Thứ sáu, 30/09/2022, 19:09 PM
  • Click để copy

Giá xăng có thể giảm mạnh trong kỳ điều hành sắp tới?

Giá xăng dầu trong nước đã có lần giảm thứ 3 liên tiếp. Dự báo, trong kỳ điều chỉnh sắp tới, giá xăng dầu có thể giảm xuống dưới mức 19.000 đồng/lít.

Theo quy định, kỳ điều hành xăng dầu sẽ diễn ra vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Tuy nhiên, do kỳ điều hành ngày 1/10 trùng vào ngày nghỉ, nên theo quy định có thể kỳ điều hành tới sẽ chuyển sang ngày 3/10.

Dữ liệu mới nhất  của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng A95 nhập từ Singapore đã rớt xuống đáy, chỉ còn 87 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất kể từ đầu năm và tương đương với ngày 4.10.2021. Thời điểm đó, giá xăng trong nước (A95) là 21.945 đồng/lít. Nếu trừ đi thuế bảo vệ môi trường là 3.300 đồng, thì giá xăng chỉ còn 18.645 đồng/lít.

Dữ liệu Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 28/9 cho thấy, giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore đều có xu hướng giảm so với kỳ trước.

 Dự báo giá xăng có thể giảm từ 900-1.200 đồng/lít, xuống dưới mức 19.000 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh sắp tới. (Ảnh minh họa)

 Dự báo giá xăng có thể giảm từ 900-1.200 đồng/lít, xuống dưới mức 19.000 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh sắp tới. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho hay, giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm mạnh nhờ giá dầu thế giới và giá xăng dầu nhập khẩu tại Singapore liên tục hạ nhiệt. 

"Giá dầu thế giới trồi sụt nhưng xu hướng chung là giảm và có thể sẽ tiếp tục rớt trong những ngày tới. Do đó, trong kỳ điều hành giá tới đây, giá bán lẻ xăng dầu có thể được điều chỉnh giảm để phù hợp biến động giá thế giới. Mức giảm phụ thuộc vào việc sử dụng công cụ Quỹ Bình ổn giá (BOG)", vị này dự báo.

Hiện giá cơ sở ngày 3.10 đối với xăng RON 95 dương từ 1.200 - 1.400 đồng/lít; xăng E5 dương từ 1.000 - 1.200 đồng mỗi lít; dầu DO dương từ 400 - 600 đồng mỗi lít. Nếu nhà điều hành không trích lập Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ giảm tương ứng.

Đại diện một công ty đầu mối xăng dầu phía Nam cũng đưa ra dự đoán tương tự. Vị này tính toán trong điều chỉnh kỳ tới, giá xăng có thể giảm từ 900 - 1.200 đồng/lít, dầu diesel giảm khoảng 160 đồng/lít.

Giá xăng dầu trong nước đã có lần giảm thứ 3 liên tiếp. Tính đến nay, riêng mặt hàng xăng trải qua 25 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 11 lần giảm, 1 lần giữ nguyên. So với thời điểm xăng đạt đỉnh vào ngày 21/6, giá xăng đã có 9 kỳ điều chỉnh giảm hoặc không tăng với mức giảm lên đến hơn 30%.

Hiện giá bán các loại xăng dầu trong nước áp dụng theo mức giá điều chỉnh từ 15h ngày 21/9. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 450 đồng một lít về 21.781 đồng một lít; xăng RON95 giảm 631 đồng/lít, giá bán là 22.584 đồng/lít.

Giá dầu diesel cũng giảm mạnh 1.644 đồng/lít, xuống 22.536 đồng/lít. Với mức giảm này, giá dầu diesel vẫn cao hơn giá xăng E5 RON92. Giá dầu hỏa giảm 1.977 đồng/lít, xuống 22.441 đồng/lít. Giá dầu mazut giảm 383 đồng/kg, không cao hơn 14.656 đồng/kg.

Nhà điều hành trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5 RON92 ở mức 451 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON95 ở mức 450 đồng/lít (như kỳ trước), dầu diesel ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước là 90 đồng/lít), dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước là 200 đồng/lít) và dầu mazut ở mức 741 đồng/kg (như kỳ trước).

Thuế với xăng dầu có thể được giảm thêm

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, bình ổn giá xăng dầu là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiểm soát tỷ lệ lạm phát. Hiện mục tiêu của Chính phủ vẫn nhất quán về việc thực thi các giải pháp tài khóa, tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát dưới 4% như nhiệm vụ Quốc hội giao.

Theo đó, Bộ đã trình cơ quan có thẩm quyền giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp từ đầu năm. Đồng thời, đề xuất phương án giảm thuế với mặt hàng xăng dầu - một trong những nguyên liệu đầu vào quan trọng và hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất - từ đó giữ được giá xăng dầu trong nước ổn định như hiện nay.

