Thứ hai, 11/07/2022, 13:56 PM
  • Click để copy

Cựu Đại tá cảnh sát biển 'góp vốn' cùng trùm buôn lậu xăng dầu

Đại tá Phùng Danh Thoại - Trưởng phòng xăng dầu thuộc Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã góp 5 tỷ đồng vào đường dây buôn lậu xăng dầu của ông trùm Phan Thanh Hữu.

Cảnh sát bao vây khám xét đường dây buôn lậu xăng dầu. (Ảnh: Dân Trí).

Cảnh sát bao vây khám xét đường dây buôn lậu xăng dầu. (Ảnh: Dân Trí).

Liên quan đến đường dây buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng dầu từ Singapore về Việt Nam do Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cầm đầu, có sự bảo kê của hàng loạt tướng, tá, cán bộ cảnh sát biển, biên phòng.

Dự kiến, ngày 12/7 tới, Tòa án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và không tố giác tội phạm.

Trong số 14 bị cáo bị truy tố có Phùng Danh Thoại - cựu Đại tá, Trưởng phòng Xăng dầu Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) - được xác định góp vốn cùng trùm buôn lậu xăng dầu.

Báo Người Lao Động đưa theo cáo trạng: Đầu năm 2019, tàu Glory của Phan Thanh Hữu bị lực lượng Vùng Cảnh sát biển 3 bắt giữ vì vận chuyển lậu 1,7 triệu lít dầu DO. "Ông trùm" này đã nhờ Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, ở TP HCM) tìm mối quan hệ để giúp Hữu không bị xử lý hình sự.

Do có mối quan hệ trước với Đại tá Phùng Danh Thoại - Trưởng phòng xăng dầu thuộc Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, vì vậy Viễn đã trực tiếp dẫn Hữu đến gặp Thoại để nhờ Thoại xử lý vụ tàu Glory nhưng Thoại từ chối vì không có khả năng giúp Hữu, từ đó Hữu và Thoại quen biết nhau.

Sau khi Thoại và Hữu quen biết nhau, với ý định lợi dụng ảnh hưởng của Thoại đối với lực lượng Cảnh sát biển để thuận lợi trong quá trình thực hiện hành vi buôn lậu, Viễn đã nhiều lần rủ Thoại tham gia góp vốn để kinh doanh xăng dầu cùng mình và Hữu. Viễn đề nghị Thoại góp 5 tỷ đồng để làm vốn mua hàng, lợi nhuận chia vài tỷ đồng/năm. Vì lợi nhuận thu được rất lớn từ hoạt động buôn lậu xăng dầu, Thoại không làm chủ được bản thân nên đã đồng ý góp vốn với Viễn và Hữu để tổ chức buôn lậu xăng từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.

Từ tháng 5 đến tháng 7/2019, Thoại đã chuyển cho Viễn số tiền 5 tỷ đồng để góp vốn cùng với Phạm Hùng Cường (56 tuổi, ở TP Hải Phòng) và đối tượng Trọng "dầu" (chưa rõ nhân thân lai lịch) góp vốn với Phan Thanh Hữu để mua xăng dầu từ Singapore vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ và ăn chia theo tỷ lệ 60-40%, trong đó Hữu 40%, nhóm của Viễn 60% (tổng vốn là 53,4 tỷ đồng). Tuy nhiên, Viễn, Cường không nói cho Thoại biết về việc Thoại có cổ phần bao nhiêu phần trăm trong nhóm và có bao nhiêu người cùng tham gia.

Đến tháng 4/2020, khi Thoại, Viễn, Cường gặp Hữu ở TP Hải Phòng để bàn bạc, thống nhất giá cước thuê tàu vận chuyển xăng từ Singapore về Việt Nam. Thoại được xem bảng kê chi phí của Hữu gồm: Giá nhập xăng, chi phí thuê tàu, chi phí hối lộ cho các cá nhân thuộc lực lượng chức năng trong phòng, chống buôn lậu, giá bán xăng, lợi nhuận thu được hàng tháng. Từ đó Thoại đã chính thức biết được trong nhóm mua xăng dầu lậu từ Singapore vận chuyển về tiêu trong nước có Viễn, Hữu và Cường.

