Bản tin y tế hôm nay (7/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Bệnh viện của Việt Nam lọt vào “TOP 10 thương hiệu được tin dùng nhất châu Á”; Hồ sơ bệnh án điện tử: Thông tin khám, chữa bệnh được mã hóa; Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức cuộc thi cho n

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Bản tin y tế hôm nay (7/6): Nguyên nhân chính khiến người bị ung thư tử vong là do sút cân và suy kiệt cơ thể

Bản tin y tế hôm nay (7/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Bệnh viện của Việt Nam lọt vào “TOP 10 thương hiệu được tin dùng nhất châu Á”; Hồ sơ bệnh án điện tử: Thông tin khám, chữa bệnh được mã hóa; Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức cuộc thi cho người cao tuổi; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý thành lập Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao; Sụt cân là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân ung thư tử vong.

Bệnh viện của Việt Nam lọt vào “TOP 10 thương hiệu được tin dùng nhất châu Á”

Niềm vinh dự đó thuộc về Bệnh viện Da liễu Trung ương với giải thưởng lớn “Top 10 thương hiệu được tin dùng nhất châu Á 2019 – Top 10 Most Trusted Brand ASIA 2019” do Diễn đàn kinh tế Quốc tế ASIA công bố trong lễ trao giải ASIA Award 2019 tại Singapore.

Theo Ths. Nguyễn Văn Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, đây là lần đầu tiên Diễn đàn có sự góp mặt của bệnh viện Việt Nam. Điều này khẳng định uy tín, chất lượng của ngành y tế Việt Nam nói chung và ngành da liễu nói riêng trong quá trình hội nhập trong khu vực và trên thế giới.

ban tin y te hom nay 76 nguyen nhan chinh khien nguoi bi ung thu tu vong la do sut can va suy kiet co the
Giải thưởng khẳng định uy tín, chất lượng của ngành y tế Việt Nam nói chung và ngành da liễu nói riêng trong quá trình hội nhập trong khu vực và trên thế giới.

Vì thế, không chỉ đáp ứng nhu cầu chữa bệnh, làm đẹp ngày càng cao của người dân trong nước, Bệnh viện còn thu hút nhiều người nước ngoài và kiều bào ở khắp nơi.Cũng theo ông Thành, để lọt vào “Top 10 thương hiệu được tin dùng nhất châu Á 2019”, bên cạnh việc ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh da, Bệnh viện đã tập trung phát triển các phương pháp thẩm mỹ an toàn; Chẩn đoán ung thư da sớm bằng máy Demoscopy; Liệu pháp UVB trong điều trị vẩy nến v.v... có chất lượng tương đương các nước trong khu vực, mà chi phí lại rẻ hơn.

Một trong các thế mạnh của Bệnh viện là công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế khi đã có hơn 40 bài báo quốc tế trong năm qua và tổ chức nhiều hội nghị quốc tế quan trọng như “Hội nghị bạch biến thế giới”, “Hội nghị thẩm mỹ da liễu” với gần 100 đại biểu quốc tế và 800 chuyên gia da liễu trong nước tham dự.

Hồ sơ bệnh án điện tử: Thông tin khám, chữa bệnh được mã hóa

Đó là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế về tính bảo mật, độ an toàn thông tin của Hồ sơ bệnh án điện tử mà Bộ Y tế đang triển khai.

Hiện tại, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm tại 8 tỉnh, thành phố tham gia vào Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 – 2020 gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An. Dự kiến, đến cuối năm 2019, hồ sơ bệnh án điện tử sẽ được triển khai trong toàn quốc.

Theo quy định, mỗi người bệnh chỉ có một hồ sơ bệnh án trong mỗi lần khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hồ sơ này phải ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy; phải có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử.

