Bắc Giang: Cho doanh nghiệp mượn 17.000m2 đất làm sân golf, UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng

19:00 09/08/2018

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản giải trình về việc tỉnh này cho doanh nghiệp mượn 17.000m2 đất làm sân tập Golf.

Bắc Giang
Sân tập Golf Bắc Giang.

Liên quan đến việc UBND tỉnh Bắc Giang giao 17.000m2 đất “vàng” thuộc công viên Hoàng Hoa Thám cho doanh nghiệp tư nhân làm sân golf khiến dư luận bất bình, ngày 4/7/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trường Hòa Bình yêu cầu tỉnh Bắc Giang làm rõ và báo cáo sự việc trước ngày 1/8/2018.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản Báo cáo số 58/BC-UBND ngày 26/7/2018 gửi Thủ tướng Chính phủ giải trình về vấn đề này.

Theo nội dung Báo cáo, Công viên Hoàng Hoa Thám được quy hoạch và đầu tư xây dựng từ năm 2003 với diện tích 39,07 ha, bao gồm các khu chức năng công cộng, khu dịch vụ nhà thể thao đa năng, bể bơi, khu vui chơi giải trí. Theo quy hoạch chi tiết, công viên Hoàng Hoa Thám được phê duyệt, khu vực xây dựng sân tập golf là đất thể thao (nhà thi đấu đa năng, bể bơi).

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã quyết định chuyển nhà thi đấu đa năng sang KĐT phía nam TP Bắc Giang và đang được đầu tư xây dựng. Mặt khác, TP Bắc Giang cũng đã có nhiều bể bơi được đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, tỉnh Bắc Giang tăng cường đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Trong giai đoạn này, tỉnh Bắc Giang đang thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư dự án sân golf, dịch vụ Yên Dũng theo quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang, Thường trực Tỉnh Uỷ đã có văn bản nhất trí chủ trương chấp thuận đầu tư dự án sân tập Golf  tại công viên Hoàng Hoa Thám.

Ngày 25/11/2013 UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy nhận chứng nhận đầu tư cho công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đầu tư dự án sân golf Hoàng Hoa Thám. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến năm 2015, Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đã đầu tư xây dựng được một số hạng mục công trình dự án với tổng kinh phí đầu tư trên 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên do khó khăn nên tiến độ chậm, một số hạng mục như cột, lưới không chịu được gió nên đã bị gẫy. Đến tháng 7/2015, dư án chấm dứt hoạt động và đã thực hiện bàn giao toàn bộ dự án cho tỉnh, giao Sở KH&ĐT tiếp quản.

Do ngân sách nhà nước không thể bố trí tiếp tục đầu tư dự án, tỉnh đã kêu gọi nhà đầu tư tiếp tục thực hiện, tuy nhiên do vốn xây dựng lớn và thu hồi vốn chậm nên không có nhà đầu tư nào quan tâm.

bac-giang-cho-doanh-nghiep-muon-17000m2-dat-lam-san-golf-ubnd-tinh-bao-cao-thu-tuong
Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang.

Vì vậy, sau khi xem xét đề nghị của Hội golf tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Hữu Phải là chủ tịch hội, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn 17,472m2 đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để đầu tư làm sân tập Golf.

Ngày 6/9/2016 sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mã số 380 5427806 chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư sân Golf Bắc Giang trên diện tích 17,472 m2, thời gian hoạt động của dự án là 48 năm kể từ ngày 03/12/2016. Đến nay dự án đã đi vào hoạt động.

Cũng theo Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, ngày 21/3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Quyết định số 453/QĐ-BTNMT thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.Ngày 24/5/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Kết luận số 2650/KL-BTNMT, trong đó nêu:

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản chấp nhận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để sử dụng xây dựng sân Tập Golf là chưa phù hợp với hình thức giao đất cho thuê đất công nhận sử dụng đất quy định tại điều 17 Luật Đất đai.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư xây dựng sân tập Golf Bắc Giang trên diện tích đất xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ cây xanh, cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết Xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám) là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn là chưa phù hợp.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo: Kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế thiếu sót tại dự án theo Kết luận thanh tra.

 Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Sở Xây dựng và UBND thành phố Bắc Giang và các cơ quan có liên quan hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan đối với dự án xã hội hóa theo quy định tại. Thời gian hoàn thành trước ngày tháng 9/2018.

Yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh khẩn trương hoàn thiện các thủ tục thuê Cơ sở hạ tầng để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật phục vụ mục đích sân tập golf.

Ngoài diện tích cho mượng làm sân tập Golf, phần diện tích công viên 37,32ha còn lại, UBND TP Bắc Giang đã đầu tư các khu vui chơi ngoài trời trẻ em, khu phục vụ người cao tuổi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan đồng bộ đáp ứng nhu cầu nhân dân với tống kinh phí 226,2 tỷ đồng.

Từ đó, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương cho doanh nghiệp thuê khu đất trong công viên Hoàng Hoa Thám đã quy hoạch là đất thế thao như trên phù hợp với chính sách khuyến khích xã hội hóa quy định.

 

Bắc Giang: UBND tỉnh giao 18ha đất trái quy định

UBND tỉnh Bắc Giang giao 18ha đất để nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo huyện Yên Dũng không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

 

Bắc Giang: Giao đất không đấu giá, UBND tỉnh 'tạo điều kiện' cho doanh nghiệp trốn thuế?

Thời gian gần đây, dư luận Bắc Giang và cả nước chấn động trước vụ việc UBND tỉnh Bắc Giang giao 17.000m2 đất “vàng” giữa trung tâm TP cho doanh nghiệp tư nhân làm sân golf. Ngoài ra, UBND tỉnh này còn giao hàng loạt khu đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá và gây thất thoát ngân sách nhà nước.Tin khác