Hữu, Viễn, Cường và Thoại đã thỏa thuận, thống nhất các chi phí vận chuyển xăng lậu từ Singapore về Việt Nam: Tàu Pacific Ocean có tải trọng nhỏ chở được khoảng 3 triệu lít xăng nên Viễn tính phí vận chuyển là 1,6 tỷ đồng/chuyến; Tàu Nhật Minh nhận xăng từ tàu Pacific Ocean để vận chuyển vào đất liền tiêu thụ là 1 tỷ đồng/lần. Tàu Western Sea chở được khoảng hơn 5 triệu lít xăng nên tính cước phí vận chuyển là 2,6 tỷ đồng/chuyến; các tàu Nhật Minh là 1,8 tỷ đồng/lần.

Số tiền thu được từ bán xăng nhập lậu vào Việt Nam sau khi trừ chi phí vận chuyển nêu trên và chi phí đưa hối lộ cho các cá nhân trong cơ quan chức năng (quân đội, hải quan, công an…) Hữu hưởng 40% lợi nhuận; Viễn, Cường, Thoại hưởng 60% lợi nhuận.

Báo Dân Trí đưa tin, cáo trạng còn xác định: Viễn trực tiếp điều động 2 tàu biển chuyên dụng chở xăng dầu do Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng của Viễn đứng tên sở hữu để vận chuyển xăng dầu Singapore về vùng biển Việt Nam. Hai tàu này được neo đậu tại vùng biển OPL (vùng biển tự do, giáp ranh các nước Singapore, Malaysia, Indonesia), khi được Viễn chỉ đạo thì Nguyễn Minh Khoa - Giám đốc Công ty TNHH VTB Thuận Phát - sẽ thông báo thời gian, thông tin đại lý cho thuyền trưởng điều tàu di chuyển vào cảng Vopak ở Singapore để liên lạc với đại lý nhận xăng vận chuyển về vùng biển Việt Nam giao cho các tàu Nhật Minh 07, Nhật Minh 08, Nhật Minh 09 của Phan Thanh Hữu đưa vào sông Hậu thuộc xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long và một số tàu khác đưa vào Khánh Hòa tiêu thụ.

Mỗi tháng, tàu Pacific Ocean và Wetern Sea vận chuyển từ 3-6 chuyến, mỗi chuyến từ 3,8 triệu đến 5 triệu lít xăng. Sau khi tiêu thụ xăng xong, hàng tháng Hữu lập bảng kê chi phí, lợi nhuận rồi in ra và gửi chuyển fax nhanh cho Cường tại Hải Phòng để Cường chuyển cho Viễn và đối chiếu. Sau khi thống nhất, Hữu yêu cầu Phan Lê Hoàng Anh (33 tuổi, con ruột của Hữu) sử dụng tài khoản của Phan Lê Hoàng Anh chuyển tiền vào tài khoản cho Phạm Hùng Cường để nhóm của Cường, Viễn, Thoại tự chia nhau.

Kết quả điều tra xác định: Phan Thanh Hữu, Đào Ngọc Viễn, Phạm Hùng Cường, Trọng "dầu" và Phùng Danh Thoại buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng RON 95-III, trong đó đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, số lượng xăng hơn 2,5 triệu lít chưa kịp tiêu thụ thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ.

Căn cứ kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tố tụng hình sự tỉnh Đồng Nai xác định, tổng giá trị hơn 198 triệu lít xăng RON 95-III là gần 2.800 tỷ đồng.

Thông qua việc thực hiện hành vi buôn lậu với số lượng xăng nói trên, Phan Thanh Hữu đã được hưởng 105 tỷ đồng, tương đương 40%; nhóm Viễn, Cường, Thoại, Trọng "dầu" hưởng 60%, tương đương số tiền là hơn 157 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Phùng Danh Thoại đã góp vốn buôn lậu xăng từ tháng 9/2019 đến tháng 12/2020, khi Viễn nhận được tiền chia lợi nhuận từ Hữu, hàng tháng chuyển đến tài khoản của Phạm Hùng Cường, Viễn chủ động gọi Thoại xuống Hải Phòng để đưa tiền mặt cho Thoại.

Thời gian, địa điểm đưa không cố định, nhưng thường Viễn đưa tiền cho Thoại tại quá cà phê gần công ty Viễn. Khi Viễn chia tiền lợi nhuận cho Thoại, Viễn không nói cho Thoại biết cụ thể số tiền lợi nhuận trong tháng của cả nhóm nên Thoại không biết số tiền Thoại được chia tương ứng bao nhiêu phần trăm lợi nhuận của cả nhóm.

