Thứ tư, 10/08/2022, 10:06 AM
  • Click để copy

Hà Nội: Phân loại các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu, đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả cụ thể, phương án xử lý của từng dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai để tổng hợp báo cáo HĐND TP.

Chiều 9/8, Ban chỉ đạo về việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Trưởng Ban chỉ đạo. 

Dự hội nghị có các Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông - Phó trưởng Ban Thường trực; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các quận, huyện có các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn.

Hơn 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai

Trong quý II/2022 và tháng 7/2022, Tổ công tác liên ngành TP đã tổ chức làm việc với UBND các quận, huyện, thị xã để kiểm tra, rà soát, hậu kiểm và phân loại các dự án. Qua rà soát, toàn TP có hơn 700 dự án với hơn 5.000ha chậm triển khai.

Theo Giám đốc Sở TN&MT Trần Duy Cường, cụ thể, đối với 135 dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất: Sau Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 08/4/2022, Sở tiếp tục báo cáo UBND TP chấm dứt hoạt động dự án theo quy định đối với 7 dự án.

Tính lũy kế kết quả xử lý đến nay, có 68 dự án đã xử lý xong. Trong đó, 11 dự án đang triển khai theo tiến độ đã được phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh; 12 dự án đề nghị loại bỏ khỏi danh sách do trùng lặp, nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu khi chưa có ý kiến của UBND TP; 45 dự án, tiếp tục báo cáo UBND TP chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.

Với 67 dự án Sở KH-ĐT đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, và soát, đề xuất xử lý, trong đó, 14 dự án đã báo cáo đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật; 11 dự án mới có văn bản chấp thuận cho nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án, văn bản lựa chọn chủ đầu tư nhưng chưa có dự án được chấp thuận, chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa triển khai thực hiện; đang kiểm tra, xem xét chấm dứt hiệu lực văn bản chấp thuận theo quy định của pháp luật; 42 dự án còn lại (trong đó có một số dự án thuộc đối tượng rà soát của Tổ công tác rà soát các dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hòa Bình trước đây) đang tiếp tục rà soát, phân loại để báo cáo đề xuất.

Đối với 404 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, sau Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 08/4/2022, TP đã tiếp tục xử lý đối với 28 Dự án.

Tính lũy kế kết quả xử lý đến nay, có 213 dự án đã xử lý xong. Trong đó, có 105 dự án với tổng diện tích 299ha đất, sau thanh tra kiểm tra Chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các tồn tại đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai; 37 Dự án với tổng diện tích 1.878,7ha đất, kiến nghị trình UBND TP thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động dự án.

Đối với 191 dự án còn lại, Tổ công tác liên ngành Thành phố đã tổ chức làm việc trực tiếp với từng quận, huyện, thị xã để phân loại thành 9 Nhóm dự án và phân công các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện.

Cũng theo Giám đốc Sở TN&MT, trong Quý III/2022, đối với các dự án theo kiến nghị của Đoàn Giám sát HĐND Thành phố, sẽ tập trung tổ chức thực hiện kiểm tra, rà soát, hậu kiểm ngay và có kết luận cụ thể đối với từng dự án xong trong Quý III/2022.

Trong đó, 67/135 dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất: Giao Sở KH-ĐT đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, rà soát, đề xuất xử lý; 191/404 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Trong đó, UBND TP đã phân loại thành 9 nhóm và phân công thực hiện cụ thể.

Đối với 173 dự án, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đề xuất xử lý, tổ công tác liên ngành TP đã làm việc trực tiếp với UBND các quận, huyện, thị xã để rà soát cụ thể từng dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật theo giai đoạn. Đối với 173 dự án này, Sở TN&MT đã có kết quả phân loại và phân công thực hiện xử lý theo 7 nhóm cụ thể.

 Các đại biểu dự cuộc họp. 

 Các đại biểu dự cuộc họp. 

Đẩy nhanh tiến độ các dự án là nhiệm vụ thường xuyên

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn đề nghị tiếp tục rà soát, tổng hợp để phân thành 2 hệ thống dự án chưa được giao đất và đã được giao đất nhưng chậm triển khai. Đồng thời, đề nghị Sở QH-KT tiếp tục rà soát những dự án đầu tư bị ảnh hưởng từ việc chưa điều chỉnh được quy hoạch kiến trúc, để có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông đề nghị các ngành, quận, huyện thực hiện công tác kiểm tra, rà soát; kịp thời xử lý và đề xuất các biện pháp xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật về đầu tư, quy hoạch, đất đai, thuế, xây dựng…. coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên cần phải tập trung thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, sớm đưa đất vào sử dụng đảm bảo hiệu quả.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai là việc làm thường xuyên, diễn ra hàng năm. Vì vậy cần có cơ chế của Ban chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, từ đó các đơn vị cần đóng góp ý kiến cụ thể về quy chế làm việc để Thành phố sớm ban hành.

