Khó xác định được đáy nhà đầu tư gom đất giá hời?
Trong lúc thanh khoản và giá bất động sản lao dốc nhiều người cho rằng, đây là cơ hội tốt để mua vào và chờ đợi đón những cơn “sóng” mới.

Thị trường bất động sản trầm lắng, không ít nhà đầu tư cho rằng đây là cơ hội tốt để mua vào và chờ đợi đón những làn sóng mới. (Ảnh minh họa)
Bất động sản cận Tết Nguyên đán tiếp tục đà suy giảm thanh khoản
Thị trường bất động sản đang chứng kiến cảnh nhiều nhà đầu tư "ngộp" sẵn sàng giảm từ 30%- 50% giá mua để thu hồi vốn, có dòng tiền chi trả các khoản lãi vay. Đây là cơ hội cho những người sẵn tiền mặt có thể mua được những sản phẩm vị trí tốt, giá hợp lý hơn rất nhiều so với trước đây.
Vẫn trong tình trạng trầm lắng, thị trường bất động sản những ngày cận Tết Nguyên đán tiếp tục đà suy giảm thanh khoản. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư có tài chính lại xác định đây là cơ hội để mua bất động sản giá "hời" và chờ "đón sóng" mới.
Theo chia sẻ của chị T (Hà Đông, Hà Nội), vừa xuống tiền mua vào lô đất có diện tích 100 m2 tại TP Phủ Lý (Hà Nam) với giá 1,7 tỷ đồng, giá lô đất trên so với thời điểm đầu năm 2022 đã rẻ hơn 30%.
Theo chia sẻ của chị T, với tài chính sẵn có, chị dự tính sẽ giữ mảnh đất trong vòng khoảng 2 năm để kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục và xuất hiện làn sóng mới.
Khó xác định được đáy
Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối Kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, nếu nhìn ở góc độ đầu tư thì mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị khác nhau, có nhóm ưa thích lướt sóng, nhóm chuyên đầu tư trung và dài hạn... Ngoài ra ở mỗi khoảng thời gian khác nhau sẽ có những ảnh hưởng tới tâm lý và kỳ vọng khác nhau của các nhà đầu tư.
Ông Hảo chia sẻ: "Nhiều người cho rằng có thể nhìn bối cảnh thị trường để dự đoán thời điểm thị trường xuống đáy để bắt đáy. Tuy nhiên, thực tế với thị trường bất động sản hay chứng khoán thường không ai biết chắc đâu là đỉnh, đâu là đáy”.
Chỉ khi nào giá bất động sản bắt đầu xuống mới biết đâu là vùng đỉnh, khi nào giá đi lên mới biết đâu là vùng đáy. Việc dự đoán đâu là đỉnh, đâu là đáy có chăng là những nhận định mang tính cá nhân, chủ quan. Do đó, cần nhìn nhận rằng mỗi loại hình, phân khúc bất động sản đều có tiềm năng nhất định trên thị trường tùy thuộc vào từng thời điểm, chính sách nào đang tác động tới loại hình, phân khúc đó, vũng theo vị chuyên gia này.
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng đưa ra dự báo về thị trường bất động sản năm nay, những diễn biến của thị trường trong nửa đầu năm nay sẽ không có nhiều thay đổi. Lực cầu cũ của thị trường chưa được đáp ứng có thể sẽ tiếp tục duy trì trong năm nay, nhưng nhiều khả năng sẽ giảm do thu nhập và việc làm khó khăn do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế.
Lãi suất có thể giảm nhưng không đáng kể trong đầu năm 2023, vẫn ở mức cao dẫn đến áp lực khó giảm giá bất động sản. Điều này khiến sức mua của thị trường vẫn duy trì ở mức thấp.
Ông Đính cũng dự báo, nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh, các dự án phù hợp nhu cầu thị trường được kích hoạt chắc chắn thị trường bất động sản sẽ được khởi động trở lại.
Theo TS. Cấn Văn Lực, khả năng phục hồi thị trường bất động sản bắt đầu từ năm 2023 là có cơ sở. Các nước trên thế giới bắt đầu không tăng lãi suất, áp lực tỷ giá và lãi suất cũng bớt đi, hay những vụ việc đang diễn ra đến thời điểm đó đã được xử lý xong. Đặc biệt là câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp bất động sản lúc đó sẽ rõ ràng hơn nhiều và sẽ lấy lại được niềm tin của các nhà đầu tư.

