Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 11/07/2022, 13:56 PM
  • Click để copy

Cựu Đại tá cảnh sát biển 'góp vốn' cùng trùm buôn lậu xăng dầu

Đại tá Phùng Danh Thoại - Trưởng phòng xăng dầu thuộc Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã góp 5 tỷ đồng vào đường dây buôn lậu xăng dầu của ông trùm Phan Thanh Hữu.

Cảnh sát bao vây khám xét đường dây buôn lậu xăng dầu. (Ảnh: Dân Trí).

Cảnh sát bao vây khám xét đường dây buôn lậu xăng dầu. (Ảnh: Dân Trí).

Liên quan đến đường dây buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng dầu từ Singapore về Việt Nam do Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cầm đầu, có sự bảo kê của hàng loạt tướng, tá, cán bộ cảnh sát biển, biên phòng.

Dự kiến, ngày 12/7 tới, Tòa án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và không tố giác tội phạm.

Trong số 14 bị cáo bị truy tố có Phùng Danh Thoại - cựu Đại tá, Trưởng phòng Xăng dầu Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) - được xác định góp vốn cùng trùm buôn lậu xăng dầu.

Báo Người Lao Động đưa theo cáo trạng: Đầu năm 2019, tàu Glory của Phan Thanh Hữu bị lực lượng Vùng Cảnh sát biển 3 bắt giữ vì vận chuyển lậu 1,7 triệu lít dầu DO. "Ông trùm" này đã nhờ Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, ở TP HCM) tìm mối quan hệ để giúp Hữu không bị xử lý hình sự.

Do có mối quan hệ trước với Đại tá Phùng Danh Thoại - Trưởng phòng xăng dầu thuộc Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, vì vậy Viễn đã trực tiếp dẫn Hữu đến gặp Thoại để nhờ Thoại xử lý vụ tàu Glory nhưng Thoại từ chối vì không có khả năng giúp Hữu, từ đó Hữu và Thoại quen biết nhau.

Sau khi Thoại và Hữu quen biết nhau, với ý định lợi dụng ảnh hưởng của Thoại đối với lực lượng Cảnh sát biển để thuận lợi trong quá trình thực hiện hành vi buôn lậu, Viễn đã nhiều lần rủ Thoại tham gia góp vốn để kinh doanh xăng dầu cùng mình và Hữu. Viễn đề nghị Thoại góp 5 tỷ đồng để làm vốn mua hàng, lợi nhuận chia vài tỷ đồng/năm. Vì lợi nhuận thu được rất lớn từ hoạt động buôn lậu xăng dầu, Thoại không làm chủ được bản thân nên đã đồng ý góp vốn với Viễn và Hữu để tổ chức buôn lậu xăng từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.

Từ tháng 5 đến tháng 7/2019, Thoại đã chuyển cho Viễn số tiền 5 tỷ đồng để góp vốn cùng với Phạm Hùng Cường (56 tuổi, ở TP Hải Phòng) và đối tượng Trọng "dầu" (chưa rõ nhân thân lai lịch) góp vốn với Phan Thanh Hữu để mua xăng dầu từ Singapore vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ và ăn chia theo tỷ lệ 60-40%, trong đó Hữu 40%, nhóm của Viễn 60% (tổng vốn là 53,4 tỷ đồng). Tuy nhiên, Viễn, Cường không nói cho Thoại biết về việc Thoại có cổ phần bao nhiêu phần trăm trong nhóm và có bao nhiêu người cùng tham gia.

Đến tháng 4/2020, khi Thoại, Viễn, Cường gặp Hữu ở TP Hải Phòng để bàn bạc, thống nhất giá cước thuê tàu vận chuyển xăng từ Singapore về Việt Nam. Thoại được xem bảng kê chi phí của Hữu gồm: Giá nhập xăng, chi phí thuê tàu, chi phí hối lộ cho các cá nhân thuộc lực lượng chức năng trong phòng, chống buôn lậu, giá bán xăng, lợi nhuận thu được hàng tháng. Từ đó Thoại đã chính thức biết được trong nhóm mua xăng dầu lậu từ Singapore vận chuyển về tiêu trong nước có Viễn, Hữu và Cường.

