Giá xăng sẽ tăng hay giữ nguyên trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3?

Theo PV / Tạp chí SHTT 07:00 08/03/2018

Theo Bộ Công thương cho biết, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ gần đây khoảng 73,7 USD/thùng, tăng 2% so với chu kỳ trước đó.

gia xang
Nhiều khả năng trong kỳ điều chỉnh mới vào hôm nay (8/3), giá xăng có thể tăng nhẹ.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khu vực miền Bắc chia sẻ, với mức tăng của giá xăng dầu thế giới trong những ngày gần đây có thể sẽ đẩy giá xăng hôm nay tăng lên khoảng 100-200 đồng/lít.

Được biết, hiện tại cơ quan điều hành đang chi sử dụng Quỹ bình ổn đối với xăng E5 là 600 đồng/lít; xăng RON 95 ở mức 0 đồng/lít kỳ trước chi sử dụng 400 đồng/lít); Dầu diesel cũng ở mức 0 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 678 đồng/lít); Dầu hỏa là 105 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 710 đồng/lít); Dầu mazut 0 đồng/kg (kỳ trước chi sử dụng 320 đồng/kg).

Trước đó, tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 21/2, Liên bộ Tài chính – Công thương đã điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng RON95 400 đồng/lít xuống mức thấp nhất 20.180 đồng/lít. Các mặt hàng xăng dầu còn lại cũng được trích quỹ bình ổn để đồng loạt giảm giá và đang ở ngưỡng: Xăng E5 không cao hơn 18.340 đồng/lít; Dầu diesel 15.716 đồng/lít; Dầu hỏa ở mức tối đa 4.560 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S là 12.528 đồng/kg... giảm từ 100-600 đồng/lít. Kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 21/2 cũng là lần đầu tiên giá cơ sở đối với mặt hàng xăng RON 95 được công bố.

Nhận định về giá xăng dầu trong chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày hôm nay (8/3), một chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khu vực miền Nam cho rằng, trong thời gian qua mức tăng của giá xăng dầu thế giới là không đáng kể. Nếu cơ quan điều hành sử dụng quỹ bình ổn và giữ nguyên mức trích lập như kỳ điều hành trước thì rất có thể giá xăng dầu sẽ được giữ nguyên. 

 

Từ thuế bảo vệ môi trường, BOT tới phí vào chùa: Không minh bạch, người dân bức xúc là dễ hiểu

“Từ thuế bảo vệ môi trường xăng dầu, phí BOT đến bây giờ là phí vào chùa Yên Tử... khi không minh bạch được câu chuyện đó, người dân bức xúc là điều dễ hiểu”, Luật sư Trần Quốc Thuận nói.

 

Thuế bảo vệ môi trường: ‘Phải minh bạch thu chi thuế, phí như báo cáo tài chính của doanh nghiệp’

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cần phải minh bạch thu chi các khoản thuế, phí và công bố công khai như báo cáo tài chính doanh nghiệp theo từng quý để người dân giám sát.

 

Bộ Tài chính lên tiếng lý giải vì sao tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế nguồn thu từ tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu sẽ được đưa vào ngân sách dùng cho chi tiêu chung trong đó có chi cho bảo vệ môi trường.Tin khác