Các đối tượng nêu trên khi sử dụng thông tin trong hồ sơ bệnh án điện tử phải giữ bí mật, chỉ được sử dụng đúng mục đích như đã yêu cầu và được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho phép./.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức cuộc thi cho người cao tuổi

Ngày 6.6, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam, Bệnh viện Lão khoa Trung ương phối hợp với Trung tâm Y tế Hai Bà Trưng (Hà Nội) tổ chức cuộc thi Vui - Khỏe - Có ích cho người cao tuổi.

ban tin y te hom nay 76 nguyen nhan chinh khien nguoi bi ung thu tu vong la do sut can va suy kiet co the
Qua cuộc thi, người cao tuổi được gặp gỡ và trang bị nhiều hơn các kiến thức chăm sóc sức khỏe, tăng cường các hoạt động thể lực, xã hội để nâng cao đời sống tinh thần, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Người cao tuổi là những người có quá trình cống hiến lâu dài cho gia đình, xã hội, đất nước và là những người đã tích lũy được nhiều tri thức, kinh nghiệm sống cũng như các giá trị về văn hóa tinh thần để truyền lại cho thế hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, do tuổi cao, sức khỏe suy giảm, người cao tuổi rất cần sự quan tâm, chăm sóc của gia đình và xã hội về vật chất, tinh thần, dịch vụ y tế…

Với mong muốn tạo ra một sân chơi bổ ích, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe và đóng góp tích cực cho xã hội, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động giao lưu thiết thực, trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Ở Việt Nam, tỉ lệ người cao tuổi ngày càng tăng, chúng ta đang trong thời kỳ già hóa và chưa đầy 20 năm nữa, Việt Nam sẽ bước sang giai đoạn dân số già với tỉ lệ người cao tuổi lên tới 20%.

Cuộc thi “Vui - Khỏe - Có ích” chính là một trong số các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho người cao tuổi. Qua cuộc thi, người cao tuổi được gặp gỡ và trang bị nhiều hơn các kiến thức chăm sóc sức khỏe, tăng cường các hoạt động thể lực, xã hội để nâng cao đời sống tinh thần, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý thành lập Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao

Theo đó, Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam là Chủ tịch và không quá 20 thành viên; sử dụng bộ máy giúp việc chung với Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; bảo đảm không tăng biên chế, bộ máy.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan trình Thủ tướng Chính phủ việc thành lập Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao.

Hiện lao vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất. Trung bình mỗi ngày trên thế giới có tới 4.500 người tử vong do lao.

Việt Nam đứng thứ 16/30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới. Năm 2017, Việt Nam có hơn 124.000 ca mắc lao và có 12.000 trường hợp tử vong do lao. Dù con số này đã giảm, nhưng vẫn cao hơn cả số nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Theo ông Nguyễn Viết Nhung, Chủ nhiệm chương trình phòng chống lao quốc gia, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, hiện tại Việt Nam, những năm qua, công tác phòng, chống lao đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Hằng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100 nghìn người mắc lao mới, đạt tỷ lệ 81% số mắc mới hằng năm, cao hơn mức trung bình trên thế giới (61%).

Những năm qua Việt Nam cũng duy trì tỷ lệ khỏi bệnh cao, hơn 92% cho người mới mắc lần đầu và 75% cho người mắc lao đa kháng thuốc nói chung và 80% cho người mắc lao đa kháng thuốc đơn thuần với phác đồ ngắn hạn, trong khi con số này trung bình toàn cầu là 52%.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, mục tiêu hoạt động của Chương trình chống lao Quốc gia tới năm 2020 sẽ phải giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 131 người trên 100.000 người dân; giảm số người chết do bệnh lao xuống dưới 10 người trên 100.000 người dân; khống chế số người mắc bệnh lao kháng đa thuốc với tỷ lệ dưới 5% trong tổng số người bệnh lao mới phát hiện.

Sụt cân là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân ung thư tử vong

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 115.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

Đây là điều đáng lo ngại nhiều bệnh nhân thiếu hiểu biết, do lo sợ bệnh ung thư phát triển hoặc tái phát còn ăn kiêng quá mức dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

ban tin y te hom nay 76 nguyen nhan chinh khien nguoi bi ung thu tu vong la do sut can va suy kiet co the
Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân.

Giáo sư Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại Hội nghị dinh dưỡng với chủ đề dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị ung thư, do Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức sáng 6/6, tại Hà Nội.

Giám đốc Bệnh viện K cho hay, Việt Nam hiện có khoảng 300.000 người sống chung với ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 165.000 ca mắc mới và có khoảng 115.000 ca tử vong/năm do bệnh ung thư. Con số này dự kiến tiếp tục gia tăng, do đó ung thư đang là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn.