Hữu, Viễn, Cường và Thoại đã thỏa thuận, thống nhất các chi phí vận chuyển xăng lậu từ Singapore về Việt Nam: Tàu Pacific Ocean có tải trọng nhỏ chở được khoảng 3 triệu lít xăng nên Viễn tính phí vận chuyển là 1,6 tỷ đồng/chuyến; Tàu Nhật Minh nhận xăng từ tàu Pacific Ocean để vận chuyển vào đất liền tiêu thụ là 1 tỷ đồng/lần. Tàu Western Sea chở được khoảng hơn 5 triệu lít xăng nên tính cước phí vận chuyển là 2,6 tỷ đồng/chuyến; các tàu Nhật Minh là 1,8 tỷ đồng/lần.

Số tiền thu được từ bán xăng nhập lậu vào Việt Nam sau khi trừ chi phí vận chuyển nêu trên và chi phí đưa hối lộ cho các cá nhân trong cơ quan chức năng (quân đội, hải quan, công an…) Hữu hưởng 40% lợi nhuận; Viễn, Cường, Thoại hưởng 60% lợi nhuận.

Báo Dân Trí đưa tin, cáo trạng còn xác định: Viễn trực tiếp điều động 2 tàu biển chuyên dụng chở xăng dầu do Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng của Viễn đứng tên sở hữu để vận chuyển xăng dầu Singapore về vùng biển Việt Nam. Hai tàu này được neo đậu tại vùng biển OPL (vùng biển tự do, giáp ranh các nước Singapore, Malaysia, Indonesia), khi được Viễn chỉ đạo thì Nguyễn Minh Khoa - Giám đốc Công ty TNHH VTB Thuận Phát - sẽ thông báo thời gian, thông tin đại lý cho thuyền trưởng điều tàu di chuyển vào cảng Vopak ở Singapore để liên lạc với đại lý nhận xăng vận chuyển về vùng biển Việt Nam giao cho các tàu Nhật Minh 07, Nhật Minh 08, Nhật Minh 09 của Phan Thanh Hữu đưa vào sông Hậu thuộc xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long và một số tàu khác đưa vào Khánh Hòa tiêu thụ.

Mỗi tháng, tàu Pacific Ocean và Wetern Sea vận chuyển từ 3-6 chuyến, mỗi chuyến từ 3,8 triệu đến 5 triệu lít xăng. Sau khi tiêu thụ xăng xong, hàng tháng Hữu lập bảng kê chi phí, lợi nhuận rồi in ra và gửi chuyển fax nhanh cho Cường tại Hải Phòng để Cường chuyển cho Viễn và đối chiếu. Sau khi thống nhất, Hữu yêu cầu Phan Lê Hoàng Anh (33 tuổi, con ruột của Hữu) sử dụng tài khoản của Phan Lê Hoàng Anh chuyển tiền vào tài khoản cho Phạm Hùng Cường để nhóm của Cường, Viễn, Thoại tự chia nhau.

Kết quả điều tra xác định: Phan Thanh Hữu, Đào Ngọc Viễn, Phạm Hùng Cường, Trọng "dầu" và Phùng Danh Thoại buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng RON 95-III, trong đó đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, số lượng xăng hơn 2,5 triệu lít chưa kịp tiêu thụ thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ.

Căn cứ kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tố tụng hình sự tỉnh Đồng Nai xác định, tổng giá trị hơn 198 triệu lít xăng RON 95-III là gần 2.800 tỷ đồng.

Thông qua việc thực hiện hành vi buôn lậu với số lượng xăng nói trên, Phan Thanh Hữu đã được hưởng 105 tỷ đồng, tương đương 40%; nhóm Viễn, Cường, Thoại, Trọng "dầu" hưởng 60%, tương đương số tiền là hơn 157 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Phùng Danh Thoại đã góp vốn buôn lậu xăng từ tháng 9/2019 đến tháng 12/2020, khi Viễn nhận được tiền chia lợi nhuận từ Hữu, hàng tháng chuyển đến tài khoản của Phạm Hùng Cường, Viễn chủ động gọi Thoại xuống Hải Phòng để đưa tiền mặt cho Thoại.

