Cảnh báo hiểm họa lớn từ ô nhiễm không khí nghiêm trọng
Các đợt ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành, với chỉ số chất lượng không khí ở nhiều nơi vượt mức cảnh báo đỏ, đang gây ra những nguy hại cho sức khỏe con người.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên tục cảnh báo mối đe dọa từ ô nhiễm không khí tới sức khỏe con người. Nguồn gốc của tác nhân gây ô nhiễm không khí đến từ các hoạt động của con người như khí thải của các xe cơ giới, hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiệt điện, lọc dầu, đốt rác thải công nghiệp, nông nghiệp, các hoạt động nấu ăn, sưởi ấm nhiên liệu.
Trong những ngày qua, các tỉnh miền Bắc đang có những đợt không khí lạnh cường độ mạnh liên tục gây ảnh hưởng tới đời sống người dân. Đáng lo ngại là không khí lạnh kết hợp với các đợt ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành miền Bắc đang gây ra những nguy hại cho sức khỏe.
Không khí lạnh kết hợp với các đợt ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành miền Bắc đang gây ra những nguy hại cho sức khỏe.
Ghi nhận từ hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air (mạng lưới theo dõi chất lượng không khí thực tế đầu tiên phủ khắp 63 tỉnh, thành phố) cho thấy, nhiều ngày qua, hàng loạt điểm quan trắc trên địa bàn Hà Nội có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức 160-198 (không khí xấu, có hại cho sức khỏe), thậm chí một số điểm AQI ở mức 211-290 (nguy hại) và một số điểm ở mức vượt ngưỡng 300 - rất nguy hại cho sức khỏe. Thời điểm không khí bị ô nhiễm nhất thường vào sáng sớm và kéo dài tới trưa, thậm chí có ngày tới chiều tối. Nhiều tỉnh phía Bắc đang có tốc độ xây dựng cao và phát triển mạnh về công nghiệp cũng bị ô nhiễm trầm trọng, như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng.
Bên cạnh đó, nồng độ bụi mịn PM2.5 (tác nhân gây nguy hại lớn nhất đối với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về hô hấp và tim mạch) đo được trong không khí ở mức rất cao.
Theo quy chuẩn quốc gia QCVN 05:2013/BTNMT, nồng độ bụi mịn trung bình là 25μg/m3; còn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới là 10μm/m3. Nhưng thực tế tại nhiều điểm quan trắc ở Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh cho thấy, bụi mịn PM2.5 ở mức 70-135μg/m3.
Trong khi đó, là thành phố lớn và phát triển bậc nhất cả nước, TP.HCM cũng đang phải chịu tình trạng ô nhiễm không khí khi chỉ số chất lượng không khí ở nhiều nơi vượt mức cảnh báo đỏ, đặc biệt vào thời điểm cuối năm.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, kết quả quan trắc không khí nhiều tuần qua cho thấy nồng độ bụi mịn PM2.5 tại thành phố đều vượt ngưỡng cho phép.
Cụ thể, trong đợt đo từ 31/10-6/11, chỉ số PM2.5 trung bình 24h có 19% giá trị quan trắc không đạt quy chuẩn. Đợt đo tiếp theo từ ngày 7/11 đến ngày 13/11 cho thấy chỉ số PM2.5 trung bình 24h có 21,9% giá trị quan trắc không đạt. Giai đoạn 14/11-20/11, các chỉ tiêu bụi (TSP) có 42,9% giá trị quan trắc không đạt, chỉ số PM2.5 trung bình 24h có 9,5% giá trị quan trắc không đạt.
Các chuyên gia nhận định, đây là hiện tượng thường thấy tại khu vực Nam Bộ vào những tháng cuối năm, thời điểm giao mùa giữa mùa mưa và mùa khô. Hiện tượng này được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM công bố với tên gọi “mù quang hóa".
Theo các chuyên gia, để kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí, cần thực hiện nghiêm chỉnh luật bảo vệ môi trường, quản lý và kiểm soát những nguồn tác nhân gây ô nhiễm môi trường bằng các biện pháp như: Thay thế các trang thiết bị cũ bằng trang thiết bị hiện đại; Quản lý và xử lý chặt chẽ các chất thải hay khí thải ra ngoài ngoài môi trường; Sử dụng buồng lắng bụi, lọc bụi để giảm ô nhiễm không khí; Hạn chế tối đa việc sử dụng các nguồn nhiên liệu như than đá, củi, dầu trong sản xuất hay tiêu dùng hàng ngày; Trồng nhiều cây xanh…
Trước đó, nhằm chủ động kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, giảm đến mức thấp nhất tác động đến sức khỏe người dân, ngày 23/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1973/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch quốc gia về quản lý chất lượng môi trường không khí giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu tăng cường công tác quản lý chất lượng môi trường không khí thông qua kiểm soát nguồn phát sinh khí thải, giám sát chất lượng không khí chung quanh, cảnh báo, dự báo chất lượng không khí nhằm cải thiện chất lượng môi trường không khí và bảo đảm sức khỏe cộng đồng.
