Luật sư khẳng định CSGT không thể xử phạt tài xế có nồng độ cồn do ăn trái cây

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 03/01/2020, 18:15 PM
  • Click để copy

Luật sư khẳng định CSGT không thể xử phạt tài xế có nồng độ cồn do ăn trái cây

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, người dân không phải quá lo lắng nếu thực sự mình ăn trái cây hoặc sử dụng thuốc ho có nồng độ cồn bởi có một con đường khác để xác minh.

Nhiều người dân đang lo lắng trước thông tin ăn trái cây có thể có nồng độ cồn.
Nhiều người dân đang lo lắng trước thông tin ăn trái cây có thể có nồng độ cồn.

Trước những khuyến cáo của chuyên gia và ĐBQH về việc ăn trái cây hoặc dùng thuốc có thể có nồng độ cồn và những người tham gia giao thông tỏ ra lo lắng khi có thể bị xử phạt oan.

Trước những lo lắng trên, trao đổi với PV luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh - Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ) có hiệu lực từ 1/1/2020.

Trong đó, có xử lý các hành vi điều khiển xe tham gia giao thông mà hơi thở có chứa nồng độ cồn. Nghị định này đa số được dư luận ủng hộ và cũng là biện pháp cần thiết để hạn chế tai nạn giao thông bởi thực tế đã có không ít những vụ tai nạn thảm khốc xảy ra xuất phát từ việc tài xế uống rượu bia.

"Ngay trong những ngày đầu năm mới 2020, lực lượng CSGT cả nước đã đồng loạt ra quân triển khai thực hiện. Qua hơn 2 ngày với việc CSGT xử lý nhiều vụ việc, kết hợp với công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, ý thức của người dân tham gia giao thông đã có những chuyển biến rất tích cực. Người dân đã có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định của Luật giao thông đường bộ.

Điều này chứng tỏ rằng, các quy định của pháp luật nêu trên cơ bản đã đáp ứng với thực tiễn công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông là vấn đề rất nóng bỏng và gây bức xức cho người dân thời gian qua.  Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông chính là bảo đảm sự an toàn về tính mạng, tài sản của bản thân và những người tham gia giao thông", luật sư Thơm đánh giá.

Đưa ra quan điểm về Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, luật sư thơm cho rằng: "Điểm nổi bật của Nghị định này là quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, so với Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, đó là Nghị định số 100/2019 đã bổ sung hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ; điều chỉnh mức xử phạt đối với một số hành vi, nhóm hành vi đặc biệt là các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; những hành vi liên quan đến nguyên nhân gây tai nạn giao thông tăng nặng mức xử phạt, như: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc…"

Luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng định CSGT không thể xử phạt người có nồng độ cồn do ăn trái cây.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng định CSGT không thể xử phạt người có nồng độ cồn do ăn trái cây.

Đối với thông tin lo ngại rằng việc người điều khiển phương tiện sử dụng một số loại trái cây, thuốc ho cũng dẫn tới kết quả có nồng độ cồn trong hơi thở, có thể bị CSGT xử phạt lỗi nồng độ cồn theo Nghị định định 100/2019/NĐ-CP, Luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng định là không có căn cứ xử phạt.

"Bởi lẽ., theo Luật phòng chống tác hại của rươu, bia có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020 đã quy định hành vi cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy nồng độ cồn bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP là người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia. Điều luật hướng đến là người có nồng độ cồn do sử dụng rượu bia chứ không phải người sử dụng trái cây, thuốc....", luật sư Thơm nhìn nhận.

Theo luật sư Thơm: Trên thực tế có những trường hợp người điều khiển phương tiện ăn trái cây như (vải, sầu riêng,.) hoặc uống thuốc ho mà hơi thở có nồng độ cồn thì người vi phạm có thể được trình bày ý kiến.

Tuy nhiên việc những sản phẩm trái cây hoặc thuốc ho có để lại nồng độ cồn trong cơ thể thường rất nhỏ.

Ngoài ra, CSGT khi xử phạt nồng độ cồn còn phải căn cứ vào các biểu hiện của người vi phạm như tình trạng tâm lý, diễn biến hành vi, lời nói, cử chỉ, sắc mặt và qua qua hơi thở khi nói chuyện để có căn cứ xử lý người vi phạm có sử dụng rượu, bia.

Nếu trường hợp chưa rõ ràng qua hơi thở có nồng độ cồn thì có thể yêu cầu CSGT đưa đi xét nghiệm máu sẽ có kết quả chính xác.

"Việc ăn hoa quả hoặc uống thuốc ho nếu có nồng độ cồn qua hơi thở sẽ khác với việc uống rượu, bia lưu lại trong máu có nồng độ cồn.

Do đó, người dân không phải quá lo lắng nếu thực sự mình ăn trái cây hoặc sử dụng thuốc ho có nồng độ cồn sẽ không bị xử lý vi phạm hành chính khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. CSGT sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để không xử phạt làm oan người không sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện.

Người dân có quyền giám sát các hoạt động của lực lượng CSGT theo quy định của pháp luật để góp phần minh bạch hóa trong hoạt động tuần tra, kiểm sát và xử lý vi phạm", luật sư Thơm chia sẻ.

Trước đó, cũng trao đổi với PV, ĐBQH Phạm Văn Hòa cùng nhiều chuyên gia cũng cho rằng điều luật trong Nghị định này hướng đến là những đối tượng sử dụng rượu bia mà điều khiển phương tiện tham gia giao thông chứ không phải những người ăn trái cây, uống thuốc ho mà có nồng độ cồn.

Và vì thế cơ quan chức năng như Bộ Công an, Bộ GTVT cũng cần nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể cho lực lượng thực thi pháp luật để tránh những trường hợp bị xử lý oan.

"Tuy nhiên, tôi cho rằng sẽ không có trường hợp nào ăn trái cây mà bị xử phạt bởi lực lượng chức năng phải có nghiệp vụ, phải căn cứ vào các vi phạm cụ thể để xử lý. Còn cơ quan chức năng vẫn nên có kiến nghị và hướng dẫn khi các chuyên gia khuyến cáo thế để điều luật không gây tranh cãi", vị ĐBQH chia sẻ.

Trong khi đó, nhiều CSGT khẳng định dù chưa có cơ quan chức năng nào lên tiếng chính thức nhưng lực lượng không vô cớ mà dừng người tham gia giao thông lại để kiểm tra, xử lý nồng độ cồn.

Bên cạnh đó, khi xử lý lực lượng còn có chuyên môn nghiệp vụ để phân tích được nên người dân không cần phải lo lắng về việc ăn trái cây có nồng độ cồn.

 

Khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với người em họ đầu độc chị bằng trà sữa

Sau 1 thời gian điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can Lại Thị Kiều Trang, trú tại xã Vũ Qúy, huyện Kiến Xương về tội giết người.

 

Cảnh sát giao thông không công tâm sẽ phạt oan người có nồng độ cồn do ăn trái cây

Trong khi nhiều chuyên gia, ĐBQH khuyến cáo việc ăn trái cây, các đồ ăn cũng có thể tạo ra cồn trong khí thở khiến nhiều người lo lắng có thể bị phạt "oan" thì các cơ quan chức năng cần thiết lên tiếng, nhất là lực lượng CSGT cần phải có sự công tâm khi xử phạt.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/luat-su-khang-dinh-csgt-khong-the-xu-phat-tai-xe-co-nong-do-con-do-an-trai-cay-148145.html

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.