Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 04/07/2022, 11:43 AM
  • Click để copy

Cẩn trọng với 'từ thiện online'

Kêu gọi giúp đỡ nhưng lại lấy danh nghĩa tài trợ được xem là hành động cần chấn chỉnh cho những hoạt động gắn mác 'từ thiện online'.

Khi từ thiện online gắn mác "nhà tài trợ" thương hiệu

Không khó để nhận thấy trên Facebook hoặc những tài khoản, khi một hoạt động kêu gọi diễn ra, việc huy động cho nghĩa cử "từ thiện online" được nhiều chú ý. Tuy nhiên, với cách làm chưa ổn, thậm chí truyền thông chưa đúng đủ vấn đề có thể cho thấy cần phải chấn chỉnh.

Tại Vĩnh Long, với tên gọi Nhóm Cánh Buồm được lập tự phát. Mỗi chương trình đều huy động mọi người chung tay giúp đỡ. Tuy nhiên, trong nhiều hoạt động, không khó để thấy nhóm được mệnh danh là Đơn vị tài trợ. Điều này vô tình cho rằng nhóm đã có lập lờ khi "mượn hoa cúng phật" một cách ngạo nghễ.

Cùng với nhóm Cánh Buồm, Cà phê Suối Mơ cũng hoạt động theo kiểu tương tự. Đáng chú ý, với tên gọi khi là Hội từ thiện, khi là Câu lạc bộ gây nhiều nhầm lẫn cho việc truyền thông đúng đủ.

Cùng với nguồn tiền vận động và đối ứng địa phương, Cà phê Suối Mơ thường xuyên mang danh với danh nghĩa không ổn định, điều này vô tình làm ảnh hưởng đến việc tuyên truyền đúng đủ vấn đề.

Từ thiện online mạo danh nghĩa cần được chấn chỉnh. Ảnh chụp màn hình minh họa.

Từ thiện online mạo danh nghĩa cần được chấn chỉnh. Ảnh chụp màn hình minh họa.

Khác với hoạt động trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp (CSR) có tổ chức và truyền thông bài bản, các nhóm, câu lạc bộ dường như chưa được xem trọng vấn đề, vô tình gây nhiều phản ánh khi làm chương trình.

Điển hình như Cà phê Suối Mơ. Trong cùng một hoạt động đã được thông tin biến tấu thành 2 số tiền khác nhau, gây mập mờ dư luận không tốt khi vận động dưới danh nghĩa từ thiện.

Cụ thể, theo thông tin từ Báo Vĩnh Long, "Câu lạc bộ từ thiện Cà phê Suối Mơ (TP Vĩnh Long) đã hỗ trợ các chốt kiểm dịch, bếp ăn từ thiện, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn từ tháng 6/2021 đến nay với số tiền gần 260 triệu đồng. Tuy nhiên, bản tin sau đó lại được đưa về con số gần 310 triệu đồng.

Với số tiền huy động không từ cá nhân người lập nhóm, việc tuyên truyền bị sai về số tiền có thể cho thấy "khả năng bất ổn" và không minh bạch. Ngoài ra, câu từ cũng bất ổn khi nguồn huy động này đến từ mọi người nên việc "hỗ trợ" là chưa đúng cho tinh thần "vận động".

Làm việc tốt đúng nghĩa rất cần nhân rộng

Đó là tinh thần chung được quy định cho việc vận động hỗ trợ vì những tinh thần chung với ý định tốt đẹp không vụ lợi.

Theo trang HelloLuatsu, Nghị định 93/2021/NĐ-CP không chỉ khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, mà còn tạo môi trường từ thiện minh bạch, rõ ràng, tránh các hiện tượng cá nhân lợi dụng từ thiện để vụ lợi.

Bài liên quan

Cụ thể, cá nhân được kêu gọi từ thiện nếu có đủ năng lực hành vi dân sự, cam kết thời gian giải ngân từ thiện, thông báo với UBND cấp xã nơi cư trú, mở tài khoản riêng để tiếp nhận tiền từ thiện. Bên cạnh đó, cá nhân phải thông báo với chính quyền nơi đến từ thiện và phải ghi chép đầy đủ thông tin về việc phân phối tiền từ thiện công khai trên phương tiện truyền thông.

Cũng liên quan đến từ thiện online, đại diện Admin của một nhóm cho biết đã phải xóa không biết bao nhiêu tin nhắn "vận động" tiền cho những trường hợp chưa thể xác minh. Phần nào cho thấy có sự biến tướng của loại hình này, nhất là sau khi đã có nhiều việc lừa đảo xung quanh vấn đề này đã có trong thời gian qua.

Riêng với vấn đề xưng danh Hội, theo thủ tục thành lập, hội cần phải có mục đích hoạt động không trái với pháp luật, không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ.

Bên cạnh đó, Hội cần có điều lệ, trụ sở, có ít nhất một trăm công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội.

Làm từ thiện sao cho tốt không không hề đơn giản, đòi hỏi cái tâm và sự chuyên nghiệp của người làm từ thiện. Việc huy động nguồn lực từ mọi người và đi trao với danh nghĩa nhóm này nhóm kia cũng là điều cấm kỵ mà theo anh Nghĩa - một người làm an sinh xã hội hơn 10 năm không bao giờ thực hiện.

