Chủ nhật, 25/09/2022, 06:16 AM
  • Click để copy

Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại Tịnh thất Bồng Lai

Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Bên ngoài 'Thiền am bên bờ vũ trụ'

Bên ngoài "Thiền am bên bờ vũ trụ"

Theo tờ Người Lao động, tối 24/9, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm của nhiều tổ chức, cá nhân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Lê Tùng Vân (90 tuổi) và một số người sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Nơi đây được Lê Tùng Vân đặt tên là " Tịnh thất Bồng Lai ", sau đó đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Để tiến hành các bước điều tra, cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Trong sáng 24/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã đến hộ bà Cao Thị Cúc để lấy mẫu xét nghiệm ADN những trẻ em và người lớn đang sinh sống tại đây.

"Đến chiều cùng ngày, việc lấy mẫu đã hoàn tất. Mới chỉ 23 người đang sống tại đó đã được lấy mẫu, trong đó có 10 trẻ em (lớn nhất là 8 tuổi, nhỏ nhất 14 tháng tuổi)" - thông tin cho biết.

Giải thích việc lấy mẫu xác định ADN có liên quan gì đến việc điều tra làm rõ tin báo Lê Tùng Vân cùng một số người ở "Tịnh thất Bồng Lai" lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an Long An cho biết thời gian qua, có những tin báo, tố giác cho rằng những đứa trẻ ở "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là trẻ mồ côi như Lê Tùng Vân và những người lớn sinh sống tại đó thông tin. Ngược lại, tin báo tố cáo cho rằng những đứa trẻ này có mối quan hệ huyết thống với những người lớn đang sinh sống cùng tại đây.

Lê Tùng Vân (người đưa 2 tay lên cao)

Lê Tùng Vân (người đưa 2 tay lên cao)

Tin báo tố giác cho rằng Lê Tùng Vân và những người lớn ở "Tịnh thất Bồng Lai" đã giả mạo nuôi trẻ mồ côi để lừa gạt, nhận tài trợ, chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, cơ quan an ninh điều tra lấy mẫu của những trẻ em và những người lớn thời gian qua sinh sống tại đây để xác định ADN xem có mối quan hệ thân thích gì không.

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Long An, trong năm 2020 và 2021, cơ quan công an nhận được nhiều đơn thư tố cáo, một số người sống tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã thực hiện 3 hành vi, gồm: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; loạn luân; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có được, cơ quan chức năng đã tập trung điều tra và khởi tố, truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân và 5 đối tượng khác cùng sống tại "Tịnh thất Bồng Lai", gồm: Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (30 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi); Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc.

Tâm bão Fengshen cách Đà Nẵng 260km, cảnh báo lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi

Tâm bão Fengshen cách Đà Nẵng 260km, cảnh báo lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi

22/10/2025 11:41

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, vào lúc 10 giờ, tâm bão Fengshen cách TP. Đà Nẵng khoảng 260km về phía Đông Đông Bắc. Các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ từ đêm nay (22/10).

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh – Chung tay xoa dịu nỗi đau đối với bé gái bị cha dượng bạo hành

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh – Chung tay xoa dịu nỗi đau đối với bé gái bị cha dượng bạo hành

21/10/2025 16:25

Sáng (20/10), đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh (Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh) đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An) để thăm hỏi, động viên và chia sẻ cùng em H.T.N.L và gia đình.

Bão Fengshen chính thức vào Biển Đông, mạnh cấp 9 giật cấp 11

Bão Fengshen chính thức vào Biển Đông, mạnh cấp 9 giật cấp 11

20/10/2025 09:46

Chiều 19/10, bão Fengshen mạnh cấp 9, giật cấp 11 đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 12 trong năm 2025.

Thu ngân sách vượt dự toán cả năm 2025

Thu ngân sách vượt dự toán cả năm 2025

20/10/2025 09:45

Đến ngày 16/10, tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 2 triệu tỷ đồng, tương đương 102,35% dự toán cả năm 2025, vượt kế hoạch đề ra.

Dự báo tới cuối 2025, Biển Đông còn khoảng 3 cơn bão

Dự báo tới cuối 2025, Biển Đông còn khoảng 3 cơn bão

17/10/2025 09:22

Cục Khí tượng Thủy văn cho biết, từ nay đến cuối năm, Biển Đông còn khoảng ba cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó 1-2 cơn có thể tác động trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 dài 9 ngày

Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 dài 9 ngày

14/10/2025 09:32

Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài từ 14/2 đến hết 22/2, tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, cảnh báo mưa to đến rất to

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, cảnh báo mưa to đến rất to

13/10/2025 09:35

Từ tối 13 đến 16/10, miền Bắc có mưa to do không khí lạnh yếu kết hợp hội tụ gió. Các tỉnh miền Bắc cần chú ý lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Giá vàng sáng nay 13/10: Vàng SJC 142,8 triệu đồng/lượng

Giá vàng sáng nay 13/10: Vàng SJC 142,8 triệu đồng/lượng

13/10/2025 09:33

Sáng 13/10, vàng SJC niêm yết bán ra ở mức 142,8 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn DOJI bán ra 139,8 triệu.

Doanh nhân Việt Nam: Bản lĩnh và khát vọng dân tộc

Doanh nhân Việt Nam: Bản lĩnh và khát vọng dân tộc

13/10/2025 09:32

Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 là dịp tôn vinh bản lĩnh và khát vọng cống hiến của đội ngũ doanh nhân trong hành trình phát triển đất nước.

Xem thêm