Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Khởi kiện Ford Việt Nam: Thay đổi tư duy người tiêu dùng Việt Nam

Theo Kỹ sư Lê Văn Tạch việc khách hàng khởi kiện Ford Việt Nam ra tòa sẽ thay đổi cách nhìn của dư luận, thúc đẩy cách thức đấu tranh đòi quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam, cuối cùng làm xã hội tốt lên.

khoi-kien-ford-viet-nam-vi-thieu-trach-nhiem-coi-thuong-khach-hang
Vụ việc khách hàng khởi kiện Ford Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Ảnh Nhà máy lắp ráp xe ô tô của Fod Việt Nam ở Hải Dương.

Những ngày vừa qua dư luận cũng như doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước hướng sự quan tâm đặc biệt đến vụ việc một khách hàng tại TP HCM quyết định gửi đơn khởi kiện Ford Việt Nam ra Tòa án nhân dân TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) và Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, TP HCM.

Người khởi kiện Ford Việt Nam là anh Võ Quốc Bình (phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) giám đốc một doanh nghiệp chuyên mua bán các loại ô tô cũ.

Lý do anh Bình khởi kiện Ford Việt Nam và đại lý Citi Ford vì cho rằng Ford Việt Nam thiếu trách nhiệm với sản phẩm bán ra, coi thường người tiêu dùng. Đặc biệt theo anh Bình khi chiếc xe Ford Focus anh gặp sự cố Ford Việt Nam đã hành động đẩy trách nhiệm về phía khách hàng…

Trước thái độ quyết liệt của khách hàng sáng ngày 8/3, trong buổi làm việc với anh Võ Quốc Bình, đại diện Ford Việt Nam mong muốn anh Bình đưa chiếc xe Ford Focus của anh vào hãng kiểm tra đồng thời muốn làm việc một buổi riêng để thương lượng.

khoi-kien-ford-viet-nam-vi-thieu-trach-nhiem-coi-thuong-khach-hang
Lý do anh Bình khởi kiện Ford Việt Nam và đại lý Citi Ford vì cho rằng Ford Việt Nam thiếu trách nhiệm với sản phẩm bán ra

Tuy nhiên anh Bình từ chối đồng thời yêu cầu Ford Việt Nam phải triệu hồi kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế, mua hoặc thu hồi tất cả các dòng xe Ford Focus, Ford Fiesta và Ford Ecosport sản xuất từ năm 2011 đến 2016 sử dụng hộp số Powershift có sự cố trượt ly hợp trong hộp số cho tất cả khách hàng Việt Nam.

Việc người tiêu dùng có xu hướng khởi kiện doanh nghiệp cung cấp sản phẩm không đảm bảo chất lượng cho thấy sự thay đổi trong cách thức đấu tranh đòi quyền lợi của người tiêu dùng.

Tuy nhiên việc khởi kiện một doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp lớn liên doanh với hãng xe hàng đầu thế giới như Ford Việt Nam sẽ rất khó khăn, đôi khi người tiêu dùng phải đối diện thử thách, phải “sống trong sợ hãi”.

Trái lại với lo lắng trên trao đổi với phóng viên Kỹ sư Lê Văn Tạch – Cán bộ kỹ thuật của Công ty Toyota Việt Nam (TMV) người từng dám đứng ra đầu tranh “tố” chất lượng và ỉm lỗi xe Toyota khiến dư luận “dậy sóng” năm 2011 cho rằng: “Khi Ford Việt Nam và người tiêu dùng không tìm được tiếng nói chung, khi doanh nghiệp từ chối khắc phục sản phẩm lỗi, không triệu hồi sản phẩm có sự cố, khách hàng khởi kiện là việc cần thiết”.

Kỹ sư Lê Văn Tạch cho rằng, khách hàng khởi kiện doanh nghiệp hay việc khởi kiện nói chung là câu chuyện hết sức bình thường. Khởi kiện để tòa phán xử ai đúng, ai sai, trách nhiệm thuộc về ai.

“Khách hàng mua sản phẩm không đảm bảo chất lượng, hư hỏng đều có quyền khởi kiện. Khởi kiện 1 vụ án dân sự cái khách hàng mất là thời gian, là áp lực khác nhau nhưng cái được rất nhiều.

Bởi việc khách hàng khởi kiện Ford Việt Nam sẽ thay đổi tư duy người tiêu dùng trong việc mua sử dụng ô tô, thay đổi thái độ của doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam. Không chỉ Ford Việt Nam mà các hãng xe khác sau khi đối diện khách hàng tại phiên tòa sẽ có thay đổi từ việc khắc phục sửa chữa lỗi trên xe đến thái độ phục vụ khách hàng”, Kỹ sư Tạch cho biết.

khoi-kien-ford-viet-nam-thay-doi-tu-duy-nguoi-tieu-dung-viet-nam
Kỹ sư Lê Văn Tạch chỉ phần lỗi kỹ thuật của xe Innova- Ảnh: N.Phùng

Theo Kỹ sư Lê Văn Tạch trong vụ việc khách hàng Võ Quốc Bình khởi kiện Ford Việt Nam điều đáng trân trọng chính là việc khách hàng không đồng ý thương lượng riêng với hãng xe. Thay vào đó, đưa ra yêu cầu Ford Việt Nam phải triệu hồi kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế, mua thu hồi tất cả các sản phẩm lỗi của mình.

