Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 24/07/2022, 06:22 AM
  • Click để copy

Khai thác mỏ sắt Thạch Khê: Phải có đánh giá khoa học, khách quan và tổng thể

Vấn đề khai thác mỏ sắt Thạch Khê được người dân Hà Tĩnh cũng như cả nước rất quan tâm. Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều cuộc họp phản biện khoa học, nhiều phiên làm việc với các bộ, ngành trung ương để phân tích, đánh giá trước nhiều băn khoăn, quan ngại về tính khả thi, đặc biệt là vấn đề tác động đến môi trường, xã hội của dự án.

Những ý kiến tâm huyết và trách nhiệm của các nhà khoa học

Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến 6 xã với 5.928 hộ (số liệu tại thời điểm khởi công dự án năm 2009 - PV) của vùng mỏ mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến nhiều xã của huyện Thạch Hà, Lộc Hà và thành phố Hà Tĩnh. Sau hơn 11 năm tạm dừng bóc đất tầng phủ Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê đã, đang để lại nhiều hệ lụy về môi trường và phát triển KT-XH.

Cách đây gần 5 năm, ngày 25/7/2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) đã tổ chức hội thảo góp ý Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê - Hà Tĩnh. Hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học về 5 vấn đề chính là công nghệ khai thác; công nghệ chế biến; tác động môi trường; hiệu quả kinh tế; tác động đến đời sống kinh tế - xã hội của người dân địa phương.

Mỏ sắt Thạch Khê không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến 6 xã với 5.928 hộ (số liệu tại thời điểm khởi công dự án năm 2009)

Mỏ sắt Thạch Khê không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến 6 xã với 5.928 hộ (số liệu tại thời điểm khởi công dự án năm 2009)

Theo GS.TS Đặng Trung Thuận – nguyên Chủ tịch Hội Địa hóa Việt Nam, qua hồ sơ dự án, có thể thấy rằng, hiệu quả kinh tế của khai thác mỏ sắt Thạch Khê chưa rõ, nhưng hậu quả môi trường và xã hội thì rất lớn với nhiều vấn đề bức xúc như: Vấn đề môi trường phát sinh do đổ thải, nước thải mỏ, tháo khô mỏ; nguy cơ nhiễm mặn và sa mạc hóa vùng đất ven biển Hà Tĩnh; vấn đề di dân, giải quyết việc làm và ổn định cuộc sống cho hàng ngàn người dân xung quanh khu vực khai thác mỏ.

Cũng theo GS.TS Đặng Trung Thuận, nếu dừng hoạt động khai thác mỏ, nhà đầu tư sẽ chịu mất phần vốn đầu tư bỏ ra. Tuy nhiên, cái được là tránh tất cả các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra trong suốt đời dự án 52 năm. Mặc dù nhà đầu tư phải chấp nhận mất một khoản vốn đầu tư lớn ban đầu (hơn 1.800 tỷ đồng - PV), nhưng không phải mất trắng. Khoản tiền đền bù di dân, xây dựng hạ tầng tuy lớn, nhưng có thế xem như là quà của nhà nước và doanh nghiệp cho cộng đồng cư dân nghèo khó của huyện Thạch Hà.

Theo các nhà khoa học, chuyên gia trên lĩnh vực mỏ địa chất, môi trường, kinh tế… khai thác mỏ ở độ sâu trên âm 500m, moong mỏ lại nằm gần bờ biển, việc xử lý, giảm thiểu sóng biển phải được tính toán rất kỹ. Việc đổ bãi thải lấn biển sẽ làm biến dạng bờ biển, thay đổi dòng hải lưu gần bờ. Cần phải đánh giá tác động khoa học đến hải dương học.

“Mỏ sẽ có lưu lượng nước chảy vào lớn nhất ở Việt Nam, như là một dòng sông, nếu khai thác”

Theo đánh giá của 2 chuyên gia Ths Lưu Văn Thực - Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - TKV và PGS.TS Hồ Sỹ Giao - Hội Khoa học Công nghệ Mỏ Việt Nam: “Điều kiện địa chất thuỷ văn của mỏ sắt Thạch Khê rất phức tạp gây khó khăn cho quá trình hoạt động khai thác: Khi đáy mỏ xuống tới độ sâu -195m thì biên giới khai trường phía Đông Bắc cách mép nước biển 500m; sông Thạch Đồng chảy qua phía Tây mỏ; các vùng đá vỡ vụn rộng lớn có hệ số thấm nước cao, vài tầng chứa nước và tổ hợp chứa nước có liên kết thuỷ lực với nhau. Đây là thông tin khá chính xác và khi khai thác sẽ xảy ra nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng. Mỏ có lưu lượng nước chảy vào lớn nhất ở Việt Nam, như là một dòng sông”.

