CNN kiện Tổng thống Trump vì cấm cửa phóng viên

09:15 14/11/2018

Ngày 13/11, CNN cho biết đã kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số phụ tá của ông vì đã cấm cửa phóng viên Jim Acosta, yêu cầu phục hồi ngay lập quyền đưa tin tại Nhà Trắng của phóng viên này.

cnn-kien-tong-thong-trump-vi-cam-cua-phong-vien
Tổng thống Trump tranh cãi với phóng viên Jim Acosta của CNN ngày 7/11.

CNN cáo buộc rằng lệnh cấm phóng viên Acosta  đưa tin ở Nhà Trắng của Tổng thống Trump đã vi phạm quyền tự do báo chí. "Việc hủy bỏ hoạt động tác nghiệp vi phạm các quyền tự do báo chí của CNN và Acosta được quy định trong Tu chính án Thứ nhất và quyền tiếp cận trong Tu chính án Thứ năm", CNN viết trong đơn kiện.

Hãng tin này đã đề nghị tòa án cấp lại quyền tiếp cận cho Acosta ngay lập tức. “Nếu không bị thách thức, những hành động của Nhà Trắng có thể tạo ra hiệu ứng nguy hiểm cho bất cứ nhà báo nào đưa tin về các quan chức", CNN cho biết.

Đơn kiện được gửi lên một Tòa án ở Washington sáng ngày 13/11. Thẩm phán Timothy J.Kelly – một người từng được ông Trump bổ nhiệm, sẽ chịu trách nhiệm vụ này. Thẩm phán yêu cầu bị đơn trả lời về đơn kiện trước 11h ngày 14/11. Một buổi điều trần sẽ diễn ra vào 15h30 cùng ngày.

Cả CNN và Acosta đều là nguyên đơn trong vụ kiện. Có 6 bị đơn gồm Tổng thống Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Thư ký báo chí Sarah Sanders, Phó chánh văn phòng phụ trách truyền thông Bill Shine, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Randolph Alles và sĩ quan đã ngăn chặn Acosta tác nghiệp hôm 7/11.

Ông Trump và Acosta đã có tranh cãi trong cuộc họp báo ngày 7/11, sau bầu cử giữa kỳ. Khi đó Trump tức giận với Acosta và gọi phóng viên này là kẻ thù của nhân dân khi ông bị chất vấn về tình trạng di cư cũng như cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga.

Sau đó, Nhà Trắng cáo buộc Acosta cư xử không đúng mực và tuyên bố cấm cửa Acosta.

 

Mỹ chính thức mời thăm Nhà Trắng, Tổng thống Nga do dự

Ngày 27/10, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết hiện vẫn chưa có những thỏa thuận chắc chắn về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm Washington.

 

Xe cứu thương vội vã đến Nhà Trắng

Xe cứu thương đến Nhà Trắng và đưa một người đi cấp cứu. Hiện chưa rõ người đó là ai.

 

Ông Trump không cho Nhà Trắng ca ngợi cố nghị sỹ John McCain

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đồng ý cho Nhà Trắng ra tuyên bố ca ngợi cố Thượng nghị sĩ John McCain – người vừa qua đời ngày 25/8, tờ Washinton Post đưa tin.Tin khác