Như vậy “cuộc chiến” giữa khách hàng Võ Quốc Bình với Ford Việt Nam không phải vì quyền lợi cá nhân mà vì mục đích chung làm rõ chất lượng sản phẩm xe ô tô thương hiệu Ford do Công ty Ford Việt Nam sản xuất, kinh doanh.

Về lo lắng khách hàng một mình chống lại doanh nghiệp lớn liên doanh khách hàng cơ hội thắng kiện rất khó, Kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết: “Khi khởi kiện vấn đề không chỉ nằm ở việc có thắng kiện hay không mà là việc có dám lên tiếng, dám đấu tranh trước cho việc người tiêu dùng đang phải mất tiền mua, sử dụng sản phẩm hàng hóa kém chất lượng”.

Kỹ sư Lê Văn Tạch phân tích, nếu khách hàng nào cũng ngại ngần không lên tiếng, doanh nghiệp càng dễ dàng ỉm thông tin, che dấu lỗi sản phẩm cuối cùng cả cộng đồng xã hội chịu thiệt. Việc khởi kiện dù đòi quyền lợi cho cá nhân hay cho cộng đồng đều là việc rất nên làm.

Kỹ sư Lê Văn Tạch được ví như “người hùng” của khách háng sử dụng dòng xe Toyota Việt Nam khi tháng 3/2011, từ một nhân viên bình thường của TMV, kỹ sư Tạch bất ngờ liên hệ với nhiều cơ quan báo chí và Cục Đăng kiểm Việt Nam, phản ánh ba lỗi kỹ thuật trong quá trình lắp ráp hai dòng xe Innova và Fortuner lắp ráp trên dây chuyền sản xuất của TMV, sau nhiều lần báo cáo lên lãnh đạo nhà máy nhưng không có động thái khắc phục.

Những lỗi kỹ thuật trên hai dòng xe bán chạy nhất của TMV được kỹ sư Tạch phát hiện dựa trên kinh nghiệm 9 năm nghiên cứu và làm việc trực tiếp trên dây chuyền sản xuất, thuộc phòng kỹ thuật số chuyên lắp hai dòng xe nói trên.

Sự việc được các cơ quan quản lý, giới chuyên môn và người tiêu dùng trong nước đặc biệt quan tâm bởi không chỉ Toyota đang là thương hiệu ô tô mạnh nhất Việt Nam, mà đây còn là vụ việc chưa từng có tiền lệ trong ngành công nghiệp ô tô nước nhà.

Trước áp lực của dư luận và yêu cầu của các cơ quan chức năng, cùng nhiều cuộc họp kín và công khai liên tiếp, TMV đã chính thức phát đi thông báo triệu hồi 66 nghìn chiếc Fortuner và Innova với những lỗi mà kỹ sư Tạch đã liệt kê trong các đơn thư phản ánh.

Hai tháng sau, vào ngày 11/6/2011, TMV bất ngờ ra quyết định tạm đình chỉ công tác ba tháng đối với kỹ sư Lê Văn Tạch vì một loạt các vi phạm kỷ luật nội bộ. Tại thời điểm đó, công chúng tỏ ra nghi ngờ về mục đích của quyết định mà TMV đưa ra để xử lý kỹ sư Tạch.

Quyết định tạm đình chỉ công tác trên sau đó được thu hồi và kỹ sư Lê Văn Tạch trở lại làm việc nhưng ở vị trí không liên quan nhiều đến kỹ thuật sản xuất ô tô. Sau hai lần đệ đơn kiện TMV về các vấn đề khác nhau trong năm 2012 nhưng đều bị xử thua. Mặc dù bị xử thua trong hai lần kiện TMV và trải qua thời gian vô cùng căng thẳng trong cuộc chiến “một mình chống lại Toyota Việt Nam”, nhưng kỹ sư Tạch vẫn được công chúng và một số tổ chức uy tín tôn vinh.

 

Mua xe 4 tháng bị lỗi trượt ly hợp hộp số: Lỗi do Ford Việt Nam

Theo Kỹ sư Lê Hoàng Long với trường hợp xe Ford Focus mới mua 4 tháng bị lỗi trượt ly hợp trong hộp số thì lỗi hoàn toàn thuộc về nhà sản xuất Ford Việt Nam.

 

Thêm khách hàng muốn khởi kiện Ford Việt Nam do lỗi hộp số trên xe Ford Focus

Khách hàng sử dụng xe Ford Focus đang bức xúc khi liên tục gặp sự cố lỗi hộp số, hiện có thêm khách hàng muốn khởi kiện Ford Việt Nam vì lỗi kỹ thuật này.

 

Bị khách hàng khởi kiện Ford Việt Nam đề nghị thương lượng riêng

Sáng ngày 8/3, trong buổi làm việc với anh Võ Quốc Bình – người đứng ra khởi kiện Ford Việt Nam, đại diện hãng xe hơi này đề nghị khách hàng đưa xe vào hãng để kiểm tra lại đồng thời có buổi làm việc riêng để thương lượng.

 

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.