Vụ Asanzo: Các bộ, ngành vào cuộc xác định có tội hay không có tội

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:28 04/10/2019

Theo Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, thiếu tướng Tô Ân Xô, Asanzo là vụ án phức tạp, các cơ quan chức năng đang điều tra để xác định có tội hay không có tội.

bo-cong-an-vu-an-asanzo-phuc-tap-trong-viec-xac-dinh-co-sai-pham-hay-khong-co-sai-pham
Theo Bộ Công an, vụ án Asanzo phức tạp trong việc xác định có sai phạm hay không có sai phạm

Liên quan đến việc điều tra, xác minh tại CTCP Tập đoàn Asanzo, chánh Văn phòng Bộ Công an, tthiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Asanzo là vụ án phức tạp, liên quan đến Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường và công nghệ… để xác định có sai phạm hay không có sai phạm.

“Bộ Công an đã chỉ đạo điều tra phối hợp với các bộ, ban, ngành xác minh làm rõ vụ việc Tập đoàn Asanzo”, ông Xô nói.

Trong diễn biến liên quan Asanzo, ngày 26/9/2019 Công ty TNHH Sharp Việt Nam (Sharp Việt Nam) có gửi văn bản tố cáo Asanzo gửi tới cơ quan an ninh Bộ Công an. 

Cụ thể trong văn bảo gửi Bộ Công an do Tổng giám đốc Sharp Việt Nam Masashi Kubo ký, công ty này cho biết, được sự ủy quyền của Tập đoàn Sharp (Nhật Bản), Sharp Việt Nam làm đơn này tố cáo hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của Công ty cổ phần tập đoàn”.

Theo Sharp Việt Nam cho biết thông tin Asanzo đưa ra trong buổi họp báo ngày 17/9 về việc đang sở hữu công nghệ Nhật Bản và Asanzo đang có quan hệ hợp tác với Sharp – Roxy (Hong Kong) là sai sự thật. Thư xác nhận của SRH về mối quan hệ Assanzo và Sharp – Roxy được Asanzo công bố là giả mạo.

Trước đó, vào ngày 19/9 (2 ngày sau khi Asanzo tổ chức họp báo tuyên bố được minh oan ở Hà Nội), Sharp Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ thông tin công bố về mối quan hệ hợp tác với Asanzo đồng thời khẳng định Asanzo đã giả mạo bằng chứng về sự hợp tác.

Theo Sharp Việt Nam, ngày 25/9/2016, Tập đoàn Sharp kết thúc việc liên doanh này, SRH đã trở thành công ty con 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Sharp. Đến ngày 31/12/2016, đã hoàn thiện việc đăng ký thay đổi tên từ SRH thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong.

"Dựa trên sự thật đó, việc Sharp - Roxy xác nhận theo thư công bố của Asanzo vào ngày 12-9-2019 là không thể xảy ra. Do đó, chúng tôi tin rằng lá thư xác nhận bởi SRH được công bố bởi Asanzo trong buổi họp báo của họ vào ngày 17/9 là giả mạo.

bo-cong-an-vu-an-asanzo-phuc-tap-trong-viec-xac-dinh-co-sai-pham-hay-khong-co-sai-pham
Asanzo quảng cáo sản phẩm là đỉnh cao công nghệ Nhật Bản.

Vì thế, nội dung mà Asanzo đưa ra "Sharp-Roxy Hong Kong tuyên bố và khẳng định rằng chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ hợp đồng vẫn đang có hiệu lực" là không đúng sự thật" – Tổng giám đốc Sharp Việt Nam khẳng định và nêu rõ việc giả mạo chứng từ của Asanzo không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu Sharp được xây dựng hơn 107 năm lịch sử bởi Tập đoàn Sharp. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được...”, Sharp Việt Nam tiếp tục khẳng định.

Sau khi Sharp Việt Nam công bố thông cáo nói trên, Asanzo đã có phản hồi, cho rằng "hoàn toàn bất ngờ" và khẳng định những văn bản đã công bố ra công chúng đều nhận được từ phía đối tác.

Bên cạnh việc tố cáo trên được biết, ngày 26/9, Sharp Việt Nam cũng gửi thư yêu cầu Asanzo xin lỗi cải chính công khai.  

Sharp Việt Nam cho rằng, Asanzo cố tình sử dụng nguồn gốc thương hiệu Sharp, lừa dối người tiêu dung cũng như làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, danh tiếng và thương hiệu Sharp.

“Trong trường hợp Asanzo không thực hiện việc xin lỗi, cải chính công khai thì chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa án để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật”, thư của Sharp Việt Nam nêu.

Được biết, giữa tháng 6/2019, theo điều tra của báo Tuổi trẻ TP.HCM, CTCP Tập đoàn Asanzo đã nhập thiết bị điện tử xuất xứ Trung Quốc như nồi cơm điện, lò nướng, tivi, máy lạnh, loa... về bóc tem "made in China" và dán nhãn Việt Nam để bán ra thị trường.

Sau đó, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh việc Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam. Kết luận này cần báo cáo Thủ tướng trước 30/7, nhưng sau đó đã được lùi lại.

Ngày 30/8, Asanzo tuyên bố tạm đóng cửa nhà máy do tổn thất quá lớn trong thời gian chờ kết luận thanh tra nghi án "bán hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam".

Ngày 17/9, Asanzo đã tổ chức họp báo "tự minh oan" công bố mở cửa hoạt động trở lại bình thường, lên kế hoạch mở thêm nhà máy thứ 5 tại khu công nghiệp cao quận 9, TP HCM với công suất bằng 4 lần một nhà máy trước đó.

Tin khác