Thứ ba, 09/08/2022, 07:02 AM
  • Click để copy

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch Thủ đô

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 2476/UBND-KTTH chỉ đạo về nguồn vốn và các giải pháp đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2011-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch Thủ đô).

Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. (Ảnh: Internet)

Phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. (Ảnh: Internet)

Thành phố giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố tại Thông báo số 332/TB-VP ngày 21/7/2022 về việc bố trí nguồn vốn từ nguồn chi thường xuyên theo quy định tại Nghị quyết số 61/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội để triển khai thực hiện Quy hoạch Thủ đô. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, khẩn trương tổng hợp, báo cáo thẩm định dự toán chi phí lập Quy hoạch Thủ đô, báo cáo UBND thành phố và Hội đồng thẩm định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, khẩn trương tổng hợp, báo cáo thẩm định dự toán chi phí lập Quy hoạch Thủ đô, báo cáo UBND thành phố và Hội đồng thẩm định.

Các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong việc phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội (cơ quan lập Quy hoạch Thủ đô) công tác chuẩn bị triển khai lập Quy hoạch Thủ đô.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi UBND thành phố, đề xuất UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Sở Tài chính chủ trì, hướng dẫn Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội thực hiện việc sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên để tổ chức lập, thẩm định, trình phê duyệt dự toán chi phí lập Quy hoạch Thủ đô theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan.

Về điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đang chủ trì tổ chức xây dựng nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, đã được bố trí kinh phí từ nguồn vốn đầu tư công để thực hiện.

Do đó, Viện tiếp tục triển khai thực hiện việc sử dụng kinh phí từ nguồn vốn đầu tư công theo quy định của pháp luật về đầu tư công và các quy định có liên quan. Sau khi cấp có thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung, việc xác định nguồn vốn lập đồ án quy hoạch do UBND thành phố quyết định.

Tại tọa đàm khoa học với nội dung đề xuất ý tưởng lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 ngày 6/7. Phát biểu gợi ý thảo luận, TS Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các chuyên gia căn cứ các văn kiện quan trọng về phát triển Thủ đô như Chiến lược phát triển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chiến lược phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đặc biệt là Nghị quyết 15-NQ/TƯ về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để đưa ra các ý tưởng đề xuất. Trong đó, lưu ý phân tích rõ nội hàm, tính khả thi của các chỉ tiêu, mục tiêu để định vị Hà Nội trong giai đoạn tới.

TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, cần xác định được sự khác biệt, đặc trưng riêng của Hà nội, đặc biệt lưu ý Hà Nội là Thủ đô của Việt Nam. TS. Nguyễn Đình Cung gợi ý, cần xác định sứ mệnh của Hà Nội đối với nhân dân Thủ đô, đối với vùng và cả nước. Ông gợi ý, cần có những suy nghĩ mới, khác biệt để tìm được sử mệnh, quan điểm phát triển Hà Nội.

Theo TS. Bùi Tất Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì cho rằng, cần xoay quanh từ khóa “đột phá” trong các công việc, từ đánh giá hiện trạng, giải quyết các vấn đề tồn đọng, định hướng tương lai. Trong đó, lưu ý các vấn đề về khai thác, bảo tồn các di sản, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, năng lượng sạch, an toàn…

TS. Nguyễn Bá Ân, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển gợi ý, nên xác định Hà Nội đến năm 2045, Thủ đô của một đất nước phát triển với 100 triệu dân phải như thế nào? Từ tầm nhìn xa như vậy, để làm bài toán ngược lại, muốn đạt được yêu cầu như thế, các công việc của Hà Nội cần làm gì? Mục tiêu của từng giai đoạn là như thế nào?

Đề xuất ý tưởng lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhiều ý kiến các chuyên gia khác cùng chung quan điểm việc lập quy hoạch phải xuất phát từ việc phân tích, đánh giá đúng thực trạng điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của thành phố, đồng thời, phải nêu bật được những đặc thù riêng có của Thủ đô Hà Nội. Các chuyên gia đã có các ý kiến gợi ý cụ thể về xác định sứ mệnh, tầm nhìn, quan điểm lập quy hoạch, quan điểm phát triển Thủ đô, các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển.

