Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 26/07/2022, 07:00 AM
  • Click để copy

Dịch vụ xe buýt: Cố gắng 'cải' sao mãi không 'tiến'?

Dù chính quyền nhiều địa phương đã cố gắng "cải" nhưng xe buýt vẫn mãi không "tiến" đang là thực trạng rất cần giải pháp khắc phục.

Khách hàng quay lưng với xe buýt

Với mong muốn góp thêm giải pháp cho các nhà quản lý, cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, chiều 25/7, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Để xe buýt thực sự là một lựa chọn văn minh”.

Thời gian gần đây, dư luận "nóng" lên với câu chuyện một doanh nghiệp xe buýt ở Hà Nội xin trả lại tuyến. Trong nhiều năm qua, dù các địa phương đã có nhiều hình thức hỗ trợ, ưu tiên, nhưng xe buýt vẫn chưa trở thành một phương tiện vận tải văn minh và tiện lợi được xã hội lựa chọn.

Tọa đàm “Để xe buýt thực sự là một lựa chọn văn minh”.

Tọa đàm “Để xe buýt thực sự là một lựa chọn văn minh”.

Nguyên nhân chủ quan khiến khách hàng quay lưng với xe buýt đã được báo chí tốn không ít giấy mực, thời lượng để phản ánh qua nhiều năm như: Đa số là xe cũ, xuống cấp; nhà xe thiếu chuyên nghiệp, thiếu tiềm lực tài chính; nhân viên phục vụ chưa tốt, vẫn còn tệ nạn móc túi, quấy rối trên xe; điểm lên xuống chưa thuận tiện, thời gian giãn cách giữa các chuyến dài, khiến khách hàng phải chờ đợi lâu, chưa tạo thuận lợi cho người cao tuổi, người khuyết tật...

Thực tế, có những địa phương, mỗi năm chi hàng nghìn tỷ đồng để trợ giá, nhưng xe buýt vẫn kêu lỗ, trong khi đó lại có địa phương 100% xe buýt không được trợ giá nhưng "sống khỏe".

Dư luận băn khoăn vấn đề: Cơ chế quản lý nói chung và trợ giá xe buýt nói riêng có còn phù hợp? Có hay không sự lãng phí trong việc trợ giá? Tại sao những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực vận tải xe buýt đã diễn ra nhiều năm mà vẫn chưa có lời giải căn cơ? Làm thế nào để "vực dậy" vận tải xe buýt?

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: Một số dư luận cho rằng sở dĩ nhiều doanh nghiệp xe buýt không chịu thay đổi để phục vụ khách hàng tốt hơn là do có vấn đề "xin - cho", vận tải buýt chỉ là sân chơi của số ít doanh nghiệp "sân sau - sân trước", nên dù chính quyền nhiều địa phương đã cố gắng "cải" nhưng xe buýt vẫn mãi không "tiến”.

Muốn cải hay tiến phải minh bạch trong hoạt động

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Đào Viết Ánh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (một doanh nghiệp vận tải đang “bơi ngược dòng" khi mở thêm 8 tuyến xe buýt mới tại Khánh Hòa vào tháng 4/2022) cho biết: Trước mắt muốn cải hay tiến gì thì phải minh bạch trong hoạt động. Đó là cam kết của doanh nghiệp đối với bộ máy chính quyền.

Thực tế hiện nay rất nhiều bến xe bus của các tỉnh chất lượng phương tiện xuống cấp, bị phản ánh về thái độ phục vụ, đội ngũ nhân viên lái xe gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của xe buýt trong lòng người dân.

Ông Đào Viết Ánh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines chia sẻ tại tọa đàm.

Ông Đào Viết Ánh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines chia sẻ tại tọa đàm.

“Theo quan điểm của tôi, cái này xuất phát từ hai lý do chính. Thứ nhất xuất phát từ chính bản thân doanh nghiệp vận tải vì mục tiêu lợi nhuận mà bỏ quên trách nhiệm xã hội, từ đó thiếu sự đầu tư, đổi mới, thiếu chuyên nghiệp khiến xe buýt càng ngày càng đi xuống. Thứ hai, ở một số tỉnh thành phố, các giải pháp nâng cao chất lượng xe buýt chưa được đồng bộ, chưa đi vào thực tiễn đời sống”, ông Ánh nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam: Công ty cổ phần xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines vượt qua mọi khó khăn để đạt được kết quả kinh doanh tốt là do đã nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch và quyết tâm thực hiện, với quyết tâm không cần trợ giá vẫn có lãi.

