Con gái ông Trump có thể làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới?

09:09 12/01/2019

Ivanka Trump là một trong những cái tên đang được cân nhắc làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, thay ông Jim Yong Kim, người vừa đột ngột từ chức, Financial Times ngày 11/1 đưa tin.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới
Con gái ông Trump đang là một trong những ứng viên cho vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Ivanka, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm cố vấn tại Nhà Trắng và cô được cho là có khả năng sẽ giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới sau khi ông Jim chính thức rời vị trí.

Ngân hàng Thế giới có trụ sở tại Washington, được thành lập sau Thế chiến II để cung cấp tài chính cho các dự án phát triển kinh tế trong các nền kinh tế đang nổi. Ngân hàng này có truyền thống được lãnh đạo bởi một người Mỹ hoặc người do Mỹ chỉ định.

Bên cạnh con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các ứng viên khác cho vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới gồm Bộ trưởng Bộ Tài chính về các vấn đề quốc tế David Malpass, giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Mark Green và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Không giống như các ứng viên khác, Ivanka không có kinh nghiệm về thương mại quốc tế, nhưng là một nữ doanh nhân.

Trước khi làm việc trong Nhà Trắng, cô là phó chủ tịch phụ trách các vụ mua lại của Trump Organization. Cô cũng điều hành thương hiệu thời trang của riêng mình, nhãn hiệu Ivanka Trump.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngân Khố Mỹ cho biết bộ đã có danh sách các ứng viên và đang bắt đầu quy trình xem xét để chọn ứng viên đề cử lên ban lãnh đạo Ngân hàng Thế giới.

 

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức vì mâu thuẫn về Trung Quốc?

Ngày 7/1, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức vào tháng tới dù phải còn tới ba năm nữa nhiệm kỳ của ông mới kết thúc, Channel News Asia đưa tin.

 

Ngân hàng Thế giới: Học sinh Việt Nam học tốt hơn học sinh phương Tây

Hôm 19/3, tờ Nikkei (Nhật Bản) dẫn phân tích từ Ngân hàng Thế giới cho hay, thành tích học tập ở Việt Nam và miền đông Trung Quốc tốt hơn nhiều so với nhiều quốc gia phát triển khác.

 

Hàng loạt cựu cán bộ ngân hàng BIDV bị khởi tố

Ngày 10/1, Bộ Công an cho biết, đang điều tra vụ án hình sự "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại ngân hàng BIDV và một số Chi nhánh thuộc BIDV.Tin khác