Trước đó, góp ý trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất thay vì mức giảm 50% (như đề xuất của dự thảo), có thể xem xét miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng.

VCCI cũng đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục xem xét nghiên cứu, đánh giá tác động của chính sách miễn giảm toàn bộ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này.

Vietjet ra mắt hãng hàng không Vietjet Qazaqstan

Vietjet ra mắt hãng hàng không Vietjet Qazaqstan

07/05/2025 09:43

Vietjet và Qazaq Air công bố hợp tác chiến lược, chuẩn bị cho ra mắt hãng hàng không “Vietjet Qazaqstan” tại Diễn đàn Doanh nghiệp Kazakhstan – Việt Nam. Sự kiện diễn ra trang trọng với sự tham dự của Tổng Bí thư Tô Lâm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tại Cộng hòa Kazakhstan.

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

06/05/2025 14:59

Thuộc bộ sưu tập Landmark đỉnh cao của MIK Group, The Matrix One Premium được "may đo" tinh tế cho giới tinh hoa, tái thiết lập những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu. Để hiện thực hóa tham vọng này, MIK Group đã bắt tay với Azusa Sekkei, thương hiệu kiến trúc huyền thoại Nhật Bản với gần 80 năm kinh nghiệm.

Miễn thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong 3 năm đầu thành lập

Miễn thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong 3 năm đầu thành lập

06/05/2025 11:05

Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị vừa ban hành có nhiều cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Một trong những nội dung quan trọng đó là miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong 3 năm đầu tiên thành lập.

Cảng quốc tế Chu Lai ứng dụng ERP, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc

Cảng quốc tế Chu Lai ứng dụng ERP, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc

06/05/2025 06:42

Từ tháng 4/2025, cảng quốc tế Chu Lai chính thức ứng dụng phần mềm ERP trong hoạt động khai thác, vận hành cảng nhằm liên kết các cơ sở dữ liệu, tích hợp trên một nền tảng quản lý, từng bước nâng cao chất lượng chuỗi dịch vụ logistics.

Chính phủ cho phép thử nghiệm fintech trong lĩnh vực ngân hàng từ 1/7

Chính phủ cho phép thử nghiệm fintech trong lĩnh vực ngân hàng từ 1/7

02/05/2025 13:12

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 94/2025/NĐ-CP quy định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.

Đặt vé bay Vietjet và làm thủ tục dễ dàng bằng sinh trắc học trên ứng dụng VNeID

Đặt vé bay Vietjet và làm thủ tục dễ dàng bằng sinh trắc học trên ứng dụng VNeID

30/04/2025 21:37

Hành khách có tài khoản định danh mức 2 có thể đăng nhập ứng dụng VNeID, đặt mua vé bay Vietjet và làm thủ tục Check-in trực tuyến & xác thực sinh trắc học (eKYC) để qua cửa an ninh cũng như cửa ra tàu bay tự động, an toàn, không cần giấy tờ.

Đề xuất để doanh nghiệp tự công bố giá xăng dầu

Đề xuất để doanh nghiệp tự công bố giá xăng dầu

28/04/2025 13:44

Bộ Công Thương vừa có dự thảo lần thứ 6 về nghị định kinh doanh xăng dầu với đề xuất chuyển giao quyền tự công bố giá xăng dầu từ Bộ cho các thương nhân đầu mối và các doanh nghiệp phân phối.

Đất trồng cây biến thành nhà xưởng cho thuê, BQL giật mình 'báo chí nói mới biết'

Đất trồng cây biến thành nhà xưởng cho thuê, BQL giật mình 'báo chí nói mới biết'

28/04/2025 09:55

Ký Hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp để thực hiện trồng cây xanh trên ô đất CX7 thuộc KCN Thạch Thất – Quốc Oai theo quy hoạch, nhưng nhiều năm nay ô đất này lại bị doanh nghiệp biến thành nhà xưởng cho thuê. Chỉ đến khi Tạp chí Người Xây dựng liên hệ làm việc, Ban Quản lý vào cuộc kiểm tra thì mới vỡ lẽ là chủ đầu tư “chưa sát sao theo dõi”.

Vi phạm TTXD tại Khu vực đồi 76 (Quốc Oai): Nhìn từ Chỉ thị 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và trách nhiệm người đứng đầu?

Vi phạm TTXD tại Khu vực đồi 76 (Quốc Oai): Nhìn từ Chỉ thị 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và trách nhiệm người đứng đầu?

28/04/2025 09:38

Mặc dù lãnh đạo TP. Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) cũng như xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm, nhưng tại Khu vực đồi 76 (đồi Gò Ròng) xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội vẫn tồn tại một số vi phạm chưa được xử lý dứt điểm?

Xem thêm