Để thực hiện những mục tiêu nêu trên, nhất là giảm tác hại sức khỏe do ô nhiễm không khí gây ra, các chuyên gia môi trường và y tế cho rằng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình quan trắc chất lượng không khí bảo đảm hiệu quả; công bố kết quả quan trắc và kịp thời cảnh báo ô nhiễm không khí cho cộng đồng.
Khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện việc đầu tư, tăng cường năng lực quan trắc chất lượng môi trường không khí phù hợp quy hoạch tổng thể quan trắc môi trường quốc gia, bảo đảm đến năm 2025 phải kiểm soát, cảnh báo, dự báo được diễn biến chất lượng không khí tại các đô thị, vùng, miền trên phạm vi cả nước... Mặt khác, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương rà soát quy định pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, hoàn thiện theo thẩm quyền hoặc kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thiện các quy định, chính sách pháp luật về kiểm soát ô nhiễm không khí...
Cùng chủ đề
Tạo bầu không khí sạch: Hành trình đang được tăng tốc
TP.HCM tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí
Hành động ngay để cải thiện chất lượng không khí ở các thành phố lớn
Xử lý triệt để ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn
Chuyên gia: Đây là “thời điểm vàng” để chống lại ô nhiễm không khí
Phường Từ Liêm tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa ngập
02/10/2025, 16:44
Hơn 1,8 triệu gia đình ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh mất điện do bão
29/09/2025, 14:55
Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm, bảo vệ môi trường lưu vực sông Tô Lịch
26/09/2025, 09:33
Đêm nay 26/9 bão Bualoi sẽ vào biển Đông, hướng về miền Trung nước ta
26/09/2025, 09:30
Các khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của siêu bão Ragasa
22/09/2025, 10:16
Đêm nghệ thuật sử thi tái hiện huyền thoại bến phà Long Đại
19/09/2025, 16:40Hoàn lưu bão Mitag có thể gây mưa lớn cho miền Bắc
Theo dự báo, bão Mitag đang di chuyển về hướng đất liền Trung Quốc. Hoàn lưu sau bão dự báo gây mưa lớn cho miền Bắc trong hai ngày 23-24/9.
Việt Nam cần huy động hàng chục tỷ USD cho thích ứng biến đổi khí hậu
Báo cáo quốc gia chỉ rõ Việt Nam cần 55-92 tỷ USD giai đoạn 2021-2030 để triển khai 162 nhiệm vụ thích ứng, bảo vệ sinh kế và phát triển bền vững.
Thanh Hóa chuyển đổi 4,95 ha rừng trồng sang mục đích khác
UBND Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích thực hiện Dự án Khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp tại xã Thành Long, huyện Thạch Thành (nay là xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa).
Hà Nội xây công viên hai bên bờ sông Tô Lịch
Hà Nội dự kiến khởi công 8 công trình dịp kỷ niệm 71 năm Giải phóng Thủ đô. Trong đó đáng chú ý có công viên dọc hai bên bờ sông Tô Lịch.
Nghệ An: Xuất hiện vết nứt dài trên núi gần Quốc lộ 7A
Mấy ngày qua, người dân xã Tương Dương (Nghệ An) phát hiện một vết nứt dài khoảng hơn 50m, sâu hơn 1m cách Quốc lộ 7A khoảng 50m, có nguy cơ sạt lở đe dọa đến người tham gia giao thông.
Hưng Yên: Tăng tốc giải phóng mặt bằng, đón đầu cơ hội từ cao tốc CT.08
Hưng Yên đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc CT.08, tuyến Ninh Bình - Hải Phòng. Với gần 97% diện tích đất nông nghiệp đã thu hồi, tỉnh thể hiện vai trò tiên phong, góp phần kết nối giao thông và thúc đẩy phát triển.
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các hiệp hội triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh xuất khẩu gạo, bảo đảm an ninh lương thực.
Dự báo thời tiết: Từ chiều nay 9/9 miền Bắc có mưa to tới rất to
Từ chiều nay 9/9, miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to, nhiều tỉnh trung du và miền núi nguy cơ lũ quét, sạt lở; đồng bằng và Hà Nội cảnh báo ngập úng đô thị.
3,2 triệu khách hàng bị tăng 30% tiền điện so với tháng 7
Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong tháng 8 có 3,2 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tăng tiền điện 30% so với tháng 7.





























