Thứ sáu, 26/08/2022, 12:23 PM
  • Click để copy

Đường ven biển gần 1.500 tỷ đồng ở Hà Tĩnh trước ngày “về đích”

Dự án nâng cấp đường ven biển Hà Tĩnh dài hơn 62 km đã cơ bản hoàn thành sau 4 năm. Tuyến đường này không chỉ góp phần giảm lưu lượng phương tiện cho QL 1 mà còn tạo điều kiện phát triển KT-XH của Hà Tĩnh, nhất là du lịch biển.

Tuyến đường ven biển Hà Tĩnh dài hơn 100 km, trừ một số đoạn đi trùng với quốc lộ 1A và các tỉnh lộ, còn 62 km đoạn Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng được nâng cấp, xây mới. Dự án đi qua các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh. Theo thiết kế, tuyến đường ven biển có bề rộng nền đường là 12m, trong đó bề rộng mặt đường làn xe cơ giới 7m, bề rộng làn xe thô sơ (gia cố lề) 4m và lề đường đất 1m.

Công trình có tổng đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, gồm vốn ngân sách trung ương, vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn khác. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

 Dự án nâng cấp đường ven biển Hà Tĩnh chạy từ Nghi Xuân vào đến Kỳ Anh dài hơn 62 km.

 Dự án nâng cấp đường ven biển Hà Tĩnh chạy từ Nghi Xuân vào đến Kỳ Anh dài hơn 62 km.

Dự án được khởi công từ năm 2018, có một số đoạn tuyến đã hoàn thành từ những năm trước. Toàn tuyến hiện nay cơ bản hoàn thành, còn đoạn từ xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) đến xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh) dài gần 10 km đang hoàn thiện, đưa vào sử dụng trong quý IV/2022.

Toàn tuyến có cây cầu lớn là Cửa Nhượng, nối hai xã Cẩm Nhượng và Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên). Cầu dài hơn 1.300 m, bề mặt rộng 14 m, hoàn thành năm 2014, kinh phí gần 600 tỷ đồng. Cầu Cửa Nhượng bắc qua cửa biển, là điểm check-in, hóng mát của người dân xung quanh khu vực.

Đoạn đường qua xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, rộng 12 m, được đổ từ một đến hai lớp bê tông nhựa dày 7-12 cm. Do cấu trúc địa chất pha cát rời rạc lẫn đá mồ côi tảng lớn nên đoạn đường này cần làm tường bê tông để đảm bảo an toàn cho công trình, tránh gây nguy hiểm đến người tham gia giao thông.

Đoạn qua xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, có mái taluy dạng đê biển, được bố trí cầu thang lên xuống để cán bộ kỹ thuật đi kiểm tra, phục vụ cho việc sửa chữa khi hư hỏng. Toàn tuyến hiện tại duy nhất vị trí này được làm cầu thang. Một điểm đường uốn lượn tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, đi qua các vạt đồi, hai bên có vực nông và mương nước.

 Đường ven biển Hà Tĩnh cơ bản hoàn thành.

 Đường ven biển Hà Tĩnh cơ bản hoàn thành.

Để đảm bảo an toàn giao thông, những nơi xung yếu, có chiều cao đắp lớn, đi qua các thung lũng hoặc gần bờ biển, đơn vị thi công lắp hộ lan tôn sóng hai bên. Các điểm giao với đường dân sinh được cắm biển cảnh báo từ khoảng cách 80m để các tài xế chú ý, tránh gặp sự cố với xe đi từ trong ra. Đoạn từ xã Kỳ Phú đến Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh) đi qua các cánh đồng, chủ đầu tư đã làm thêm đường bê tông nội đồng nối với đường ven biển. Việc bố trí hạng mục này nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại, sản xuất được thuận lợi.