Nghiên cứu sâu về vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, các nghiên cứu viên tại Khoa dinh dưỡng và tiết chế (Đại học Y Hà Nội) đã tiến hành đề tài nghiên cứu về "Tình trạng dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư đường tiêu hóa sau 2 tháng điều trị hóa chất tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội."

Kết quả của đề tài nghiên cứu cho thấy, có 59% đối tượng nghiên cứu có tình trạng tốt, 41% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng ở mức vừa và nặng. Trong số người bệnh nguy cơ suy dinh dưỡng, có 18% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng nặng và 23% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ và vừa.

Đặc biệt, người bệnh có tình trạng dinh dưỡng tốt có điểm đau thấp hơn người bệnh suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, những người bệnh suy dinh dưỡng có các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau, rối loạn giấc ngủ, mất cảm giác ăn ngon… cao hơn người bệnh suy dinh dưỡng.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân. Tình trạng phổ biến trên đa số bệnh nhân ung thư hiện nay chính là suy kiệt cơ thể. Đây có thể là phản ứng phụ của quá trình điều trị hoặc do tâm lý chán nản, lo lắng của người bệnh nhưng đa phần là do chính khối u gây ra. Khối u làm thay đổi chuyển hóa bình thường của cơ thể, làm cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn, các tế bào, mô của cơ thể bị phá huỷ, bao gồm cả các khối cơ.

Do đó, dẫn tới hậu quả nhiều bệnh nhân không thể theo hết được các liệu pháp điều trị do cân nặng và thể lực bị suy giảm trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị và làm giảm thời gian sống của người bệnh đồng thời, nó cũng làm tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tử vong của bệnh nhân ung thư.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, qua việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng và can thiệp dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng, góp phần tăng hiệu quả điều trị, thời gian sống và chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư. Dinh dưỡng tốt có tác dụng nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị nặng nề. Người bệnh ung thư cần chú ý xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị đều nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực trong quá trình điều trị.

ban tin y te hom nay 76 nguyen nhan chinh khien nguoi bi ung thu tu vong la do sut can va suy kiet co the Báo động con số 64% là nữ tử vong do hút thuốc lá thụ động

Trong số 900.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động mỗi năm có tới 64% là nữ. Với trẻ em, khi hít phải khói ...

ban tin y te hom nay 76 nguyen nhan chinh khien nguoi bi ung thu tu vong la do sut can va suy kiet co the Sản phụ ung thư giai đoạn cuối hồi phục thần kỳ chuẩn bị được gặp con

9 ngày sau ca phẫu thuật bắt con cho sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối đã qua, nhưng cho đến ít ngày vừa ...

Kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân viêm ruột thừa trong khi tim chỉ đập 30 lần/phút

Kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân viêm ruột thừa trong khi tim chỉ đập 30 lần/phút

23/06/2019 14:16

Vừa qua, bệnh nhân Lê Văn P., (82 tuổi), trú tại Xã Vị Tân, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang được bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ với chẩn đoán Viêm ruột thừa cấp, block nhĩ thất độ III.

Bản tin y tế hôm nay (23/6): Bé trai 11 tuổi tử vong vì lây dại từ vết mèo cào; ấu trùng giun đũa vẽ bản đồ dưới da

Bản tin y tế hôm nay (23/6): Bé trai 11 tuổi tử vong vì lây dại từ vết mèo cào; ấu trùng giun đũa vẽ bản đồ dưới da

23/06/2019 07:08

Bản tin y tế hôm nay (23/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Ba tháng sau khi mèo cào, bệnh nhi thấy mệt mỏi, thường bị rùng mình, sợ nước, sợ ánh sáng, không ăn uống được... Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang nhưng bé đã tử vong sau khi nhập viện 1 ngày; Ấu trùng giun đũa chui qua da, bò trên cánh tay; Cụ ông có nhịp tim 'siêu' chậm chỉ 20 - 30 lần/phút.

