Liên tục bị 3 cơ quan phủ nhận có kết luận cuối cùng, Asanzo đang tự 'lừa mình dối người'?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 22/09/2019

Sau khi Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo tự tổ chức họp báo và tự minh oan, đến nay 3 cơ quan quản lý lần lượt lên tiếng phủ nhận việc có kết luận cuối cùng.

lien-tuc-bi-3-co-quan-phu-nhan-co-ket-luan-cuoi-cung-asanzo-dang-tu-lua-minh-doi-nguoi
Liên tục bị 3 cơ quan phủ nhận có kết luận cuối cùng, Asanzo đang tự 'lừa mình dối người'?. Ảnh buổi họp báo "Asanzo được minh oan".

Ngày 17/9, Asanzo đã tổ chức cuộc họp báo với tiêu đề "được minh oan". Theo đó, Asanzo cho biết các cơ quan thanh tra, kiểm tra đã có kết luận và gửi cho Asanzo nhưng các cơ quan này không công bố nên Asanzo phải công bố để "tự cứu lấy mình".

Hai văn bản mà Asanzo dựa vào để công bố "được minh oan" là báo cáo kết quả kiểm tra xác minh của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 và báo cáo của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Tuy nhiên ngay sau buổi họp báo này, thông tin tả lời báo chí 3 cơ quan quản lý nhà nước đã lần lượt lên tiếng phủ nhận việc có kết luận cuối cùng về vụ việc.

Về phía Bộ Tài chính, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trả lời VTC New cho biết các nghi vấn liên quan đến thông tin Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa vẫn đang được tiếp tục làm rõ. Ông Cẩn khẳng định, các văn bản mới đây chưa thể xem là kết luận cuối cùng mà kết luận chính thức về Asanzo cần chờ đợi công bố chính thức từ cơ quan chức năng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về phía Bộ Công thương, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết trên báo Tuổi trẻ: Ngày 1/8/2019 cơ quan này đã gửi báo cáo tới Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 Quốc gia.

Theo ông Linh, Tổng cục Quản lý thị trường không có bất kỳ văn bản nào ghi nhận về việc ghi nhãn hàng hóa của Asanzo. Văn bản của Tổng cục chỉ đề cập đến tình trạng hoạt động của một số doanh nghiệp có làm ăn với Asanzo.

Trong số này, cơ quan quản lý thị trường đã xác minh có nhiều doanh nghiệp hoạt động nhưng địa chỉ không rõ ràng, không có thực hoặc thậm chí những công ty không hoạt động… song lại có giao dịch các thương vụ mua bán, nhập khẩu linh kiện điện tử, hàng tiêu dùng điện gia dụng, điện tử lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Linh khẳng định, đến nay Bộ Công thương chưa đưa ra bất cứ kết luận hay thông tin nào về vụ việc.

”Bản báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường chỉ là một trong nhiều báo cáo của các đơn vị trực thuộc để Bộ Công thương căn cứ và có báo cáo tổng hợp gửi Bộ Tài chính và Chính phủ.

Trong khi đó ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng – Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cũng khẳng định chưa có kết luận cuối cùng về Asanzo.

Trong diễn biến liên quan đến Tập đoàn Asanzo, ngày 19/9, dưới danh nghĩa là công ty con tại Việt Nam của Tập đoàn Sharp, ông Masashi Kubo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam đã ký văn bản phản bác về phát ngôn của Asanzo về việc đang sở hữu công nghệ Nhật Bản, bằng chứng về quan hệ hợp tác giữa Asanzo và Sharp-Roxy (Hồng Kông).

Ông Masashi Kubo gửi tới các cơ quan hữu quan, báo chí cho biết, dưới danh nghĩa công ty con tại Việt Nam của Tập đoàn Sharp, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN) đã nhận được thông tin rằng trong buổi họp báo ngày 17/9/2019 của một Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, Asanzo đã công bố bằng chứng về quan hệ hợp tác giữa Asanzo và Sharp- Roxy (Hong Kong- SRH). Cụ thể, Asanzo công bố thư xác nhận SRH về mối quan hệ hợp tác này vào ngày 12/9/2019 như là bằng chứng.

Tuy nhiên, SRH đã công bố việc kết thúc liên doanh cùng Công ty Roxy vào ngày 31/10/2016. Cụ thể, ngày 25/9/2016, Tập đoàn Sharp kết thúc việc liên doanh cùng Công ty điện tử Roxy và SRH trở thành công ty con 100% vốn sở hữu bởi Tập đoàn Sharp. Ngày 31/10/2016, hoàn thành việc đăng ký thay đổi tên công ty từ Sharp-Roxy (Hong Kong) thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong. Do đó, việc SRH xác nhận theo thư công bố của Asanzo ngày 12/9/2019 là không thể.

"Chúng tôi tin rằng, lá thư xác nhận bởi SRH được công bố bởi Asanzo trong buổi họp báo của họ vào ngày 17/9/2019 là giả mạo. Nội dung Asanzo đưa ra là "Sharp Roxy Hong Kong tuyên bố và khẳng định rằng, chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực" là không đúng sự thật", ông Masashi Kubo nhấn mạnh.

 

Vụ Asanzo: Tổng cục Hải quan nói 'chưa có kết luận cuối cùng'

Xác nhận với báo giới, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, kết luận chính thức về Asanzo vẫn phải chờ các cơ quan chức năng.

 

Bị Sharp Việt Nam 'dọa' kiện, Asanzo vội thanh minh

Sau khi bị Sharp Việt Nam tố giả mạo chứng thư hợp tác với Sharp-Roxy Hồng Kông và đứng trước nguy cơ bị khởi kiện, Tập đoàn Asanzo đã ngay lập tức lên tiếng.

 

Sharp Việt Nam sẽ kiện Asanzo vì 'giả mạo thư hợp tác'

Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam cho biết sẽ kiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo trong vì "giả mạo chứng từ sở hữu công nghệ".

Tin khác