Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Mua xe 4 tháng bị lỗi trượt ly hợp hộp số: Lỗi do Ford Việt Nam

Theo Kỹ sư Lê Hoàng Long với trường hợp xe Ford Focus mới mua 4 tháng bị lỗi trượt ly hợp trong hộp số thì lỗi hoàn toàn thuộc về nhà sản xuất Ford Việt Nam.

mua-xe-4-thang-bi-loi-truot-ly-hop-hop-so-loi-do-ford-viet-nam
Chiếc xe Ford Focus của khách hàng bị lỗi trượt ly hợp trong hộp số.

Những ngày qua, liên tục khách hàng sử dụng dòng xe Ford Focus phản ánh về sự cố trượt ly hợp trong hộp số gây rung giật khi tăng tốc.

Trong đó có trường hợp khách hàng mua xe Ford Focus sản xuất năm 2015, sau 4 tháng sử dụng đã gặp lỗi trượt ly hợp trong hộp số. Trải qua 5 lần sửa chữa nhưng sự cố vẫn chưa được khắc phục.

Đáng nói hơn khi khách hàng mang xe đến đại lý ủy nhiệm của Ford Việt Nam kiểm tra lỗi trượt ly hợp. Tại đây đại diện hãng xe này cho rằng, nguyên nhân dẫn đến trượt ly hợp do nước vào trong hộp số theo đường thông hơi làm gỉ các chi tiết. Vì vậy đại lý Ford Việt Nam ủy nhiệm từ chối không bảo hành.

Trước việc nhiều khách hàng gặp lỗi trượt ly hợp trong hộp số dòng xe Ford Focus trao đổi với phóng viên, Kỹ sư Lê Hoàng Long – Kỹ sư máy của hãng xe BMW khẳng định, với trường hợp khách hàng mua xe Ford Focus được 4 tháng đã xảy ra sự cố trượt ly hợp chắc chắn đây là lỗi do nhà sản xuất không thể do quá trình sử dụng của khách hàng.

Kỹ sư Lê Hoàng Long cho hay, bộ ly hợp chính là bộ dẫn động giữ hộp số và động cơ. Ly hợp nằm ở giữa động cơ và hộp số có nhiệm vụ truyền và cắt mômen từ trục khuỷu động cơ tới hệ thống truyền lực.

mua-xe-4-thang-bi-loi-truot-ly-hop-hop-so-loi-do-ford-viet-nam
Mô phỏng vị trí, vai trò của bộ ly hợp

Cụ thể, khi động cơ nổ máy, trục của động cơ luôn quay còn bánh xe không phải lúc nào cũng quay. Để chiếc xe dừng lại theo sự điều khiển của bạn trong khi động cơ vẫn nổ máy thì phải ngắt truyền động của động cơ xuống các bánh xe. Ly hợp làm nhiệm vụ nối trục ra của động cơ với trục vào của hộp số bằng cách điều khiển ăn khớp giữa chúng.

“Nói như vậy để thấy vai trò của ly hợp rất quan trọng mà nếu gặp sự cố trượt ly hợp sẽ rất nguy hiểm đặc biệt khi xe đang vận hành tốc độ cao. Khi trượt ly hợp dẫn đến xe mất thắng, tăng ga nhưng xe vẫn chạy chậm hoặc khi chạy tốc độ cao xe bị trượt đi khiến người lái khó điều khiển, nguy cơ tai nạn cao”, Kỹ sư Lê Hoàng Long cho biết

Theo Kỹ sư Long, nếu xe bị lỗi trượt ly hợp trong khi đang di chuyển trên tuyến đường đồi núi, đèo dốc sẽ càng nguy hiểm bởi thông thường khi lên đèo người lái về số. Tuy nhiên do trượt ly hợp trục động cơ và trục bánh xe không ăn khớp dẫn đến xe đang leo dốc đột ngột dừng hoặc khi xuống dốc trượt ly hợp dẫn đến nguy cơ tai nạn lớn hơn.

Trở lại phản ánh của khách hàng đi xe Ford Focus bị lỗi trượt ly hợp, Kỹ sư Long cho biết, nếu xe là số tự động ly hợp được điều khiển bằng một vi mạch giống như “bộ não” tự động đóng mở trong hộp số. Khi đó chủ phương tiện, người lái xe không thể tác động gì vào được. Vì thế khi xảy ra lỗi trượt ly hợp nguyên nhân do hộp số đó có vấn đề chứ không phải do người lái. Nếu là số sàn thì ly hợp nằm sau bánh đà, lúc vào số lái xe phải đạp côn để cắt ly hợp mới vào số được.