Phương Trang chú ý đến chất lượng dịch vụ, khách được phục vụ tốt, an toàn và những mục tiêu đặt ra đạt được thì sẽ có hiệu quả kinh tế. Yếu tố chủ quan quyết định chứ không chỉ may mắn. Phương Trang là doanh nghiệp lớn và rất mạnh dạn khi xác định lỗ và chịu rủi ro để thành công.

Công thức thành công của Công ty Phương Trang là phương tiện hiện đại + chất lượng tốt, hài lòng khách hàng = hạch toán tốt. Đây là sự khác biệt giữa Công ty Phương Trang với các doanh nghiệp khác trong quản lý và phục vụ.

Thời tiết hôm nay 15/8: Cảnh báo mưa rào và dông trên cả nước

Thời tiết hôm nay 15/8: Cảnh báo mưa rào và dông trên cả nước

15/08/2022 07:27

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (15/8), mưa rào và dông rải rác tiếp tục xuất hiện trên cả ba miền, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đến 2025, 80% lượng rác của TP.Hồ Chí Minh xử lý theo CN hiện đại

Đến 2025, 80% lượng rác của TP.Hồ Chí Minh xử lý theo CN hiện đại

14/08/2022 19:20

Các cơ quan chức năm TP.Hồ Chí Minh định hướng đến năm 2025 hơn 80% lượng rác của thành phố phải xử lý bằng công nghệ tái chế và đốt rác phát điện (tương đương 10.000 tấn rác thải sinh hoạt); đạt 100% vào năm 2030.

Bùng nổ về công nghệ thiết bị thông minh, tội phạm mạng ngày càng tinh vi

Bùng nổ về công nghệ thiết bị thông minh, tội phạm mạng ngày càng tinh vi

13/08/2022 06:55

Tại hội thảo khoa học về An toàn thông tin do Đại học Đông Á và Viện Công nghệ công nghiệp tiên tiến Nhật Bản phối hợp tổ chức tại Đà Nẵng ngày 11/8, các chuyên gia nhận định sự bùng nổ về công nghệ, thiết bị thông minh trong chuyển đổi số cũng là thách thức lớn khi tội phạm mạng ngày càng tinh vi, có xu hướng tăng về quy mô và số lượng.

Hoàn lưu bão số 2 khiến 3 người tử vong và nhiều người mất tích

Hoàn lưu bão số 2 khiến 3 người tử vong và nhiều người mất tích

12/08/2022 21:16

Hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, đã có 3 người thiệt mạng, nhiều người mất tích.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu: Nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu: Nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt

12/08/2022 07:44

Mùa Vu Lan - báo hiếu đã trở thành nét văn hóa truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp lễ hằng năm để tưởng nhớ về ân đức sinh thành, dưỡng dục, hướng tâm về cha mẹ, tổ tiên.

Hàng loạt chuyến bay bị lùi, hủy do ảnh hưởng của bão 2

Hàng loạt chuyến bay bị lùi, hủy do ảnh hưởng của bão 2

12/08/2022 07:42

Do ảnh hưởng của bão số 2, các hãng hàng không Việt Nam đã phải thông báo điều chỉnh giờ bay của nhiều chuyến bay nội địa trong ngày 11/8.

Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến 2030

Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến 2030

11/08/2022 14:54

Thủ tướng yêu cầu thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục lập, phê duyệt dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp tại các địa phương, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của người đứng đầu.

Hà Nội: Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Đề án 06

Hà Nội: Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Đề án 06

11/08/2022 10:39

Ngày 10/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát triển Đảng trong học sinh là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

Phát triển Đảng trong học sinh là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng

11/08/2022 10:37

Sáng 10/8, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Sở GD&ĐT Thành phố tổ chức Hội nghị toạ đàm công tác phát triển đảng viên trong các trường học ở Đảng bộ thành phố Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo và Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương chủ trì hội nghị.