Chào mừng đại lễ 30/4 với ưu đãi 50% giá vé từ Vietjet
12/04/2025, 18:14
LEGO khánh thành nhà máy sản xuất đồ chơi không phát thải tại Việt Nam
12/04/2025, 06:33
Tín dụng TP.HCM tăng mạnh, Hà Nội chững lại vì sao?
12/04/2025, 06:33
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội nào cho Việt Nam?
12/04/2025, 06:32
Vietjet và AV AirFinance ký hợp tác 300 triệu USD phát triển đội bay
11/04/2025, 07:10
Xuất khẩu dệt may sang Mỹ thu về hơn 3,7 tỷ USD
10/04/2025, 15:51
Việt Nam chịu mức thuế 10% trong thời gian Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng
10/04/2025, 15:24
Mỹ áp thuế 104% với Trung Quốc: Hàng Việt có tăng giá?
09/04/2025, 11:54Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán đang bi quan khi 'bóng ma' thương chiến càn quét
Theo chứng khoán MBS, tâm lý nhà đầu tư đang bi quan khi “bóng ma” thương chiến càn quét qua các thị trường. Do đó, MBS khuyên nhà đầu tư nên bình tĩnh bảo toàn vốn để “sống sót” qua tuần này.
Huyền thoại “Cá mập trắng” Greg Norman khảo sát sân golf T&T Văn Lang Empire chuẩn bị cho trải nghiệm 18 hố
Ngày 7/4/2025, huyền thoại “Cá mập trắng” Greg Norman – biểu tượng lừng danh của làng golf thế giới, và là kiến trúc sư đứng sau thiết kế tổng thể sân golf T&T Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã có chuyến thăm và khảo sát thực địa dự án. Sự kiện này đánh dấu sự trở lại của ông sau hơn 2 năm kể từ lần khảo sát đầu tiên, đồng thời là bước chuẩn bị cuối cùng cho giai đoạn hoàn thiện sân golf và đưa vào vận hành 18 hố golf thời gian tới.
Bất động sản leo thang, người trẻ chuyển sang thuê thay vì mua nhà
Trong bối cảnh giá bất động sản tại các thành phố lớn liên tục leo thang, vượt xa tốc độ tăng trưởng thu nhập, nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ, đang dần chuyển hướng ưu tiên thuê nhà thay vì mua nhà.
Gần 11 tỷ USD vốn FDI “chảy” vào Việt Nam trong quý I/2025
Theo số liệu mới nhất từ Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Tài chính), đến hết tháng 3/2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đã đạt gần 10,98 tỷ USD – tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư căn hộ hạng sang – bước đi khôn ngoan của giới đầu tư thông thái
Trong những năm gần đây, căn hộ cao cấp và hạng sang liên tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản. Ngay cả trong giai đoạn trầm lắng vừa qua, khi nhiều phân khúc lao đao thì loại hình căn hộ chung cư vẫn duy trì sự ổn định, liên tục dẫn đầu về nguồn cung, giao dịch và tốc độ tăng giá trên thị trường.
Thuế đối ứng là gì và được tính như thế nào?
Thuế đối ứng là mức thuế quan cần thiết để cân bằng thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và đối tác thương mại. Vậy Mỹ tính toán mức thuế này như thé nào?
SHB năm thứ ba liên tiếp được vinh danh Ngân hàng Việt Nam có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất
SHB là đại diện duy nhất của Việt Nam được Global Finance trao tặng giải thưởng "Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất năm 2025”, ghi nhận cho những nỗ lực của Ngân hàng trong việc thúc đẩy các giải pháp tài chính mang lại lợi ích lâu dài...
Công an, Quân đội Việt Nam cử lực lượng cứu trợ động đất tại Myanmar
Trước tình hình khẩn cấp tại Myanmar sau thảm hoạ động đất, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng cử đoàn sang cứu trợ người dân Myanmar.
Vietjet tiếp tục kết nối Việt Nam - Trung Quốc, khai trương 4 đường bay mới
Không ngừng mở rộng kết nối Việt Nam với thế giới và mang thế giới đến gần Việt Nam hơn, Vietjet tiếp tục khai trương 4 đường bay mới kết nối Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với Bắc Kinh, Quảng Châu của Trung Quốc.