Trước đó năm 2020, đoạn từ xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân) đến xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà) dài hơn 32 km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau khi hoàn thành toàn tuyến, đường ven biển Hà Tĩnh góp phần chia sẻ lưu lượng phương tiện cho tuyến QL 1 qua và tạo điều kiện khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển, phục vụ phát triển KT-XH của các địa phương.

Bên cạnh đó, dự án còn tăng cường củng cố QP-AN, thuận lợi trong xử lý các tình huống ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu dọc ven biển từ Nghi Xuân đến thị xã Kỳ Anh và kết nối vùng kinh tế Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh, Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình. Đồng thời, đây là tuyến đường giao thông trọng yếu với vai trò động lực xây dựng các khu kinh tế trọng điểm thành chuỗi các khu kinh tế có sự gắn bó nhằm phát huy thế mạnh khu vực, kết nối các khu du lịch, dịch vụ dọc theo bờ biển Hà Tĩnh.

Giá xăng dầu dự báo tăng vào ngày mai 20/6

Giá xăng dầu dự báo tăng vào ngày mai 20/6

19/06/2024 16:42

Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào ngày mai 20/6. Với mức tăng đối với giá xăng dự kiến là 180-220 đồng/lít, giá dầu tăng 120-150 đồng/lít.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cấp đủ vốn cho nền kinh tế

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cấp đủ vốn cho nền kinh tế

19/06/2024 10:33

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) làm việc ngay với các tổ chức tín dụng để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, điều hành lượng tiền cung ứng hợp lý để bảo đảm cung ứng đủ vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực biển và hải đảo

Công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực biển và hải đảo

19/06/2024 10:30

Bộ TN&MT đã ban hành Quyết định số 1524/QĐ-BTNMT về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực biển và hải đảo thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ TN&MT.

Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm 'Net Zero'?

Người dân hưởng lợi gì khi doanh nghiệp làm 'Net Zero'?

18/06/2024 17:03

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của doanh nghiệp điển hình, Vinamilk, đang không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi đầu tiên bài bản, mà đã dần tạo ra tác động lên cả “hệ sinh thái” khi thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) sẽ có quy mô đón 13 triệu khách vào năm 2030

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) sẽ có quy mô đón 13 triệu khách vào năm 2030

18/06/2024 12:00

Theo quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) sẽ có quy mô đón 13 triệu khách/năm vào năm 2030; tầm nhìn đến năm 2050 sẽ nâng tổng công suất đạt 18 triệu khách/năm.

Bước đi của 'Người nuôi dưỡng' nông nghiệp Việt

Bước đi của 'Người nuôi dưỡng' nông nghiệp Việt

17/06/2024 12:02

Vượt qua thách thức đón cơ hội, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) không ngừng phát triển đa dạng sản phẩm, chú trọng các dòng phân bón ứng dụng khoa học công nghệ cao. Để hiện thực hóa sứ mệnh “Người nuôi dưỡng” nông nghiệp Việt, PVCFC đã sớm tập trung cho công tác nghiên cứu phát triển, nâng cao công suất nhà máy, mở rộng hợp tác với các đối tác uy tín trong và ngoài nước.

Sửa Luật Thuế GTGT: Giải quyết một số vướng mắc nhiều năm

Sửa Luật Thuế GTGT: Giải quyết một số vướng mắc nhiều năm

17/06/2024 12:01

Dự án Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8 trong năm nay.

Tỷ giá sẽ “hạ nhiệt” cuối năm?

Tỷ giá sẽ “hạ nhiệt” cuối năm?

17/06/2024 12:01

Tỷ giá đã bắt đầu “hạ nhiệt” từ đầu tháng 6/2024, sau hàng loạt biện pháp can thiệp mạnh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Giá gas hôm nay 17/6, cập nhật giá gas mới nhất

Giá gas hôm nay 17/6, cập nhật giá gas mới nhất

17/06/2024 09:30

Giá gas mới nhất tại thế giới và trong nước hôm nay 17/6. Cập nhật giá gas thế giới, giá gas trong nước được cập nhật mới nhất.

Xem thêm