Thứ hai, 04/07/2022, 11:43 AM
  • Click để copy

Cẩn trọng với 'từ thiện online'

Kêu gọi giúp đỡ nhưng lại lấy danh nghĩa tài trợ được xem là hành động cần chấn chỉnh cho những hoạt động gắn mác 'từ thiện online'.

Khi từ thiện online gắn mác "nhà tài trợ" thương hiệu

Không khó để nhận thấy trên Facebook hoặc những tài khoản, khi một hoạt động kêu gọi diễn ra, việc huy động cho nghĩa cử "từ thiện online" được nhiều chú ý. Tuy nhiên, với cách làm chưa ổn, thậm chí truyền thông chưa đúng đủ vấn đề có thể cho thấy cần phải chấn chỉnh.

Tại Vĩnh Long, với tên gọi Nhóm Cánh Buồm được lập tự phát. Mỗi chương trình đều huy động mọi người chung tay giúp đỡ. Tuy nhiên, trong nhiều hoạt động, không khó để thấy nhóm được mệnh danh là Đơn vị tài trợ. Điều này vô tình cho rằng nhóm đã có lập lờ khi "mượn hoa cúng phật" một cách ngạo nghễ.

Cùng với nhóm Cánh Buồm, Cà phê Suối Mơ cũng hoạt động theo kiểu tương tự. Đáng chú ý, với tên gọi khi là Hội từ thiện, khi là Câu lạc bộ gây nhiều nhầm lẫn cho việc truyền thông đúng đủ.

Cùng với nguồn tiền vận động và đối ứng địa phương, Cà phê Suối Mơ thường xuyên mang danh với danh nghĩa không ổn định, điều này vô tình làm ảnh hưởng đến việc tuyên truyền đúng đủ vấn đề.

Từ thiện online mạo danh nghĩa cần được chấn chỉnh. Ảnh chụp màn hình minh họa.

Từ thiện online mạo danh nghĩa cần được chấn chỉnh. Ảnh chụp màn hình minh họa.

Khác với hoạt động trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp (CSR) có tổ chức và truyền thông bài bản, các nhóm, câu lạc bộ dường như chưa được xem trọng vấn đề, vô tình gây nhiều phản ánh khi làm chương trình.

Điển hình như Cà phê Suối Mơ. Trong cùng một hoạt động đã được thông tin biến tấu thành 2 số tiền khác nhau, gây mập mờ dư luận không tốt khi vận động dưới danh nghĩa từ thiện.

Cụ thể, theo thông tin từ Báo Vĩnh Long, "Câu lạc bộ từ thiện Cà phê Suối Mơ (TP Vĩnh Long) đã hỗ trợ các chốt kiểm dịch, bếp ăn từ thiện, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn từ tháng 6/2021 đến nay với số tiền gần 260 triệu đồng. Tuy nhiên, bản tin sau đó lại được đưa về con số gần 310 triệu đồng.

Với số tiền huy động không từ cá nhân người lập nhóm, việc tuyên truyền bị sai về số tiền có thể cho thấy "khả năng bất ổn" và không minh bạch. Ngoài ra, câu từ cũng bất ổn khi nguồn huy động này đến từ mọi người nên việc "hỗ trợ" là chưa đúng cho tinh thần "vận động".

Làm việc tốt đúng nghĩa rất cần nhân rộng

Đó là tinh thần chung được quy định cho việc vận động hỗ trợ vì những tinh thần chung với ý định tốt đẹp không vụ lợi.

Theo trang HelloLuatsu, Nghị định 93/2021/NĐ-CP không chỉ khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, mà còn tạo môi trường từ thiện minh bạch, rõ ràng, tránh các hiện tượng cá nhân lợi dụng từ thiện để vụ lợi.

Bài liên quan

Cụ thể, cá nhân được kêu gọi từ thiện nếu có đủ năng lực hành vi dân sự, cam kết thời gian giải ngân từ thiện, thông báo với UBND cấp xã nơi cư trú, mở tài khoản riêng để tiếp nhận tiền từ thiện. Bên cạnh đó, cá nhân phải thông báo với chính quyền nơi đến từ thiện và phải ghi chép đầy đủ thông tin về việc phân phối tiền từ thiện công khai trên phương tiện truyền thông.

Cũng liên quan đến từ thiện online, đại diện Admin của một nhóm cho biết đã phải xóa không biết bao nhiêu tin nhắn "vận động" tiền cho những trường hợp chưa thể xác minh. Phần nào cho thấy có sự biến tướng của loại hình này, nhất là sau khi đã có nhiều việc lừa đảo xung quanh vấn đề này đã có trong thời gian qua.

Riêng với vấn đề xưng danh Hội, theo thủ tục thành lập, hội cần phải có mục đích hoạt động không trái với pháp luật, không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ.

Bên cạnh đó, Hội cần có điều lệ, trụ sở, có ít nhất một trăm công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội.

Làm từ thiện sao cho tốt không không hề đơn giản, đòi hỏi cái tâm và sự chuyên nghiệp của người làm từ thiện. Việc huy động nguồn lực từ mọi người và đi trao với danh nghĩa nhóm này nhóm kia cũng là điều cấm kỵ mà theo anh Nghĩa - một người làm an sinh xã hội hơn 10 năm không bao giờ thực hiện.

"Tôi mỗi lần đi trao đều không ghi tên mình trên đó, mà thay vào đó là tên cá nhân hay công ty hỗ trợ và tôi chỉ là người giao giùm. Thậm chí khi người ta gửi thư tri ân, tôi đều để tên cho doanh nghiệp", anh Nghĩa bộc bạch cho cách làm của mình cho sự gắn kết lâu dài với nhà tài trợ.

Nên chăng cơ quan phối hợp với nhóm thiện nguyện tự phát cần rõ ràng với nguồn hỗ trợ, bởi nếu vinh danh cho cá nhân hay tổ chức, vô tình đã gây hệ lụy không đáng có. Bằng cách mềm dẻo, chỉ nên ghi nhận đại diện mạnh thường quân cho đúng bản chất vấn đề.

Nguồn: Vietbao