiệt đới là rất cao. Trong trường hợp ấy, áp thấp có thể đi vào sâu hơn trong Biển Đông với quỹ đạo di chuyển và sức mạnh có thể thay đổi phức tạp, tiềm ẩn ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh ven biển miền Trung – Bắc Bộ trong những ngày tiếp theo.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo (đêm 27 và ngày 28/8), vùng biển từ Lâm Đồng đến TPHCM, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Bắc của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm phía Bắc đặc khu Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng cao 2-3,5m, biển động.

Ngoài ra, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Bắc, Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa, Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong dông có thể xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7, sóng cao trên 2m.

Trong bối cảnh này, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân khu vực ven biển được khuyến cáo theo dõi sát bản tin thời tiết chính thức, thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng chống thiên tai, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động ngoài khơi.

Bão Kalmaegi mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiến sát Biển Đông

Bão Kalmaegi mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiến sát Biển Đông

04/11/2025 16:11

Bão Kalmaegi đang di chuyển nhanh theo hướng Tây với tốc độ khoảng 25km/h, dự báo bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, gây sóng cao và gió giật dữ dội trên Biển Đông.

Ông Nguyễn Duy Ngọc làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc làm Bí thư Thành ủy Hà Nội

04/11/2025 16:09

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2026-2030.

Khí hậu cực đoan khiến mưa lũ gia tăng: Cần đồng bộ các giải pháp ứng phó

Khí hậu cực đoan khiến mưa lũ gia tăng: Cần đồng bộ các giải pháp ứng phó

03/11/2025 14:13

Tổ hợp khí hậu cực đoan khi ENSO, gió mùa và nhiệt độ tăng cộng hưởng, làm rủi ro mưa lũ, nắng nóng, nước dâng khó dự báo, ứng phó thiên tai hơn.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam hỗ trợ đồng bào Thái Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Tổng hội Xây dựng Việt Nam hỗ trợ đồng bào Thái Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

02/11/2025 19:39

Năm thứ 2 liên tiếp, Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức đoàn hỗ trợ đồng bào Thái Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ.

Hỗ trợ khẩn cấp bổ sung 100 tỷ đồng cho thành phố Huế khắc phục hậu quả mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp bổ sung 100 tỷ đồng cho thành phố Huế khắc phục hậu quả mưa lũ

02/11/2025 15:59

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 2428/QĐ-TTg hỗ trợ 100 tỷ đồng cho thành phố Huế để tiếp tục khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại Huế

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại Huế

02/11/2025 15:58

Sáng 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm hỏi, tặng quà người dân TP. Huế đặc biệt là những người dân bị ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Thủ tướng yêu cầu không để người dân vùng lũ bị đói, bị rét, không có nơi ở

Thủ tướng yêu cầu không để người dân vùng lũ bị đói, bị rét, không có nơi ở

31/10/2025 13:21

Thủ tướng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Trị chỉ đạo các lực lượng, tuyệt đối không để người dân bị đói, bị rét, không có nơi ở.

Mưa lớn trở lại Huế - Đà Nẵng, ngập diện rộng còn kéo dài ít nhất 2 ngày tới

Mưa lớn trở lại Huế - Đà Nẵng, ngập diện rộng còn kéo dài ít nhất 2 ngày tới

31/10/2025 13:19

Dự báo từ đêm nay (31/10), khu vực Huế - Đà Nẵng và phía đông Quảng Ngãi đón mưa lớn trở lại với lượng mưa khoảng 100-200mm, có nơi trên 350mm. Lũ trên các sông đã rút xuống mức báo động hai, song diện ngập vẫn còn lớn và dự kiến duy trì 1-2 ngày tới.

Không khí lạnh tăng cường dự báo gây mưa ở miền Bắc từ 01/11

Không khí lạnh tăng cường dự báo gây mưa ở miền Bắc từ 01/11

30/10/2025 10:09

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo khoảng chiều tối và đêm 30/10, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan rộng xuống Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Xem thêm