Bộ GD-ĐT: 'Sách Công nghệ giáo dục đã qua 2 vòng thẩm định'

18:41 08/09/2018

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức lên tiếng về sách Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại đang gây "bão" dư luận những ngày qua.

bo-gd-dt-sach-cong-nghe-giao-duc-da-qua-2-vong-tham-dinh
Bộ sách sách Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ Giáo dục đang gây tranh cãi.

Ngày 8/9, Cổng thông tin Bộ GD-ĐT chính thức đăng tải trả lời của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu quan điểm của Bộ về việc triển khai sách Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ Giáo dục.

Theo Bộ GD-ĐT: Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục (TV1- CNGD) là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là Giáo sư - TSKH Hồ Ngọc Đại thông qua các đề tài nghiên cứu và được áp dụng vào dạy học ở Trường Thực nghiệm Giảng Võ, Hà Nội.

Căn cứ kết quả nghiên cứu và áp dụng thí điểm trong dạy học môn Tiếng Việt ở lớp 1 tại trường Thực nghiệm và một số cơ sở giáo dục, Bộ GD-ĐT đồng ý cho các địa phương có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện được áp dụng vào việc dạy học Tiếng Việt lớp 1, nhất là ở những vùng khó từ năm học 2008-2009 đến năm học 2016 - 2017 trên tinh thần tự nguyện của các địa phương.

Cuối năm 2016, Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT đã giao cho Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (KHGD) nghiên cứu, khảo sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả triển khai Tài liệu TV1-CNGD.

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, khảo sát, Viện KHGD Việt Nam đã đánh giá việc triển khai Tài liệu TV1-CNGD ở các địa phương đạt được hiệu quả khả quan thông qua kết quả giáo dục học sinh, năng lực chuyên môn của giáo viên và đề xuất các giải pháp để tiếp tục sử dụng hiệu quả Tài liệu TV1- CNGD.

Trong báo cáo, Viện KHGD Việt Nam đề nghị Bộ GD-ĐT tổ chức Hội đồng thẩm định Tài liệu TV1-CNGD theo quy định và đề nghị các tác giả tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện Tài liệu để đáp ứng nhu cầu của các địa phương.

Trong năm 2017 và 2018, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Hội đồng thẩm định quốc gia Tài liệu TV1- CNGD. Sau 2 vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định đã đánh giá: Tài liệu TV1- CNGD về cơ bản đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức kĩ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học.

Tài liệu TV1- CNGD đã được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện theo Kết luận của Hội đồng thẩm định.

Căn cứ kết quả khảo sát, đánh giá của Viện KHGD Việt Nam và ý kiến kết luận của Hội đồng thẩm định Tài liệu TV1-CNGD, Bộ GD-ĐT hướng dẫn các Sở GDĐT triển khai Tài liệu TV1-CNGD phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương trên nguyên tắc tự nguyện của nhà trường trong năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019 ở những nơi đang triển khai và không mở rộng để giữ ổn định cho đến khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo Bộ GD-ĐT, tài liệu TV1-CNGD là một trong những phương án để các địa phương lựa chọn nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, nhất là với học sinh vùng khó, vùng dân tộc thiểu số.

Khi Chương trình giáo dục phổ thông mới được ban hành, với chủ trương “một chương trình nhiều sách giáo khoa”, tất cả các tài liệu dạy học được đưa vào nhà trường với tư cách là sách giáo khoa đều phải được Hội đồng quốc gia thẩm định.

 

Giáo sư Hồ Ngọc Đại: 'Tôi muốn đất nước này có một thế hệ tự xác định mình'

Giáo sư Hồ Ngọc Đại - "cha đẻ" chương trình Công nghệ giáo dục chia sẻ rằng: "Tôi muốn đất nước này có một thế hệ khác, tự xác định được thời đại của mình...".

 

PGS Trần Xuân Nhĩ: 'Nhiều người từng nhờ xin học chương trình của giáo sư Hồ Ngọc Đại'

PGS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, từng có nhiều người nhờ ông xin cho con cái vào Trường Thực nghiệm để học chương trình Công nghệ giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại.Tin khác