Về hoạt động của Ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, quan trọng nhất là việc thống kê, phân loại, từ đó xây dựng bộ nguyên tắc ứng xử trong Ban chỉ đạo để phân loại, xử lý các dự án chậm triển khai.

Nhấn mạnh về việc cần phân vai cụ thể trong công tác quản lý, Chủ tịch UBND TP TP giao Sở KH-ĐT là đơn vị đầu mối khi dự án đã được Nhà nước giao đất và Sở TN&MT chủ trì đối với dự án chưa được Nhà nước giao đất… Đồng thời, thực hiện theo nguyên tắc là dự án to làm trước, nhỏ làm sau. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhắc nhở tuân thủ tối thượng các quy định về gia hạn của Luật Đất đai và Luật Đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả cụ thể, phương án xử lý của từng dự án để tổng hợp báo cáo HĐND TP. Báo cáo về nội dung này cần theo nguyên tắc phân vai của từng sở, ngành: TN&MT, KH-ĐT, QH-KT…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền; định kỳ giao ban kiểm tra tiến độ thực hiện; kiên quyết xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân chậm thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp có ý nghĩa lịch sử, thực hiện đột phá về thể chế

Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp có ý nghĩa lịch sử, thực hiện đột phá về thể chế

05/05/2025 10:54

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp có ý nghĩa lịch sử, thực hiện đột phá về thể chế để bước vào một kỷ nguyên của hiện đại hóa, số hóa, xanh hóa và phát triển bền vững.

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo

02/05/2025 13:36

AI - dù muốn hay không - vẫn sẽ đến. Nó đến lặng lẽ như buổi sáng cà phê, nhưng đủ mạnh để thay đổi thị trường lao động, định nghĩa lại giá trị nghề nghiệp, thử thách năng lực học hỏi của mỗi người.

Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khởi công vào 19/12/2025

Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khởi công vào 19/12/2025

02/05/2025 13:10

Thủ tướng yêu cầu làm việc "xuyên lễ, xuyên tết, xuyên ngày nghỉ", hoàn thành các thủ tục, khởi công dự án đường sắt Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng ngày 19/12/2025.

Chính phủ đề xuất cắt giảm 70% thủ tục, thúc đẩy nhanh chóng phát triển nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất cắt giảm 70% thủ tục, thúc đẩy nhanh chóng phát triển nhà ở xã hội

28/04/2025 13:47

Chính phủ đề xuất cắt giảm 70% thời gian thủ tục đầu tư cho dự án nhà ở xã hội, nhằm đẩy nhanh tiến độ và giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.

Cảnh giác trước chiêu trò mạo danh T&T Group trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Cảnh giác trước chiêu trò mạo danh T&T Group trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

25/04/2025 16:30

Thời gian gần đây, trên nền tảng mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều tài khoản giả mạo Tập đoàn T&T Group – một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn tại Việt Nam – nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo tinh vi, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Chính phủ 'chốt' thời gian khởi công đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Chính phủ 'chốt' thời gian khởi công đường sắt cao tốc Bắc - Nam

25/04/2025 11:59

Chính phủ đặt lộ trình chọn nhà thầu xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc Nam trước tháng 11/2026 và khởi công dự án vào tháng 12/2026.

T&T Group sẽ ra mắt thị trường sản phẩm pin lưu trữ năng lượng vào năm 2026

T&T Group sẽ ra mắt thị trường sản phẩm pin lưu trữ năng lượng vào năm 2026

25/04/2025 11:55

Trong khuôn khổ Triển lãm và Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - Asean 2025, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch T&T Energy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã chia sẻ về việc liên danh T&T Group – Cospowers (Trung Quốc) sẽ ra mắt pin lưu trữ năng lượng vào năm 2026.

Thời tiết dịp 30/4-1/5 như thế nào?

Thời tiết dịp 30/4-1/5 như thế nào?

23/04/2025 14:57

Thời tiết trên cả nước trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là sự xuất hiện của đợt nắng nóng diện rộng ngay trước kỳ nghỉ.

Sẽ thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia

Sẽ thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia

22/04/2025 10:15

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu thành lập Quỹ phát triển nhà ở cho công nhân, người trẻ và doanh nghiệp nhà nước chuyên đầu tư nhà ở xã hội.

Xem thêm