Gia Lai: Dự án Thủy điện Ia Krêl 2 bị thu hồi sau 2 lần vỡ đập

22:12 09/08/2018

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai vừa có văn bản số 1196/SKHDT-DN, chủ trương thu hồi dự án Thủy điện Ia Krel 2 do Công ty cổ phần Công nghiệp và Xây dựng Bảo Long làm chủ đầu tư.

Thủy điện Ia Krêl
Dự án Thủy điện Ia Krêl 2 bị thu hồi sau 2 lần vỡ đập.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, đơn vị này vừa có văn bản số 1196/SKHDT-DN, chủ trương thu hồi dự án Thủy điện Ia Krel 2 do Công ty cổ phần Công nghiệp và Xây dựng Bảo Long làm chủ đầu tư, với lý do vi phạm điểm G, khoản I, điều 48, Luật Đầu tư số 67/2014/QH13.

Trước đó, năm 2008, UBND tỉnh Gia Lai đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Công nghiệp và Xây dựng Bảo Long thực hiện dự án Thủy điện Ia Krel 2 tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công, nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án theo các nội dung đã cam kết, để 2 lần xảy ra sự cố vỡ đập, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương.

Cùng với việc thu hồi giấy phép, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt mọi hoạt động của dự án và triển khai các thủ tục thanh lý tài sản sau khi chấm dứt hoạt động, san ủi trả lại mặt bằng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai cũng cho biết, chủ trương của tỉnh là thu hồi vĩnh viễn và không cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào khác. Do đó, sau thông báo lần này, đơn vị sẽ ban hành quyết định chấm dứt dự án theo đúng trình tự.

Được biết, Thủy điện Ia Krel 2 có công suất 5,5MW với tổng mức đầu tư khoảng 120 tỷ đồng. Dự án được khởi công năm 2009. Trong 2 năm 2013 và 2014, khi đang xây dựng thì thủy điện này xảy ra 2 vụ vỡ đập, nhấn chìm hoa màu, cây cối của hàng trăm hộ dân ở xã Ia Dom, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Sở xây dựng tỉnh Gia Lai đã ban hành 3 quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công Thủy điện Ia Krêl 2 với tổng số tiền 180 triệu đồng. Việc vỡ đập là do nhà đầu tư và các đơn vị tư vấn thiết kế khảo sát thi công không đảm bảo.

 

Hồ Thuỷ điện Tuyên Quang mở cửa xả đáy thứ hai

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã lệnh Công ty Thủy điện Tuyên Quang tiếp tục mở cửa xả đáy thứ hai vào hồi 11 giờ hôm nay (6/8).

 

Bí mật lá thư 'chôn' trong khối bê tông 10 tấn gửi hậu thế ở Thủy điện Hòa Bình

Tại sân của Nhà truyền thống Nhà máy Thủy điện Hòa Bình có một khối bê tông hình thang, với tấm biển khắc dòng chữ: "Thư gửi các thế hệ tương lai".Tin khác