Điều chỉnh tỷ lệ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Tại Nghị định 91/2022/NĐ-CP, Chính phủ chính thức ban hành quy định sửa đổi theo hướng tổng số tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 4 quý không thấp hơn 80% số phải nộp theo quyết toán năm.
Doanh nghiệp được tạm nộp 80% thuế thu nhập trong 4 quý
Chính phủ ban hành quy định sửa đổi theo hướng tổng số tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 4 quý không thấp hơn 80% số phải nộp theo quyết toán năm, hạn chót phải nộp là ngày 30/1/2023.
Thu ngân sách Nhà nước trong 10 tháng năm nay, ước đạt 1 triệu 464 nghìn tỷ đồng, bằng 103,7% dự toán. Kết quả khả quan này có được nhờ vào các quyết sách kịp thời của Quốc hội và Chính phủ trong việc thực hiện có hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là nền tảng góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế cũng như mục tiêu thu ngân sách của cả năm.
Quy định sửa đổi theo hướng tổng số tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 4 quý không thấp hơn 80% số phải nộp theo quyết toán năm. (Ảnh minh họa)
Dù thu ngân sách 10 tháng đã vượt dự toán, song số thu nội địa bình quân những tháng gần đây đều thấp so với thời điểm đầu năm. Cụ thể, thu nội địa bình quân 5 tháng đầu năm đạt 130.800 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, từ tháng 6 đến nay thu bình quân chỉ đạt gần 100.000 tỷ đồng, trong đó thu tháng 9 chỉ còn 71.200 tỷ đồng, tháng 10 chỉ đạt khoảng 70.000 tỷ đồng.
Có thể thấy việc thu ngân sách càng gần về cuối năm thì càng khó khăn. Nguyên nhân được đánh giá là do chi phí nguyên liệu đầu vào, chi phí vận chuyển tăng cao, lãi suất, tỷ giá tăng, và ảnh hưởng nhất định từ việc suy giảm kinh tế trên toàn cầu, từ đó ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân.
Chính vì vậy, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu, ngoài việc miễn, giảm, hoãn nộp thuế, thì mới đây Chính phủ đã vừa ban hành Nghị định 91, thay đổi tỷ lệ và thời gian tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.
Theo quy định cũ tại Nghị định 126 thì đến ngày 30/10 doanh nghiệp đã phải tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý không thấp hơn 75% theo quyết toán năm. Nếu nộp thiếu sẽ phải tính tiền chậm nộp. Nhưng tại Nghị định 91 mới đây đã cho phép doanh nghiệp đến 30/1 năm sau mới phải tạm nộp 80% tiền thuế của 4 quý.
Như vậy thay vì phải đóng thuế vào 30/10 thì giờ đây 30/1 năm sau các doanh nghiệp mới phải tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói riêng sẽ có thêm 3 tháng để cân đối dòng tiền, phục vụ việc sản xuất kinh doanh trước khi đóng thuế.
Gia hạn nộp thuế - Động lực mới cho doanh nghiệp
Tính đến ngày 30/10/2022, người nộp thuế có số thuế tạm nộp 3 quý đầu kỳ tính thuế năm 2021 thấp hơn 75% số phải nộp theo quyết toán năm thì được áp dụng tỷ lệ tạm nộp 4 quý như trên nếu không tăng thêm số tiền chậm nộp.
Tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinapro chuyên xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Châu Âu, trước sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng tại thị trường này do lạm phát, doanh nghiệp cần thêm khá nhiều nguồn vốn để cạnh tranh với các đối tác khác. Nghị định 91 ra đời đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp được sử dụng thêm hàng tỷ đồng từ dòng tiền chưa phải đóng thuế ngay để cho sản xuất kinh doanh.
Ông Tạ Ngọc Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinapro cho biết: "Ngày 31/10, chúng tôi đã dự kiến đi nộp thuế nhưng sau khi có Nghị định 91 thì chúng tôi hoãn không đi đóng. Nghị định của Chính phủ đã động viên kịp thời cho doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn hiện tại".
Nghị định 91 cũng tháo gỡ lo lắng của nhiều doanh nghiệp về việc sẽ bị tính tiền chậm nộp nếu nộp thiếu sau ngày 30/10 theo quy định cũ.
Bà Nguyễn Bích Phương, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn khoáng sản và thương mại VQB cho biết: "Với sự thay đổi của chính sách mới Nghị định 91 thì cuối quý IV chúng tôi đã có kết quả kinh doanh chính xác và sẽ đã chủ động được cái số thuế phải nộp. Lúc đó thì chúng tôi không phải lo tính toán việc chậm nộp thuế nữa, nộp bao nhiêu nữa mà chỉ tập trung vào sản xuất kinh doanh hiệu quả",
Giám đốc Công ty Luật ANVI Trương Thanh Đức đánh giá Nghị định 91 là động thái hợp lý để cho doanh nghiệp không lo lắng quá vì dòng tiền, nộp thiếu thì phạt, nộp thừa thì là bất lợi.
Tổng cục Thuế cũng vừa có công điện khẩn yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến cho người nộp thuế kịp thời thực hiện Nghị định số 91 của Chính phủ.
Với việc điều chỉnh trên, doanh nghiệp sẽ không phải hoàn tất việc tạm nộp thuế cả năm từ quý 3, trước khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính 2 tháng. Nhờ đó, việc ước tính số thuế phải nộp sẽ sát thực tiễn kinh doanh hơn. Quy định như vậy cũng khuyến khích doanh nghiệp thực hiện hạch toán, ghi chép sổ sách kịp thời để chủ động trong việc thực hiện chính sách thuế, để khỏi bị chế tài. Quy định trên được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2021.
Cùng chủ đề
Tổng cục Đường bộ đề xuất giảm thuế 'gỡ khó' cho doanh nghiệp vận tải
Doanh nghiệp được giảm 30% thuế thu nhập
'Ông lớn' bất động sản TTC Land bị phạt gần 10 tỉ đồng vì khai man thuế, sao không xử lý hình sự?
Địa ốc Sài Gòn Thương Tín đơn vị vừa bị xử phạt thuế đang sở hữu bất động sản nào?
Danh sách V1000: Chủ yếu doanh nghiệp ngoài quốc doanh
Vinamilk chủ động 'đi trước nhiều bước' vì sức khỏe trẻ em
05/02/2026, 20:12
Xây dựng Bình Dương (KSB) đang là ‘con nợ’ lớn của nhiều ngân hàng
05/02/2026, 11:08
Hơn 6,1 tỷ Đô la Mỹ sẽ được huy động về trung tâm tài chính tại TP.HCM
05/02/2026, 11:02
Bay Vietjet cùng hạng Business - nếm trọn vị Tết đón vạn lộc may
05/02/2026, 10:36
Vietjet đặt hàng động cơ Pratt & Whitney cho 44 máy bay Airbus A320neo
05/02/2026, 07:40
Những dấu ấn phát triền của SeABank năm 2025
04/02/2026, 11:04Ngày đôi 2/2: Vietjet giảm đến 100% giá vé, thoả sức du xuân 2026
Từ 00h00 đến 23h00 ngày 2/2/2026 (GMT+7), hành khách đặt vé Eco và nhập mã SUPERSALE22 tại website www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air, sẽ nhận ngay ưu đãi giảm đến 100% giá vé (chưa gồm thuế, phí).
Vietjet Thailand chính thức khai thác tàu bay Boeing, đánh dấu bước tiến về phát triển đội bay toàn diện
Vietjet Thailand hôm nay chính thức khai trương đường bay quốc tế đầu tiên bằng tàu bay Boeing 737-8, đánh dấu cột mốc hãng hàng không vận hành dòng tàu bay Boeing bên cạnh đội tàu Airbus đã được khai thác hiệu quả trong nhiều năm qua.
Giá xăng dầu hôm nay 4.2: Dầu thế giới đảo chiều tăng
Giá dầu thế giới hôm nay 4.2 đảo chiều tăng trước những diễn biến của thị trường. Theo đó, giá dầu WTI tăng 1,7%, giá dầu Brent tăng 1,6%.
Giá vàng hôm nay 3.2: Vàng SJC 'rơi tự do' về 166 triệu, người ôm vàng lỗ 25 triệu sau 3 ngày
Giá vàng hôm nay 3.2, giá vàng miếng SJC đã giảm thêm tới 6 triệu đồng/lượng, chính thức lùi về mốc 166 triệu đồng/lượng.
Giá trị thanh toán không dùng tiền mặt năm 2025 gấp 28 lần GDP
Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt năm 2025 gấp khoảng 28 lần GDP (vượt mục tiêu đề ra tại Quyết định 1813).
Giá vàng hôm nay 2.2: Tiếp tục lao dốc, về mốc 168 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 2.2, lúc 9h sáng Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng ở mốc 168,6 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng nhẫn ở mức 168,1 triệu đồng/lượng.
Giá vàng hôm nay 1.2: Tiếp tục lao dốc, còn 172 triệu đồng/lượng
GIá vàng hôm nay 1.2 thị trường trong nước ghi nhận cú điều chỉnh rất mạnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt giảm sâu ở hầu hết các thương hiệu lớn.
Giá vàng hôm nay 31.1: SJC giảm sốc 10 triệu, thế giới mất mốc 5.000 USD
Giá vàng hôm nay 31.1: SJC giảm mạnh về mốc 181 triệu đồng/lượng. Thế giới lao dốc về 4.893 USD. Chênh lệch mua - bán nới rộng lên 3 triệu đồng phiên sáng.
Giá vàng hôm nay 30.1: Vàng SJC 'rơi tự do', mất mốc 190 triệu đồng
Giá vàng hôm nay 30.1: Vàng miếng SJC giảm sốc gần 7 triệu đồng/lượng theo đà lao dốc thế giới. Giá bán ra lùi về mốc 184,5 triệu đồng trong phiên sáng nay.


























