| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Bổ nhiệm 31 lãnh đạo thiếu chuẩn: Xử lý trách nhiệm người ký quyết định

Theo PGS.TS Bùi Thị An, trong vụ việc bổ nhiệm 31 lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn tại Hậu Giang cần kiểm tra, làm rõ vì sao cán bộ lãnh đạo thiếu chuẩn vẫn được phê duyệt, nếu có sai phạm xử lý nghiêm.

bo-nhiem-31-lanh-dao-thieu-tieu-chuan-xu-ly-trach-nhiem-nguoi-ky-quyet-dinh
Hậu Giang bổ nhiệm 31 lãnh đạo thiếu chuẩn - Ảnh một góc thành phố Vị Thanh, Hậu Giang. Ảnh nguồn Tạp chí Đảng Cộng sản

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận về việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2015-2017, UBND Hậu Giang trong đó nêu rõ một số tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, giai đoạn 2015-2017, Hậu Giang có 31 trường hợp tại thời điểm được bổ nhiệm còn thiếu hoặc chưa đáp ứng một hoặc một số các tiêu chuẩn về thời gian công tác, chứng chỉ quản lý nhà nước, trình độ ngoại ngữ hoặc không nằm trong nguồn quy hoạch.

Ngoài ra, có 1 trường hợp  thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh được bổ nhiệm nhưng chưa được xét chuyển viên chức thành công chức; 1 trường hợp thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của thủ trưởng cơ quan, đơn vị được bổ nhiệm nhưng không có quyết định tuyển dụng công chức và không nằm trong nguồn quy hoạch…

Trong số 31 trường hợp trên, đến nay 10 trường hợp đã đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn; 11 trường hợp khi được bổ nhiệm thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước đã có quyết định cử đi đào tạo, bồi dưỡng; hiện còn 9 trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy, trong giai đoạn này, Hậu Giang tuyển dụng 35 trường hợp vào công chức không qua thi tuyển nhưng lại không đảm bảo yêu cầu có trình độ đại học, sau đại học trong ngành, lĩnh vực cần tuyển đủ 60 tháng. Có 13 trường hợp không đáp ứng yêu cầu về trình độ đại học, sau đại học đủ 60 tháng trở lên.

Các biên bản của hội đồng kiểm tra, sát hạch không phản ánh việc sát hạch về năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ của người được tuyển…

pgsts-bui-thi-an-cam-ngay-hang-sua-gay-ngo-doc-vao-chuong-trinh-sua-hoc-duong
Theo PGS.TS Bùi Thị An trong vụ việc bổ nhiệm 31 lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn tại Hậu Giang cần kiểm tra, làm rõ vì sao cán bộ lãnh đạo thiếu chuẩn vẫn được phê duyệt, nếu có sai phạm xử lý nghiêm. 

Nhìn vào kết luận của Bộ Nội vụ về sai phạm trong bổ nhiệm tại Hậu Giang, PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Khóa 13 cho rằng, công tác cán bộ là yếu tố tiên quyết giúp bộ máy hành chính vận hành hiệu quả. Đặc biệt tuyển chọn cán bộ lãnh đạo càng cần phải cẩn trọng, cán bộ lãnh đạo yếu bộ máy sẽ yếu.

Việc đặt ra tiêu chuẩn với cán bộ công chức viên chức chính là loại bỏ cán bộ không đủ trình độ, lựa chọn cán bộ có đủ năng lực phẩm chất, có đủ điều kiện tiêu chuẩn để đưa vào bộ máy hành chính nhà nước.

“Khi đã có tiêu chuẩn buộc cơ quan phải chấp hành. Việc Hậu Giang tuyển công chức không qua thi tuyển không đủ điều kiện về học vấn đã đáng trách nhưng bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn cần phải làm rõ, xử lý nghiêm”, PGS.TS Bùi Thị An cho biết.

Theo PGS Bùi Thị An việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo thường có quy trình từ việc lựa chọn cán bộ nguồn, qua đào tạo, rèn luyện thử thách ở các vị trí, môi trường khác nhau trước khi được bổ nhiệm.

Bà An cho rằng trước đây vì điều kiện cán bộ thiếu nên nhiều nơi, nhiều địa phương đồng ý cho việc nợ chuẩn, nợ điều kiện. Tuy nhiên hiện nay, đội ngũ cán bộ hầu hết trẻ, có điều kiện học tập, việc bổ nhiệm thiếu chuẩn, cho nợ chuẩn cần phải chấm dứt.

Nếu vị trí nào chưa có cán bộ đủ chuẩn chúng ta nên tổ chức thi tuyển công khai. Tiến tới cần thi tuyển công khai vị trí lãnh đạo, sở, ban, ngành để lựa chọn được người tài vào bộ máy.

Trở lại vấn đề bổ nhiệm thiếu chuẩn tại Hậu Giang, PGS Bùi Thị An cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm hai khâu: Thứ nhất, cán bộ thiếu chuẩn vì sao vẫn được đưa vào danh sách bổ nhiệm. Cụ thể, khi bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo phải có tờ trình, ai làm tờ trình đó phải chịu trách nhiệm.

Thứ hai, người ký quyết định bổ nhiệm người thiếu chuẩn cũng sai vì thiếu rà soát.

“Làm rõ trách nhiệm, làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm để đảm bảo địa phương chọn được người đủ đức, đủ tài, tránh việc bổ nhiệm, tuyển chọn cán bộ vì quan hệ, vì tư lợi riêng”, bà An cho biết.

 

Học viện Cán bộ TP HCM xét bổ sung năm 2018

Học viện Cán bộ TP HCM vừa có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành bậc Đại học hệ chính quy.

 

Cán bộ CSGT tố sếp nhận hối lộ 300 triệu đồng

Nguyễn Cảnh Chân (nguyên CSGT tỉnh Đồng Nai) thừa nhận từ 7/4/2015 đến 7/8/2015, Thới đã đưa cho Chân số tiền 600 triệu đồng. Trong đó, Chân giữ lại 300 triệu đồng, số còn lại đưa cho ông T., 1 Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên ông T. phủ nhận lời khai của Chân.

 

Vụ nhiều người dân nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: người tiêm là cán bộ của Trung tâm Y tế xã Tân Sơn

Chủ tịch UBND huyện Kim Thượng khẳng định người tiêm cho hàng loạt người dân trong xã là cán bộ của Trung tâm Y tế xã Tân Sơn và không có phòng khám tại nhà.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN