Lãnh đạo Cục Điện ảnh: Thông tin trên mạng về bộ phim ‘Điệp vụ biển đỏ’ là suy diễn

16:30 26/03/2018

Lãnh đạo Cục Điện ảnh cho rằng, những thông tin trên mạng xã hội và một số báo mạng liên quan đến bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” của Trung Quốc là hoàn toàn suy diễn.

lanh-dao-cuc-dien-anh-thong-tin-tren-mang-ve-bo-phim-diep-vu-bien-do-la-suy-dien
Poster phim Điệp vụ Biển Đỏ do CGV phát hành.

Theo bà Lý Phương Dung- Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Ủy viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim Truyện, những thông tin mà mạng xã hội và một số tờ báo mạng đưa tin rằng bộ phim Điệp vụ biển đỏ tuyên truyền thô lỗ và kệch cỡm với mục đích dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo”, hay “phim nói biển Đông thuộc Trung Quốc” là không có trong phim và hoàn toàn suy diễn.

Trả lời báo chí Đại diện Cục Điện ảnh cho hay, bộ phim Điệp vụ biển đỏ do hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam.

Nội dung của bộ phim xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông và tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới.

Ngày 2/3, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện với 7/11 thành viên đã xem và thẩm định phim “Điệp vụ biển đỏ” (4 thành viên vắng có lý do) trong đó có các thành viên là lãnh đạo cấp vụ của Ban Tuyên giáo TƯ, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các nhà chuyên môn uy tín.

Hội đồng đã thẩm định, phân loại bộ phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành. Sau khi thẩm định và phân loại, bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Ngày 15/3, bộ phim được cấp giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018.

Trước đó, bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” đã được phát hành đồng thời từ tháng 2/2018 tại một số nước và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Campuchia, Malaysia, Hong Kong-Trung Quốc…

Tại Việt Nam, bộ phim được phát hành ngày 16/3/2018. Sau một tuần công chiếu, khán giả không có ý kiến phản hồi trái chiều về bộ phim. Do vắng khách, nhiều rạp đã ngừng chiếu.

Trên thực tế, đoạn cuối phim chỉ có 36 giây, thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét. Loa từ tàu Trung Quốc phát ra: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay”.

Trả lời về việc dừng chiếu bộ phim Điệp vụ biển đỏ, đại diện Cục Điện ảnh cũng khẳng định việc dừng chiếu thuộc thẩm quyền của nhà phát hành và theo luật, họ không có trách nhiệm báo cáo với Cục Điện ảnh.

Bà Lý Phương Dung cũng khẳng định Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện đã làm việc hết sức cẩn trọng, công tâm, trong phim có nhiều cảnh bạo lực nên đã phân loại hạn chế người xem dưới 18 tuổi.

 

Nhan sắc ba mỹ nhân Hoa ngữ đóng phim cùng Mike Tyson ở Việt Nam

Ba mỹ nhân màn ảnh Hoa ngữ Trương Quân Ninh, Trần Ý Hàm và Tiết Khải Kỳ cùng góp mặt trong bộ phim hợp tác Việt - Hong Kong "Girls 2" bên cạnh Trần Bảo Sơn.

 

Phim 'Điệp vụ Biển Đỏ' của Trung Quốc bị ngưng chiếu tại các cụm rạp ở Việt Nam

Ngày 24/3, đại diện nhà phát hành CGV cho biết đã ngưng các suất chiếu của 'Điệp vụ Biển Đỏ', bộ phim nói về đề tài quân sự của Trung Quốc, sau ít ngày ra rạp Việt Nam.Tin khác