Thứ bảy, 25/06/2022, 18:47 PM
  • Click để copy

Đến Huế xem triển lãm hóa thạch

Lần đầu tiên vùng đất cổ sinh sẽ được tái hiện ngay trong khuôn khổ Festival Huế 2022.

Hóa thạch răng voi Mamut

Hóa thạch răng voi Mamut

Trong khuôn khổ Festival Huế 2022, từ ngày 25/6 đến ngày 31/10, tại số 76 Hàn Thuyên (TP Huế), Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội kết hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất”.

Với sự kết hợp đặc biệt của Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, lần đầu tiên vùng đất cổ sinh sẽ được tái hiện ngay trong khuôn khổ Festival Huế 2022.

Du khách tham quan triển lãm

Du khách tham quan triển lãm

Khách tham quan sẽ được đắm chìm trong không gian đậm đặc hơi thở của lịch sử tự nhiên Trái Đất trải dài hàng trăm triệu năm. Ở đó, các câu chuyện về nguồn gốc sinh giới trên Trái Đất, về sự ra đời, tiến hoá và diệt vong của những loài sinh vật từng có mặt trên hành tinh xinh đẹp này hẳn sẽ đánh thức tình yêu và ham muốn khám phá lịch sử tự nhiên của không ít người.

Triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất”

Triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất”

Sự rung động chắc hẳn sẽ như làn gió mát giữa ngày hè đến với mỗi người khi tận mắt ngắm nhìn những sinh vật đã từng tồn tại cách đây hàng trăm triệu năm, những sinh vật đã tuyệt chủng, những sinh vật chính là nguồn cơn cho sự tiến hoá phát triển của sinh giới, đỉnh cao là loài người - đang được lưu giữ trong từng lớp đá tưởng chừng vô tri trước mặt.

Viên đá cố nhất Việt Nam có niên đại hơn 2,9 tỷ năm

Viên đá cố nhất Việt Nam có niên đại hơn 2,9 tỷ năm

Trong khuôn khổ triển lãm, khách tham quan sẽ được thưởng thức sự giao thoa đẹp đẽ của khoa học và nghệ thuật khi chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa đặc biệt được tạo nên bởi sự rung cảm mạnh mẽ của các họa sỹ nổi tiếng nước ta khi đứng trước những mẫu vật hoá thạch có niên đại hàng trăm triệu năm.

Sau 2 năm tìm kiếm và sưu tầm, Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội đã thu thập được hơn 14.000 mẫu vật; 2.500 tấn gỗ hóa thạch từ khắp nơi trên thế giới, được giới khoa học đánh giá là kho báu vô giá của ngành Cổ sinh vật học nước nhà.

Sự ra đời của Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội (Hanoi Fossil Museum) là khởi đầu của hành trình tìm kiếm, gìn giữ, bảo tồn và làm sống lại trọn vẹn câu chuyện lịch sử tự nhiên về sự sống trên Trái Đất, nguồn gốc của sự sống, quá trình tiến hoá của sinh giới từ hàng trăm triệu năm trước.

Thiên thạch

Thiên thạch

GS.TS Tạ Hòa Phương - Chủ tịch Hội Cổ sinh - Địa tầng Việt Nam, cho hay: “Những bảo tàng có sưu tập cổ sinh trên thế giới đã có mặt cách đây khoảng 200 năm. Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội hiện là bảo tàng hoá thạch đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, có sứ mệnh sưu tầm, gìn giữ cho hôm nay và mai sau một dạng tài nguyên thiên nhiên đặc biệt của đất nước: những hoá thạch - dấu tích của sự sống trên đất nước ta hàng trăm triệu năm trước. Mỗi mẫu vật hoá thạch được sưu tầm đều góp phần làm phong phú thêm hiểu biết của nhân loại về thế giới sinh vật từng có mặt trong lịch sử Trái Đất. Triển lãm hoá thạch lần này của Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội là cơ hội đem đến cho cộng đồng một cái nhìn đúng đắn và những nguồn kiến thức bổ ích của lĩnh vực cổ sinh vật học”.

z3519344488451_24cd2fb24d9f9b68c7d600514c2d0939

PGS.TS Nguyễn Lân Cường - Chuyên gia đầu ngành về Cổ Nhân học, chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa của con người, cho biết: “Tôi mong chờ sự xuất hiện của một bảo tàng như Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội từ rất lâu. Nó rất ý nghĩa đối với thế hệ các nhà khoa học cổ sinh, giúp họ có tư liệu thật để so sánh, đối chiếu và nghiên cứu. Nếu không có một bảo tàng như vậy ra đời, chắc chắn những hiện vật quý giá sẽ mai một và mất đi. Đó là những tài sản quý giá cần được bảo tồn...”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 31/10

Triển lãm diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 31/10

Lãnh đạo Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội cho biết thêm: “Nghiên cứu hoá thạch và sự có mặt của chúng trong các lớp đất đá hiện nay giúp cộng đồng hiểu được ảnh hưởng của hành vi con người đối với tự nhiên, trong đó có sinh giới, sự mất cân bằng sinh thái, sự ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu”.

Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội mong muốn kiến tạo một vùng đất cổ sinh cho hôm nay và các thế hệ mai sau, truyền cảm hứng cho những người trẻ tiếp cận với khoa học tự nhiên, gieo mầm cho những đam mê nghiên cứu. Mong muốn kiến tạo, bảo tồn vùng đất cổ sinh cho thế hệ tương lai cũng như duy trì và tiếp tục phát triển ngành khoa học nghiên cứu sinh vật hoá thạch quý giá.

z3519344430882_ab6a7b25a758bafe15162c8c53f3d025
z3519344473708_20fb9ccd00d0c3b9eda232f3bb8a5365

Được biết, thời gian mở cửa triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” diễn ra từ 7h đến 21h.