“Tuy nhiên dù xe số tự động hay số sàn nếu trượt ly hợp chỉ sau 4 tháng mua xe thì lỗi đương nhiên do nhà sản xuất không thể do khách hàng”, Kỹ sư Long cho hay.

Đặt câu hỏi về lý giải của Ford Việt Nam cho rằng nguyên nhân dẫn đến trượt ly hợp trong hộp số do nước vào trong hộp số theo đường thông hơi làm gỉ các chi tiết.

Kỹ sư Long cho biết: “Trên lý thuyết đó có thể là nguyên nhân nhưng ở đây nhà sản xuất đưa ra lý do từ chối trách nhiệm. Nếu gỉ sét chỉ cần sửa sẽ khắc phục được nhưng ở đây khách hàng phải sửa tới 5 lần vẫn chưa khắc phục được”.

Trước đó phản ánh với chúng tôi anh Nguyễn Quang Huy (Quận 2, TP HCM) – Giám đốc Công ty TNHH TM Savina cho biết, ngày 18/06/2015 anh có mua xe ô tô Ford Focus sản xuất năm 2015  tại Sài gòn Ford, theo hợp đồng số 827/HĐMB_SGF_2015, ký ngày 18/06/2015.

Tuy nhiên, chỉ sau 4 tháng sử dụng (từ tháng 6 – tháng 10 năm 2015), anh Huy liên tục phát hiện xe bị lỗi kĩ thuật, hoạt động không bình thường, biểu hiện là xe bị giật khi vào ga. Sau khi kiểm tra anh Huy phát hiện xe anh bị lỗi trượt ly hợp trong hộp số gây rung giật khi tăng tốc.

Đồng thời trên đồng hồ hiển thị trên xe thường xuyên báo lỗi "Transmission hot -wait 5 minutes" (hệ thống dẫn động quá nóng chờ 5 phút). Kèm theo các lỗi trên là hiện tượng bị tuộc số, không bắt côn số.

Ngay sau đó, anh Huy đã liên hệ với đại lý của Ford để khắc phục theo điều khoản của bảo hành, và đã được các đại lý của Ford xử lý rất nhiều lần nhưng lỗi kỹ thuật không được xử lý dứt điểm.

Cụ thể, xe anh Huy đã phải vào Sài gòn Ford Ford 5 lần trong khoảng thời gian từ 24/10/2015 đến 7/2/2018. Mặc dù vậy xe vẫn tiếp tục bị lỗi sau khi được bảo hành ngày 07/02/2018.

Được biết đến thời điểm này, đại diện Ford Việt Nam vẫn mời anh vào đại lý để khắc phục, sửa chữa lỗi hộp số nhưng anh Huy từ chối vì sửa quá nhiều lần nhưng Ford Việt Nam không xử lý dứt điểm lỗi hộp số. Đồng nghĩa khách hàng phải chung sống với sự cố trượt ly hợp trong hộp số trên xe mãi mãi.

Bức xúc trước cách làm việc của Ford Việt Nam, anh Huy đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước, đến Ford Việt Nam đề nghị có phương án giải quyết dứt điểm và thỏa đáng cho anh cũng như khách hàng đã mua và sử dụng xe Ford đang gặp phải sự cố.

 

Thêm khách hàng muốn khởi kiện Ford Việt Nam do lỗi hộp số trên xe Ford Focus

Khách hàng sử dụng xe Ford Focus đang bức xúc khi liên tục gặp sự cố lỗi hộp số, hiện có thêm khách hàng muốn khởi kiện Ford Việt Nam vì lỗi kỹ thuật này.

 

Bị khách hàng khởi kiện Ford Việt Nam đề nghị thương lượng riêng

Sáng ngày 8/3, trong buổi làm việc với anh Võ Quốc Bình – người đứng ra khởi kiện Ford Việt Nam, đại diện hãng xe hơi này đề nghị khách hàng đưa xe vào hãng để kiểm tra lại đồng thời có buổi làm việc riêng để thương lượng.

 

Vụ khởi kiện Ford Việt Nam: Đơn kiện đã được gửi đến tòa án nhân dân

Liên quan đến vụ khởi kiện Ford Việt Nam, anh Võ Quốc Bình cho biết mọi kiến nghị cũng như đơn khởi kiện đã được anh gửi đi qua đường bưu điện.

 

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.