Dự báo khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có mưa to đến rất to

Dự báo khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có mưa to đến rất to

29/08/2025 10:17

Từ đêm 29 đến 31/8, Thanh Hóa đến Huế mưa to đến rất to 150–350mm, cục bộ trên 600mm; nguy cơ lũ quét, sạt lở, ngập lụt gia tăng, rủi ro thiên tai cấp 2.

Chi tiết các tuyến đường bị cấm từ 18h 29/8 đến 15h 30/8 phục vụ tổng duyệt

Chi tiết các tuyến đường bị cấm từ 18h 29/8 đến 15h 30/8 phục vụ tổng duyệt

29/08/2025 10:13

Từ 18h ngày 29/8 đến 15h ngày 30/8, Hà Nội cấm và hạn chế nhiều tuyến phố trung tâm để phục vụ tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh.

Tập đoàn T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

Tập đoàn T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

28/08/2025 11:34

Tập đoàn T&T Group vừa vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua khối Doanh nghiệp giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn thành phố.

Thiệt hại do bão số 5 ở Nghệ An ước tính gần 1.400 tỉ đồng

Thiệt hại do bão số 5 ở Nghệ An ước tính gần 1.400 tỉ đồng

28/08/2025 11:32

Bão số 5 đã làm hơn 4.600 căn nhà ở Nghệ An bị hư hỏng, tốc mái; gần 35.000 héc ta lúa, hoa màu bị ảnh hưởng nặng nề... Tổng giá trị thiệt hại trên địa bàn ước tính khoảng 1.393 tỷ đồng.

Bắc Bộ mưa to kéo dài đến khi nào?

Bắc Bộ mưa to kéo dài đến khi nào?

27/08/2025 14:41

Theo dự báo, từ sáng sớm đến trưa 27/8, khu vực trung du và đồng bằng, ven biển Bắc Bộ, Sơn La, Lào Cai, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông. Từ chiều 27/8, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ giảm dần.

Áp thấp nhiệt đới mới sắp hình thành trên Biển Đông, cần cảnh giác

Áp thấp nhiệt đới mới sắp hình thành trên Biển Đông, cần cảnh giác

27/08/2025 14:37

Áp thấp nhiệt đới mới xuất hiện trên Biển Đông có thể mạnh lên, di chuyển tây tây bắc; vùng biển Bắc và giữa Biển Đông thời tiết xấu, gió mạnh tăng dần.

Hoàn lưu bão số 5 tiếp tục gây mưa rào và dông ở Thủ đô Hà Nội

Hoàn lưu bão số 5 tiếp tục gây mưa rào và dông ở Thủ đô Hà Nội

26/08/2025 19:44

Bão số 5 (Kajiki) mặc dù đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, thế nhưng hoàn lưu của bão tiếp tục gây mưa rào và dông tại một số khu vực ở Thủ đô Hà Nội trong 3 giờ tới.

Bão số 5 gây mưa cực lớn, hơn 600 nhà tốc mái, ghi nhận thương vong

Bão số 5 gây mưa cực lớn, hơn 600 nhà tốc mái, ghi nhận thương vong

25/08/2025 22:06

Bão số 5 đổ bộ khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh gây mưa cực lớn, hơn 600 ngôi nhà tốc mái và 1 người tử vong tính tới tối 25/8.

Nhiều sân bay tạm đóng cửa, hàng chục chuyến bay bị hủy sáng 25/8 do bão số 5

Nhiều sân bay tạm đóng cửa, hàng chục chuyến bay bị hủy sáng 25/8 do bão số 5

25/08/2025 10:47

Bão số 5 khiến sân bay Thọ Xuân và Đồng Hới tạm ngừng hoạt động, nhiều chuyến bay bị hủy, hệ thống hàng không chuyển sang trạng thái ứng phó khẩn cấp.

Xem thêm