Hạ tầng mỏ sắt Thạch Khê trơ trụi dần theo thời gian

Hạ tầng mỏ sắt Thạch Khê trơ trụi dần theo thời gian

Theo GS.TS Vũ Trọng Hồng – nguyên Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, khi khai thác sẽ tạo hồ thủy lợi sâu 500m. Đây là hố rất sâu chưa bao giờ có, kể cả biển hồ ở Gia Lai cũng chỉ 100m, vậy giải pháp sau khi khai thác thế nào? Việc suy thoái hệ thống nước ngầm như thế nào trong khi độ dày trầm tích chỉ có hơn 30m? Thạch Khê có hệ thống nước ngầm tầng mặt, nước ngầm khu vực Thạch Khê rất lớn, nếu nguồn nước xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt xung quanh. Vì vậy giải quyết vấn đề này trong quá trình khai thác mỏ ra sao?

Theo đánh giá của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, việc bóc đất đá về nơi đổ thải, vận chuyển quặng về kho chứa sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường; khi xuống độ sâu vào lòng mỏ và khi bãi thải cao dần sẽ làm cho việc vận chuyển ngày càng phức tạp, dễ xảy ra tai nạn, năng suất thấp.

Cần lựa chọn hướng đi phù hợp

Đầu tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác có chuyến khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê. Qua kiểm tra, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, hiện đang xuất hiện ý kiến trái chiều giữa lợi ích kinh tế từ dự án và quy hoạch phát triển du lịch, đời sống người dân địa phương. Do đó, cần phải có sự tính toán theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể để lựa chọn hướng đi phù hợp trong thời gian tới.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc quyết định dừng hay tiếp tục triển khai dự án phải có đánh giá khoa học, khách quan; có đánh giá tác động tổng thể từ kinh tế đến tính chất xã hội, đời sống người dân, môi trường và các vấn đề liên quan; việc đánh giá cũng phải mang tính dự báo dài hơi. Sau đánh giá, trường hợp có lợi thì tổ chức triển khai, nếu chưa có lợi thì dừng lại và tiếp tục nghiên cứu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, việc này phải sớm có quyết sách đúng đắn để ổn định đời sống dân cư địa phương. Quyết sách này phải đảm bảo cơ sở khoa học và hợp lòng dân.

Dự án mỏ sắt Thạch Khê với 7.000 hộ dân trong vùng dự án sau nhiều năm triển khai đã xuất hiện nhiều vướng mắc, bất cập. “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế” là quan điểm chỉ đạo nhất quán của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Tĩnh đó là cần cân nhắc có nên tiếp tục triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê hay không?

Tập trung nâng chất lượng giáo dục toàn diện

Tập trung nâng chất lượng giáo dục toàn diện

16/08/2022 09:20

Ngày 15-8, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (quận Cầu Giấy), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng…

Hà Nội dành hơn 3,5 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội dành hơn 3,5 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9

16/08/2022 09:17

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh (02/9/1945 - 02/9/2022), Thành phố sẽ tặng 3.475 suất quà đến các đối tượng người có công trên địa bàn với tổng kinh phí là 3,566 tỷ đồng từ nguồn ngân sách quận, huyện, thị xã.

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

16/08/2022 09:16

Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác hữu nghị, giai đoạn 2022-2027, giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội với Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Thời tiết hôm nay 16/8: Mưa dông có xu hướng giảm dần ở Tây Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 16/8: Mưa dông có xu hướng giảm dần ở Tây Bắc Bộ

16/08/2022 06:58

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ hôm nay (16/8), mưa dông ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Quy hoạch không gian biển góp phần đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại

Quy hoạch không gian biển góp phần đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại

16/08/2022 06:56

Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 góp phần bảo đảm vững chắc chủ quyền, đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại, quốc gia thịnh vượng từ biển.

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông

15/08/2022 19:10

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ sáng nay ngày 15/8, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 17,5 - 18,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 - 119,5 độ Kinh Đông.

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

15/08/2022 12:11

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách theo chủ trương của Trung ương, Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

15/08/2022 11:43

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký Quyết định số 2865/QĐ-UBND về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID

15/08/2022 09:14

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp, vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng có nhu cầu cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ email. Để người dùng ứng dụng VssID có thể chủ động và thuận tiện trong việc thay đổi các thông tin trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có hướng dẫn người dùng ứng dụng cách cập nhật, thay đổi thông tin.