Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Doanh nghiệp hết sức khó khăn, mệt mỏi về vấn đề đất đai
Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà, các doanh nghiệp đang hết sức khó khăn, mệt mỏi về vấn đề đất đai. Do đó, các góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần cụ thể, tìm được giải pháp tốt nhất nhằm hài hòa lợi ích giữa các bên.
Cần góp ý cụ thể
Hiện Bộ TN&MT đang lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng chịu sự tác động của Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chuẩn bị trình Chính phủ và Quốc hội trong kỳ họp tháng 10/2022 theo kế hoạch.
Tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ TN&MTphối hợp tổ chức, chiều 4/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, mục tiêu sửa đổi Luật Đất đai lần này nhằm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý và sử dụng đất đai. Do đó, những vấn đề lịch sử để lại phải giải quyết được trong lần này.

Bộ trưởng BộTN&MTTrần Hồng Hà cho rằng, việc góp ý sửa đổi Luật Đất đai trên tinh thần bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân, đảm bảo công bẳng giữa các đối tượng.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn được nghe ý kiến các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp để trả lời thật tốt các câu hỏi làm thế nào để giá đất sát giá thị trường, làm sao để chuyển trọng tâm từ quản lý bằng các công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế? Làm thế nào để để đấu thầu trở thành công cụ tốt trong phát huy nguồn lực đất đai. Thu hồi đất cần được tiến hành thế nào để đảm bảo công bằng cho mọi đối tượng? Tất cả nhằm mục đích đảm bảo hài hoà lợi ích ba bên: Nhà nước, người dân và doanh nghiệp (DN).
Trên tinh thần bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân, đảm bảo công bẳng giữa các đối tượng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn các đại biểu nếu thấy bất cứ quy đinh nào chưa tốt tại dự thảo thì hãy góp ý. Tuy nhiên, cần góp ý cụ thể vào từng điều, khoản cụ thể.
Các DN đang hết sức khó khăn, rất mệt mỏi với vấn đề đất đai, nhưng khi đã lắng nghe nhau thì sẽ tìm ra được giải pháp tốt nhất có thể.
Nhu cầu sửa đổi Luật Đất đai rất lớn
Đại diện cộng đồng DN, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI khẳng định, sau 8 năm thực thi Luật Đất đai năm 2013, với sự thay đổi rất nhanh của cuộc sống, luật này đã bộc lộ những vướng mắc, bất cập cần phải sửa đổi, bổ sung kịp thời.
Qua phản ánh của cộng đồng DN, VCCI nhận thấy có một số vướng mắc cần tháo gỡ. Trong đó, thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai và những thủ tục liên quan rất phức tạp, đang tạo ra chi phí lớn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của DN.
Theo kết quả khảo sát hàng năm của VCCI đối với các DN trên toàn quốc, quy trình TTHC trong lĩnh vực đất đai hiện vẫn là một trong những lĩnh vực gây nhiều khó khăn nhất cho DN. Sự phức tạp của TTHC trong lĩnh vực đất đai đã cản trở DN tiếp cận đất đai bên cạnh các quy định khác như quy hoạch đất đai ở địa phương chưa phù hợp, giá đất tăng nhanh.

Theo Chủ tịch VCCI, Luật Đất đai năm 2013 đã bộc lộ những vướng mắc, bất cập cần phải sửa đổi, bổ sung kịp thời.
Hơn 53% DN tham gia khảo sát năm 2021 của VCCI cho biết, những khó khăn trong TTHC về đất đai khiến các DN trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh của mình.
Trong khi đó, quy định, trình tự, thủ tục của luật đất đai và các quy định liên quan chưa thống nhất với nhau, tạo ra những điểm nghẽn, gây khó cho DN, gây ra những rủi ro pháp lý cho các cơ quan thực thi.
Thêm vào đó, khối lượng văn bản hướng dẫn thi hành luật đất đai rất lớn, mức độ thay đổi của các văn bản rất nhanh gây bất lợi cho DN.
Ngoài ra, nhiều vụ việc đất đai tiềm ẩn các vấn đề về hiệu quả kinh tế, bất ổn xã hội tác động lớn đến tình hình an ninh trật tự cũng như nhiều dự án đầu tư chậm triển khai đã khiến nhiều khu đất bị bỏ hoang, gây lãng phí. Việc giải phóng mặt bằng chậm, những tranh chấp, khiếu kiện về đất đai còn nhiều. Những vụ việc tham nhũng, tiêu cực liên quan đến đất đai vẫn không ít.
"Những vấn đề này cho thấy rằng nhu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất lớn. Việc sửa đổi không chỉ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại trong thực tiễn, giảm rủi ro pháp lý cho các cơ quan quản lý, các DN khi thực hiện các hoạt động; mà còn góp phần khơi thông nguồn lực phát triển, thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh. Qua đó thúc đẩy phát triển, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân", ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.
Tuy vậy, theo Chủ tịch VCCI, giải quyết được những vướng mắc, bất cập của Luật Đất đai là thách thức không hề nhỏ cho cơ quan chủ trì soạn thảo.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chủ đề
Sức cầu căn hộ sẽ tăng vọt sau thời điểm 1/8/2024
Dự án Saigon Panorama 'treo' 2 thập kỷ: Có bị thu hồi theo Luật Đất đai 2024?
Thị trường bất động sản cuối năm: kỳ vọng có bước tăng trưởng mới
7 trường hợp người sử dụng đất không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Dự kiến ban hành 15 Nghị định, Thông tư thi hành Luật Đất đai