Thoại xác định được Viễn chia lợi nhuận 16 lần (tương ứng 16 tháng), lần ít nhất là 250 triệu đồng (tháng 9/2020), lần nhiều nhất là 3,4 tỷ đồng (tháng 12/2020), tổng cộng Thoại đã được Viễn chia cho số tiền 18,3 tỷ đồng. Ngoài 16 lần được Viễn chia lợi nhuận, tháng 2/2020 Thoại còn yêu cầu Viễn, Hữu chuyển cho Thoại 4 tỷ đồng vào tài khoản Công ty TNHH ô tô Bắc Âu Hà Nội để Thoại thanh toán tiền mua ô tô Volvo XC90. Như vậy, tổng số tiền Phùng Danh Thoại hưởng lợi do nhóm buôn lậu của Viễn, Hữu chia cho là 22,3 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Phùng Danh Thoại đã nhận thức được sai lầm của mình và chủ động nộp 16,3 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Clip đại án buôn lậu xăng dầu: (Nguồn: VTC NOW).

Những nội dung quan trọng tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Những nội dung quan trọng tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

14/01/2024 09:25

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, khai mạc vào thứ Hai, ngày 15/01/2024 và dự kiến bế mạc vào thứ Năm, ngày 18/01/2024, theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Cháy lớn trên núi Cô Tiên ở Nha Trang

Cháy lớn trên núi Cô Tiên ở Nha Trang

11/01/2024 12:06

Vụ cháy trên núi Cô Tiên ở Nha Trang (Khánh Hòa) xảy ra vào khoảng 16h40 ngày 10/1. Đám cháy lan nhanh do gió mạnh và kéo dài hàng trăm mét trên đỉnh núi. Khu vực cháy chủ yếu là cỏ tranh, cỏ lau, cây bụi nhỏ và thực bì bị khô héo, cũng như đất trống.

Thành lập Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

Thành lập Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia

10/01/2024 10:57

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 15/QĐ-BCT, ngày 3/1/2024 về việc thành lập Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng.

Xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, mất an toàn vệ sinh thực phẩm

08/01/2024 07:26

Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế, các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả kém chất lượng.

Nhà báo Hà Văn Anh làm Tổng Biên tập tạp chí Điều dưỡng Việt Nam

Nhà báo Hà Văn Anh làm Tổng Biên tập tạp chí Điều dưỡng Việt Nam

05/01/2024 11:51

Ngày 5/1/2024, tại trụ sở Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam đã diễn ra Hội nghị công bố và trao Quyết định về công tác cán bộ.

Đề phòng nguy cơ thiếu điện, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch sản xuất điện mùa khô năm 2024

Đề phòng nguy cơ thiếu điện, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch sản xuất điện mùa khô năm 2024

04/01/2024 07:58

Bộ Công Thương vừa phê duyệt Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024. Trong đó, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẩn trương hoàn thiện công tác nghiệm thu theo quy định hiện hành để đưa vào vận hành thương mại của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, đảm bảo độ sẵn sàng, vận hành tin cậy trong các tháng cao điểm mùa khô và cả năm 2024.

Hành trình mang Tết ấm áp đến với trẻ em vùng cao

Hành trình mang Tết ấm áp đến với trẻ em vùng cao

03/01/2024 14:00

Chùa Hưng Phúc với sự đồng hành của hãng Xe Du lịch Ngọc Nghi và các nhà hảo tâm mang theo chăn bông, áo ấm cùng các phần quà ý nghĩa vượt quãng đường gần 600km từ Tiên Du (Bắc Ninh) đến các điểm trường tại vùng cao Điện Biên để trao cho trẻ em nghèo với niềm mong mỏi các em sẽ có một mùa đông ấm áp, đón Tết đủ đầy.

Nhật Bản: Chưa có thông tin về thương vong của người Việt do động đất

Nhật Bản: Chưa có thông tin về thương vong của người Việt do động đất

03/01/2024 09:02

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tính đến 21 giờ ngày 1/1 (giờ địa phương), Đại sứ quán chưa nhận được báo cáo nào về thương vong của người Việt do động đất.

Xây dựng chiến lược đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Xây dựng chiến lược đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

02/01/2024 08:46

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 225/NQ-CP Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 12/12/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới.