Dự báo về diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong năm 2025
Thời tiết, khí hậu năm 2025, đặc biệt là các loại hình thiên tai như bão, mưa lớn, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn sẽ xảy ra ở mức trung bình so với mọi năm.

Ảnh minh họa.
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, năm 2025 có thể nằm trong nhóm những năm nóng nhất từng được ghi nhận. Dự báo nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,29 - 1,53°C so với mức tiền công nghiệp.
"Tại Việt Nam, nhiệt độ vẫn duy trì ở mức cao nhưng ít có khả năng phá kỷ lục năm 2024. ENSO đang từ La Nina suy yếu sang trạng thái trung tính vào giữa năm, làm tăng nguy cơ mưa lớn cục bộ, ngập úng đô thị, lũ quét và sạt lở đất", ông Khiêm nói.
Năm 2025, Biển Đông có thể đón 11-13 cơn bão, trong đó 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, nguy cơ xuất hiện bão mạnh cấp 12 trở lên vẫn cao.
Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, những dự báo về tác động của biến đổi khí hậu đang trở thành hiện thực. Mái nhà chung của nhân loại đang nóng lên nhanh chóng với những con số đáng báo động, 10 năm gần đây đều là năm nóng nhất trong lịch sử quan trắc. Nhiệt độ đại dương đang phá kỷ lục, và mọi quốc gia đều cảm nhận được tác động bởi các hiện tượng thiên tai khốc liệt như nắng nóng, lũ lụt, bão mạnh và siêu bão.
Trong năm 2025, dự báo số đợt mưa lớn diện rộng xảy ra trên toàn quốc và ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm, khoảng 20 đợt. Các đợt mưa lớn diện rộng có khả năng bắt đầu từ tháng 6 ở Bắc Bộ, sau đó chuyển dần về phía nam và kết thúc vào khoảng tháng 12 ở các tỉnh Trung Bộ.
Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), từ năm 1970 đến 2021, các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra gần 12.000 thảm họa, khiến 2 triệu người thiệt mạng và thiệt hại kinh tế lên đến 4,3 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, vẫn còn gần một nửa số quốc gia trên thế giới chưa có hệ thống cảnh báo sớm đầy đủ, khiến hàng triệu người phải đối mặt với rủi ro thiên tai mà không có thông tin kịp thời để ứng phó.
Trước đó, dự báo về diễn biến thời tiết từ tháng 4 đến tháng 6/2025, trung tâm khí tượng cho biết ENSO có khả năng duy trì trạng thái trung tính với xác suất từ 70-80%.
Trong 3 tháng này, bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền tương đương trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm trên Biển Đông là 1,8 cơn, đổ bộ vào đất liền 0,3 cơn).
Trong thời kỳ này, không khí lạnh hoạt động với cường độ và tần suất giảm dần, nắng nóng gia tăng ở hai miền Bắc và Trung. Trong tháng 4, cường độ nắng nóng ở Tây Bắc Bộ và vùng núi thuộc Bắc-Trung Trung Bộ ít gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2024. Từ tháng 5, nắng nóng khả năng gia tăng trên toàn khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Nắng nóng diện rộng khả năng xuất hiện tại Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 4, muộn hơn trung bình nhiều năm, số ngày nắng nóng ít hơn so với cùng kỳ năm 2024.
Từ tháng 4 đến tháng 6 có thể xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt trong các đợt không khí lạnh vào thời kỳ chuyển mùa (tháng 4-5). Đề phòng những đợt mưa vừa, mưa to ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng 5- 6/2025.
Từ tháng 7-9, hiện tượng ENSO có thể tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính. Hoạt động bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền ở mức tương đương trung bình nhiều năm (trung bình Biển Đông 6,4 cơn, đổ bộ vào đất liền 2,9 cơn).
Theo cơ quan khí tượng, 2024 là năm có nhiều kỷ lục về thiên tai, trong đó miền Bắc hứng chịu bão Yagi mạnh nhất trong 30 năm, miền Đông Nam Bộ ghi nhận nhiều giá trị kỷ lục về nhiệt độ. Đợt nắng nóng dài nhất trong năm 2024 xảy ra ở miền Đông Nam Bộ với 70 ngày nắng nóng (8/3 - 16/5), trong đó nắng nóng diện rộng ở Nam Bộ kéo dài 47 ngày (29/3 - 14/5).
Cùng chủ đề
Dự báo điểm chuẩn đại học 2025: Các ngành A00, B00 giảm 2–3 điểm
Lần đầu ứng dụng AI trong dự báo ngập lụt do biến đổi khí hậu
Sẵn sàng khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng trong năm 2025
Pickleball – Làn gió mới trong hoạt động kỷ niệm Ngày Báo chí 21/6 tại Đắk Lắk
'Lộ diện' những nhà vô địch giải Pickleball Báo chí và Truyền thông - ACE Cup 2025

Hà Nội xây công viên hai bên bờ sông Tô Lịch
11/09/2025, 10:55
Nghệ An: Xuất hiện vết nứt dài trên núi gần Quốc lộ 7A
10/09/2025, 11:14
Hưng Yên: Tăng tốc giải phóng mặt bằng, đón đầu cơ hội từ cao tốc CT.08
10/09/2025, 11:11
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
10/09/2025, 11:09
Dự báo thời tiết: Từ chiều nay 9/9 miền Bắc có mưa to tới rất to
09/09/2025, 15:58
3,2 triệu khách hàng bị tăng 30% tiền điện so với tháng 7
09/09/2025, 15:53
Bão Tapah gây mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, cảnh báo lũ quét và sạt lở
08/09/2025, 11:02
Triển lãm Thành tựu đất nước mở cửa đến 15/9
03/09/2025, 11:33Cục Cảnh sát giao thông thông báo tổ chức phân luồng vòng ngoài Hà Nội dịp Đại lễ A80
Mới đây, Cục CSGT đã có thông báo phân luồng tạm thời vòng ngoài Hà Nội, bảo đảm an toàn giao thông dịp Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh việc tặng quà Quốc khánh cho người dân
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
80 năm Quốc khánh 2/9: Khí phách Việt Nam và lời thề độc lập
Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, là dịp để toàn thể dân tộc Việt Nam ôn lại khí phách hào hùng và lời thề bất diệt giữ trọn độc lập, tự do, hạnh phúc.
Hào khí mùa thu độc lập - Người dân cả nước háo hức chờ đón lễ diễu binh, diễu hành tại Thủ đô Hà Nội
Những ngày vừa qua cả nước rộn ràng không khí chào đón lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025). Người dân từ mọi miền tổ quốc đều hướng về Thủ đô Hà Nội để đón mừng ngày lễ lớn của dân tộc.
Dự báo khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có mưa to đến rất to
Từ đêm 29 đến 31/8, Thanh Hóa đến Huế mưa to đến rất to 150–350mm, cục bộ trên 600mm; nguy cơ lũ quét, sạt lở, ngập lụt gia tăng, rủi ro thiên tai cấp 2.
Chi tiết các tuyến đường bị cấm từ 18h 29/8 đến 15h 30/8 phục vụ tổng duyệt
Từ 18h ngày 29/8 đến 15h ngày 30/8, Hà Nội cấm và hạn chế nhiều tuyến phố trung tâm để phục vụ tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh.
Tập đoàn T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội
Tập đoàn T&T Group vừa vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua khối Doanh nghiệp giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn thành phố.
Thiệt hại do bão số 5 ở Nghệ An ước tính gần 1.400 tỉ đồng
Bão số 5 đã làm hơn 4.600 căn nhà ở Nghệ An bị hư hỏng, tốc mái; gần 35.000 héc ta lúa, hoa màu bị ảnh hưởng nặng nề... Tổng giá trị thiệt hại trên địa bàn ước tính khoảng 1.393 tỷ đồng.
Bắc Bộ mưa to kéo dài đến khi nào?
Theo dự báo, từ sáng sớm đến trưa 27/8, khu vực trung du và đồng bằng, ven biển Bắc Bộ, Sơn La, Lào Cai, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông. Từ chiều 27/8, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ giảm dần.