Thời gian, địa điểm đưa không cố định, nhưng thường Viễn đưa tiền cho Thoại tại quá cà phê gần công ty Viễn. Khi Viễn chia tiền lợi nhuận cho Thoại, Viễn không nói cho Thoại biết cụ thể số tiền lợi nhuận trong tháng của cả nhóm nên Thoại không biết số tiền Thoại được chia tương ứng bao nhiêu phần trăm lợi nhuận của cả nhóm.

Thoại xác định được Viễn chia lợi nhuận 16 lần (tương ứng 16 tháng), lần ít nhất là 250 triệu đồng (tháng 9/2020), lần nhiều nhất là 3,4 tỷ đồng (tháng 12/2020), tổng cộng Thoại đã được Viễn chia cho số tiền 18,3 tỷ đồng. Ngoài 16 lần được Viễn chia lợi nhuận, tháng 2/2020 Thoại còn yêu cầu Viễn, Hữu chuyển cho Thoại 4 tỷ đồng vào tài khoản Công ty TNHH ô tô Bắc Âu Hà Nội để Thoại thanh toán tiền mua ô tô Volvo XC90. Như vậy, tổng số tiền Phùng Danh Thoại hưởng lợi do nhóm buôn lậu của Viễn, Hữu chia cho là 22,3 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Phùng Danh Thoại đã nhận thức được sai lầm của mình và chủ động nộp 16,3 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Clip đại án buôn lậu xăng dầu: (Nguồn: VTC NOW).

Thời tiết hôm nay 16/8: Mưa dông có xu hướng giảm dần ở Tây Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 16/8: Mưa dông có xu hướng giảm dần ở Tây Bắc Bộ

16/08/2022 06:58

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ hôm nay (16/8), mưa dông ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Quy hoạch không gian biển góp phần đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại

Quy hoạch không gian biển góp phần đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại

16/08/2022 06:56

Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 góp phần bảo đảm vững chắc chủ quyền, đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại, quốc gia thịnh vượng từ biển.

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông

15/08/2022 19:10

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ sáng nay ngày 15/8, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 17,5 - 18,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 - 119,5 độ Kinh Đông.

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

15/08/2022 12:11

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách theo chủ trương của Trung ương, Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

15/08/2022 11:43

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký Quyết định số 2865/QĐ-UBND về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID

15/08/2022 09:14

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp, vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng có nhu cầu cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ email. Để người dùng ứng dụng VssID có thể chủ động và thuận tiện trong việc thay đổi các thông tin trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có hướng dẫn người dùng ứng dụng cách cập nhật, thay đổi thông tin.

Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà, đạt trên 62%

Hà Nội đã hỗ trợ gần 104 tỷ đồng tiền thuê nhà, đạt trên 62%

15/08/2022 09:12

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, toàn TP Hà Nội đã hỗ trợ cho 199.350 lượt người lao động với số tiền 103.736.000.000 đồng; việc chi trả hỗ trợ cho công nhân lao động được kịp thời, đầy đủ.

Thời tiết hôm nay 15/8: Cảnh báo mưa rào và dông trên cả nước

Thời tiết hôm nay 15/8: Cảnh báo mưa rào và dông trên cả nước

15/08/2022 07:27

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (15/8), mưa rào và dông rải rác tiếp tục xuất hiện trên cả ba miền, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đến 2025, 80% lượng rác của TP.Hồ Chí Minh xử lý theo CN hiện đại

Đến 2025, 80% lượng rác của TP.Hồ Chí Minh xử lý theo CN hiện đại

14/08/2022 19:20

Các cơ quan chức năm TP.Hồ Chí Minh định hướng đến năm 2025 hơn 80% lượng rác của thành phố phải xử lý bằng công nghệ tái chế và đốt rác phát điện (tương đương 10.000 tấn rác thải sinh hoạt); đạt 100% vào năm 2030.