"Tôi mỗi lần đi trao đều không ghi tên mình trên đó, mà thay vào đó là tên cá nhân hay công ty hỗ trợ và tôi chỉ là người giao giùm. Thậm chí khi người ta gửi thư tri ân, tôi đều để tên cho doanh nghiệp", anh Nghĩa bộc bạch cho cách làm của mình cho sự gắn kết lâu dài với nhà tài trợ.

Nên chăng cơ quan phối hợp với nhóm thiện nguyện tự phát cần rõ ràng với nguồn hỗ trợ, bởi nếu vinh danh cho cá nhân hay tổ chức, vô tình đã gây hệ lụy không đáng có. Bằng cách mềm dẻo, chỉ nên ghi nhận đại diện mạnh thường quân cho đúng bản chất vấn đề.

Nguồn: Vietbao


Bất động sản đua chuyển đổi số toàn diện

Bất động sản đua chuyển đổi số toàn diện

14/01/2022 06:34

Ngành Bất động sản tiếp tục có nhiều tích cực trong quá trình chuyển đổi số, vừa giúp tăng cường quản lý hiệu quả, chuẩn xác, vừa tạo sự minh bạch và cạnh tranh tốt trên thương trường.

Sử dụng Mobile Money 'dễ như trở bàn tay'

Sử dụng Mobile Money 'dễ như trở bàn tay'

30/11/2021 17:00

Đó là chia sẻ của người dùng sau khi nhà mạng cung cấp dịch Mobile Money thông qua tài khoản di động với nhiều tiện ích.

Đưa AI vào video trực tuyến, người dùng dễ dàng giải trí nhanh theo nhu cầu

Đưa AI vào video trực tuyến, người dùng dễ dàng giải trí nhanh theo nhu cầu

12/11/2021 11:37

Việc bất tiện khi xem video sẽ phải tải thêm phần mềm hoặc truy cập vào trang web thứ ba sẽ được khắc phục nhờ ứng dụng AI trong trình duyệt.

Hỗ trợ sách vở, thiết bị học tập cho học sinh khó khăn qua ứng dụng

Hỗ trợ sách vở, thiết bị học tập cho học sinh khó khăn qua ứng dụng

22/09/2021 21:33

Tính năng hỗ trợ đồ dùng học tập như sách vở, thiết bị... cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được Zalo Connect mở rộng để cộng đồng cùng nhau tương trợ trong mùa dịch này.

Toàn bộ sản phẩm mới Apple ra mắt với tâm điểm iPhone 13 series, iPad và Watch

Toàn bộ sản phẩm mới Apple ra mắt với tâm điểm iPhone 13 series, iPad và Watch

15/09/2021 07:53

Sự kiện "California Streaming" đã diễn ra vào rạng sáng 15/9 theo giờ Việt Nam với tâm điểm iPhone 13 series, iPad và Watch. Năm nay, nhà táo không có nhiều bất ngờ nào so với rò rỉ trước đó ngoài dòng Watch.

Laptop giá rẻ hút hàng mùa dạy và học online

Laptop giá rẻ hút hàng mùa dạy và học online

10/09/2021 21:20

Nhu cầu dạy và học online tăng trong mùa dịch đã giúp thị trường laptop giá rẻ hút hàng hơn bao giờ hết, trong đó đáng chú ý nhất ở phân khúc 5 triệu đồng.

'Đi chợ gần nhà' kết nối hàng chục ngàn điểm cung cấp hàng thiết yếu, thuốc men trên Zalo Connect

'Đi chợ gần nhà' kết nối hàng chục ngàn điểm cung cấp hàng thiết yếu, thuốc men trên Zalo Connect

09/09/2021 16:29

Cùng với 100.000 lượt giúp đỡ người khó khăn, Zalo Connect với tính năng “Đi chợ gần nhà” cũng thu hút hàng chục ngàn điểm cung cấp hàng thiết yếu chỉ sau 1 tuần triển khai, góp phần giải quyết nhu cầu lương thực, thuốc men cho hàng triệu người trong giai đoạn dịch bệnh.

iPhone 13 dự kiến ra mắt vào ngày 14/9, giá từ 699 USD

iPhone 13 dự kiến ra mắt vào ngày 14/9, giá từ 699 USD

08/09/2021 08:01

Apple vừa chính thức xác nhận sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào ngày 14/9 tới với điểm nhấn iPhone 13 series, Apple Watch 7 và AirPods 3 là những model đang rất được trông đợi.

Hệ thống phanh ABS góp phần giảm 25% các vụ tai nạn cho xe 2 bánh

Hệ thống phanh ABS góp phần giảm 25% các vụ tai nạn cho xe 2 bánh

03/08/2021 22:51

Nghiên cứu của Bosch chỉ ra rằng gần như 25% các vụ tai nạn xe 2 bánh có thể được ngăn chặn nếu xe được lắp đặt hệ thống phanh ABS.