Xuất, nhập khẩu 2 tháng đầu năm đạt hơn 127 tỷ USD
06/03/2025, 15:17
Vietjet công bố đường bay đầu tiên giữa Việt Nam và New Zealand
03/03/2025, 13:44
Các ngân hàng bắt đầu cuộc đua giảm lãi suất
03/03/2025, 10:58
Ba yếu tố chính giúp Việt Nam an toàn trước chính sách thuế quan của Mỹ
03/03/2025, 10:55Gara ôtô 'mọc' trái phép gần trụ sở quận Cầu Giấy, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ
Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ liên quan đến các cơ sở kinh doanh gara ôtô. Tình trạng trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ an toàn cũng như công tác quản lý phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các gara ôtô hiện nay. Theo ghi nhận của phóng viên, trên một khu đất dự án tại đường Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, một gara ô tô rộng vài trăm mét vuông được xây dựng trái phép vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Đáng nói là sai phạm diễn ra gần trụ sở chính quyền quận Cầu Giấy.
Kinh doanh sân Pickleball trái phép ở Hoài Đức: Huyện, xã thấy sai nhưng thờ ơ
Nhiều diện tích đất công viên cây xanh của khu Hoa Phượng (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) tiếp tục bị ‘hô biến’ thành các sân thể thao Pikleball trái phép. Dù trước đó lãnh đạo xã An Khánh từng xác nhận việc các sân xây dựng sai quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích và nói sẽ vào cuộc kiểm tra nhưng không hiểu sao vi phạm không những không bị xử lý mà còn có chiều hướng mở rộng thêm.
Sử dụng vốn hiệu quả để thúc đẩy phát triển nhà giá rẻ, nhà ở xã hội
Để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, vừa đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cần sử dụng vốn thật hiệu quả, trước hết là nguồn vốn ưu đãi tín dụng cho chủ đầu tư.
18 tập đoàn, tổng công ty chính thức về Bộ Tài chính
Từ hôm nay (1/3) 18 tập đoàn, công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước sẽ chính thức do Bộ Tài chính quản lý sau khi ủy ban này kết thúc hoạt động.
Thường trực Chính phủ làm việc với DNNN về giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Sáng ngày 27/2, tại Trụ sở Chính phủ đã diễn ra Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) với chủ đề “Nhiệm vụ, giải pháp góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số, phát triển đất nước nhanh và bền vững”.
Đô thị bên sông, cơ hội gọi tên The Cosmopolitan
Với bất động sản, từ lâu hạ tầng đã được xem là bệ phóng cho thị trường phát triển, cùng với đó là tốc độ tăng giá khó cưỡng. Đông Anh – Hà Nội đang là một minh chứng khi loạt hạ tầng giao thông được đẩy mạnh cùng định hướng trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô đã góp phần tạo tiềm năng cho địa ốc nơi đây.
[INFOGRAPHIC] Vốn 4,2 tỷ USD, thành phố trung hòa carbon của Tập đoàn BRG có gì đặc biệt?
Ngày 10/2, tại Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp gỡ doanh nghiệp, Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga cam đã kết xây dựng thành phố thông minh Bắc Hà Nội (Smart City), trong đó điểm đặc biệt của thành phố này là thành phố trung hòa carbon đầu tiên trên thế giới.
Bay cùng một nửa thế giới với ưu đãi giảm 83% giá vé từ Vietjet
Mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Vietjet dành tặng 83.000 vé giảm đến 83% bay khắp Việt Nam và quốc tế cho hành khách dễ dàng có những hành trình đáng nhớ cùng người phụ nữ yêu thương của mình.
Giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 6,9% kế hoạch
Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, đến hết tháng 2/2025, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 6,9% kế hoạch, đạt 7,32% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn cùng kỳ năm 2024.