Bản tin y tế hôm nay 22/6: Bộ Y tế bị Thanh tra chính phủ phê bình, thêm 1 ca cấp cứu vì sạc iPhone bị nổ

Bản tin y tế hôm nay 22/6: Bộ Y tế bị Thanh tra chính phủ phê bình, thêm 1 ca cấp cứu vì sạc iPhone bị nổ

22/06/2019 09:13

Bản tin y tế hôm nay (22/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Cấp cứu kịp thời thuyền viên bị tai nạn nghiêm trọng trên biển; Phê bình lãnh đạo Bộ Y tế trong công việc thực hiện Cổ phần hóa VINAMED; Điện thoại Iphone phát nổ khiến một người đàn ông phải nhập viện cấp cứu.

Đoàn bác sĩ Mỹ sẽ phẫu thuật cho 200 bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch ở miền Trung và Tây Nguyên

Đoàn bác sĩ Mỹ sẽ phẫu thuật cho 200 bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch ở miền Trung và Tây Nguyên

21/06/2019 09:21

Tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, bệnh viện đang phối hợp Tổ chức Resuge International - Hoa Kỳ triển khai khám, phẫu thuật cho bệnh nhân bị sứt môi, hở hàm ếch, sụp mi mắt… ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Bản tin y tế hôm nay (21/6): Tạm giữ bác sĩ bị tố xâm hại thiếu nữ 15 tuổi, cứu sống ca đẻ rớt thai nhi bị kẹt

Bản tin y tế hôm nay (21/6): Tạm giữ bác sĩ bị tố xâm hại thiếu nữ 15 tuổi, cứu sống ca đẻ rớt thai nhi bị kẹt

21/06/2019 09:04

Bản tin y tế hôm nay (21/6) có những thông tin đáng chú ý sau: Đi truyền nước, bé gái 15 tuổi tố bị bác sĩ hại đời, điều trị thành công bé 23 ngày tuổi bị thoát vị bẹn nghẹn, cấp cứu thuyền viên tai biến trên vùng biển Quảng Ngãi, cứu sống bé sơ sinh 'đẻ rớt', phần đầu kẹt trong âm đạo mẹ.

Bác sĩ đồng tính Singapore đánh thuốc mê, quấy rối tình dục bệnh nhân

Bác sĩ đồng tính Singapore đánh thuốc mê, quấy rối tình dục bệnh nhân

20/06/2019 15:38

Bác sĩ thẩm mỹ Tan Kok Leong, 53 tuổi, của Singapore đã bị phạt gần 5 năm tù vì đánh thuốc mê, quấy rối tình dục và chụp ảnh bệnh nhân bán khỏa thân.

Nhiều người bị thương nặng do xe 'điên' lao vào khi đang dừng đèn đỏ

Nhiều người bị thương nặng do xe 'điên' lao vào khi đang dừng đèn đỏ

20/06/2019 09:42

Đám đông đang dừng đèn đỏ thì bất ngờ bị "xe điên" 4 chỗ lao thẳng tông 5 xe máy, 1 xe con khác trước khi tông gãy trụ điện rồi dừng lại.

Bản tin y tế hôm nay 20/6: Cắt tứ chi vì bị điện giật, mất 30 triệu 'cúng' chữa bệnh về da vẫn suýt mất mạng

Bản tin y tế hôm nay 20/6: Cắt tứ chi vì bị điện giật, mất 30 triệu 'cúng' chữa bệnh về da vẫn suýt mất mạng

20/06/2019 08:54

Bản tin y tế hôm nay (20/6) có những thông tin đáng chú ý sau: 2 bệnh nhân bị điện giật, phải cắt tứ chi để bảo toàn tính mạng; Cà Mau chỉ đạo cung cấp thông tin vụ đấu thầu dịch lọc thận; Cắt thành công khối u máu thể hang gan khổng lồ; Mất 30 triệu “cúng” chữa bệnh về da, một phụ nữ bị suy kiệt.

Quảng Ninh: Cứu sống người đàn ông lên cơn nhồi máu cơ tim cấp

Quảng Ninh: Cứu sống người đàn ông lên cơn nhồi máu cơ tim cấp

19/06/2019 17:21

Bệnh nhân nhập biểu hiện tím tái, da lạnh, nhịp tim chỉ có 30 lần/phút, huyết áp tụt 70/40, tiếp xúc chậm, mệt xỉu, đau tức ngực... sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng.