Lý do nào khiến nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 05/10/2019, 08:53 AM
  • Click để copy

Lý do nào khiến nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế bị kỷ luật?

Với chức trách, nhiệm vụ được giao, nhưng do chủ quan, thiếu trách nhiệm, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai thực hiện việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng sai quy định, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

ly-do-nao-khien-nguyen-pho-chu-tich-ubnd-tinh-thua-thien-hue-bi-ky-luat
Bà Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bán nhà công sản với giá bèo, gây thất thoát ngân sách nhà nước

Trước năm 1975, khu nhà, đất ở số 135 Huỳnh Thúc Kháng do ông, bà Lê Đức Nhu và Phan Thị Nhi tạo lập và quản lý.

Sau năm 1975, khu nhà, đất này được Nhà nước quản lý. Đến năm 1989, khu nhà, đất này tiếp tục được giao cho Xí nghiệp Khoáng sản Titan Thừa Thiên Huế (nay là Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Khoáng sản Thừa Thiên Huế).

Ngày 18/10/2006, UBND tỉnh có quyết định tiếp nhận khu nhà, đất 135 Huỳnh Thúc Kháng và chuyển giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, sau đó chuyển giao cho Ban Đầu tư và Xây dựng tỉnh quản lý.

Trong quá trình quản lý, con dâu của ông Lê Đức Nhu và bà Phan Thị Nhi là bà Tôn Nữ Thị Hưu và ông Lê Đức Miên (ông Miên là em chồng của bà Hưu) đã gửi đơn nhiều lần đòi lại. UBND tỉnh không thừa nhận nội dung đơn của ông Miên, bà Hưu vì không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Ngày 25/12/1995, UBND tỉnh xây dựng Đề án bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP, ngày 5/7/1994 của Chính phủ tại tỉnh. Ngày 21/4/2009, tỉnh đã củng cố, thành lập Hội đồng bán nhà ở cho người đang thuê của tỉnh và bà Nguyễn Thị Thúy Hòa lúc đó là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên, tổ chuyên viên giúp việc của hội đồng.

Tuy nhiên, khi xét duyệt bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, Hội đồng đã không tiến hành xác minh tình trạng nhà ở, đất ở của bà Tôn Nữ Thị Hưu. Mục đích là để làm rõ bà Hưu đã có nhà ở và đã được mua nhà theo Nghị định 61/CP tại tỉnh Khánh Hòa hay chưa mà vẫn xét duyệt cho bà Hưu được mua nhà ở 135 Huỳnh Thúc Kháng theo giá ưu đãi là không đúng đối tượng theo quy định của Chính phủ.

Không những thế, ngày 28/1/2008, UBND tỉnh lại có công văn chỉ đạo ưu tiên bố trí cho bà Hưu được thuê lại nhà tại 135 Huỳnh Thúc Kháng và sau này tiếp tục có công văn chỉ đạo ưu tiên giải quyết thủ tục, bố trí cho bà Hưu được thuê nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng. Điều đáng nói, cả 3 văn bản này đều do bà Hòa ký ban hành.

Ngày 31/12/2008, Sở Xây dựng có Quyết định 1481/QĐ – SXD bố trí nhà ở tại 135 Huỳnh Thúc Kháng cho bà Hưu và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh ký hợp đồng cho thuê nhà thời hạn 3 tháng với bà Hưu (từ tháng 1 đến tháng 3/2009).

Tháng 2/2009, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh giải thể chuyển giao lại cho Ban Đầu tư và Xây dựng quản lý. Ngày 2/5/2009, Ban Đầu tư và Xây dựng tỉnh ký lại hợp đồng cho thuê với bà Hưu đến tháng 7/2010. Đây là thời điểm bà Hưu đã hoàn thành thủ tục mua nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng theo Nghị định 61/CP.

Tại thời điểm bà Hưu mua nhà (8/2010), Hội đồng bán nhà ở cho người đang thuê của tỉnh không căn cứ vào khung giá đất áp dụng cho năm 2010 được UBND tỉnh quy định.

ly-do-nao-khien-nguyen-pho-chu-tich-ubnd-tinh-thua-thien-hue-bi-ky-luat
Khu nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng.

Để bán được nhà 135 Huỳnh Thúc kháng, UBND tỉnh đã phải giải tỏa 4 hộ gia đình là công nhân Công ty Khoáng sản Thừa Thiên Huế ra khỏi căn nhà này. Trong đó có hộ gia đình bà Phan Thị Cặn thuộc gia đình chính sách. Bà Cặn là vợ liệt sĩ, có con bị dị tật bẩm sinh.

UBND TP Huế đã bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản đối với 4 hộ dân với số tiền hơn 122 triệu đồng; bố trí 3 căn nhà ở xã hội tại chung cư Bãi Dâu và 1 lô đất tái định cư tại KQH Thị Sắc để di chuyển các hộ dân này. Trong khi đó, bà Hưu không phải là đối tượng được mua nhà theo Nghị định 61 lại được mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Sau khi được UBND TP Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Hưu đã chuyển nhượng cho ông, bà Nguyễn Tăng Hưng – Lê Thị Sen với giá 2,7 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ, bà Hưu không có nhu cầu về nhà ở, mà mục đích lấy lại để bán hưởng chênh lệch.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1967 với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về vụ việc, Hội đồng bán nhà ở cho người đang thuê của tỉnh và tổ chuyên viên giúp việc của hội đồng đã không thực hiện đúng quy định của Nhà nước; bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng không đúng đối tượng, gây thiệt hại gần 855 triệu đồng; phải bố trí 3 căn nhà ở xã hội; 1 lô đất tại khu tái định cư, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Kỷ luật nhiều đảng viên

Ngày 4/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế thông tin, vừa công bố các quyết định kỷ luật đảng viên liên quan đến sai phạm trong việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số nhà 135, đường Huỳnh Thúc Kháng.

Theo đó, thừa ủy quyền của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy công bố quyết định thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Thúy Hòa bằng hình thức cảnh cáo.

Bà Hòa là đảng viên Chi bộ Chuỗi Giá Trị, Đảng bộ phường Phú Hội, thuộc Đảng bộ TP. Huế; nguyên Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh (đợt 1/2010).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận thấy, với chức trách, nhiệm vụ được giao, nhưng do chủ quan, thiếu trách nhiệm, bà Hòa đã triển khai thực hiện việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại số nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng sai quy định, làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

ly-do-nao-khien-nguyen-pho-chu-tich-ubnd-tinh-thua-thien-hue-bi-ky-luat
Bán nhà công sản với giá bèo.

Vi phạm của bà Hòa là nghiêm trọng, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm giảm uy tín của bản thân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cơ quan nơi bà Hòa công tác.

Ngoài ra, cùng liên quan với bà Hòa, UBKT Tỉnh ủy đã công bố quyết định kỷ luật ông Lê Quang Dũng, đảng viên Chi bộ 8, Đảng bộ phường Kim Long, thuộc Đảng bộ TP. Huế; nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh (đợt 1/2010) bằng hình thức cảnh cáo.

Đồng thời, kỷ luật ông Trần Kiêm Hòa, đảng viên Chi bộ 6, Đảng bộ phường Trường An, thuộc Đảng bộ TP. Huế, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Sở Xây dựng, Tổ trưởng Tổ chuyên viên giúp việc Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tỉnh bằng hình thức cảnh cáo.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy đã chuyển những thủ tục cần thiết đến cơ quan, chính quyền để xử lý về mặt chính quyền theo quy định.

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.